เคล็ดลับงานบ้านดี ๆ ที่สามารถหยิบอลูมิเนียมฟอยล์มาช่วยได้ !

ไหน ๆ ก็ซื้อ อลูมิเนียมฟอยล์ มาเก็บเป็นม้วนแล้วทั้งที แบบนี้ต้องหาโอกาสหยิบมาใช้ให้คุ้มค่ากันดีกว่าค่ะ เพราะประโยชน์ดี ๆ ของอลูมิเนียมฟอยล์นั้นไม่ได้มีแค่การใช้งานภายในครัว หรือเพียงแค่การห่ออาหารต่าง ๆ เท่านั้น แต่ในเรื่องของการช่วยทำความสะอาด และจัดการบ้านนั้น อลูมิเนียมฟอยล์เองก็สามารถทำได้ไม่แพ้กันเลย ถ้าอยากได้เคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยดูแลบ้าน แถมได้หยิบวัสดุที่ตุนไว้ มาใช้งานให้คุ้มค่ามากขึ้นแล้วละก็ ตาม my home ไปดูเคล็ดลับที่ไม่ลับของอลูมิเนียมฟอยล์กันเลย !

1 . ขัดคราบหนักและสนิม

อลูมิเนียมฟอยล์
https://homehacks.co

เมื่อไรที่ต้องลงมือขัดคราบหนักขจัดออกยากอย่างคราบสนิมหรือคราบที่ฝังแน่นนั้นสามารถใช้ อลูมิเนียมฟอยล์ มาช่วยขัดแทนแปรงได้นะคะ โดยให้นำแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์มาขยำเป็นก้อนตามขนาดที่จับได้ถนัดมือ ก็จะสามารถนำไปขัดคราบได้สารพัด ตั้งแต่คราบสนิม คราบไหม้บนเครื่องครัว คราบด่างตามก๊อกน้ำหรืออ่างล้างจาน ฯลฯ เพราะพื้นผิวที่ขรุขระของก้อนอลูมิเนียมฟอยล์จะเป็นตัวช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้าบีบจนเป็นก้อนแน่น ๆ ก็จะยิ่งลงแรงได้เต็มที่มากขึ้นด้วย เมื่อใช้เสร็จก็สามารถหยิบทิ้งลงถังได้ทันทีโดยไม่ต้องมาคอยทำความสะอาดอีกรอบด้วยค่ะ

วิธีกจัดสนิมด้วยของใช้ในบ้าน

วิธีกำจัดสนิมบนอุปกรณ์ช่าง

2 . เช็ดปืนกาวร้อนหลังใช้งาน

อลูมิเนียมฟอยล์

การเช็ดทำความสะอาดปืนกาวร้อนหลังใช้งานนั้นอาจเป็นอีกเรื่องที่ชวนปวดหัวเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าใช้กระดาษทิชชูก็ยิ่งเปื่อยขาดจนติดเลอะเทอะและร้อนมือ จะใช้ผ้ามาเช็ดก็ซักทำความสะอาดได้ยากอีก แต่ถ้าเป็นอลูมิเนียมฟอยล์ก็ตอบโจทย์เลยค่ะ แค่ฉีกออกมาขยำเป็นก้อนเล็ก ๆ ก็สามารถนำไปเช็ดบริเวณส่วนปลายปืนกาวร้อนที่ชอบมีกาวไหลติดเลอะเทอะได้อย่างสะอาดโดยไม่ฉีกขาดแม้ออกแรง ที่สำคัญคือไม่ต้องกลัวร้อนมือเหมือนใช้วัสดุอื่น ๆ ด้วย

3 . นำมาปูรองไว้ ช่วยรีดผ้าเรียบไวขึ้น

https://wondermomwannabe.com

ถ้าอยากรีดผ้าให้เรียบไวไม่เสียเวลาก็สามารถหาอลูมิเนียมฟอยล์มาปูรองด้านล่างกันได้เลยค่ะ เพราะอลูมิเนียมฟอลย์นั้นเป็นวัสดุที่เก็บความร้อนได้ดี การนำมาปูทับลงไปที่แผ่นรองรีดจะทำให้เนื้อผ้าที่อยู่ระหว่างเตารีดและแผ่นรองนั้นได้รับความร้อนอย่างเต็มที่ คล้ายกับการได้รีดผ้าทั้ง 2 ด้านไปในคราวเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นเนื้อผ้าที่ไม่หนามากก็ยิ่งออกมาเรียบสวยได้ไว ไม่ต้องคอยจับมาพลิกกลับด้านหรือรีดซ้ำไปมาให้เสียเวลา

รวมเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้ รีดผ้าเรียบ กว่าเดิมและเหนื่อยน้อยลง

รีดผ้าให้เรียบกริ๊บ กับเนื้อผ้า 4 ประเภท

4 . ใส่ อลูมิเนียมฟอยล์ ในเครื่องซักผ้าช่วยลดไฟฟ้าสถิต

อลูมิเนียมฟอยล์
https://purity.designuspro.com

อลูมิเนียมฟอยล์นั้นเป็นวัสดุที่สามารถช่วยลดไฟฟ้าสถิตบนเนื้อผ้าได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากอยากให้เสื้อผ้าทิ้งตัวได้ดี ไม่แนบชิดติดผิวเวลาสวมใส่ หรือไม่อยากให้ขนสัตว์รวมทั้งฝุ่นเล็ก ๆ มาติดตามเนื้อผ้าก็สามารถนำแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์มาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดประมาณลูกเทนนิสสัก 2-3 ลูก และใส่เข้าไปในขั้นตอนการปั่นแห้งของเครื่องซักผ้าได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากไฟฟ้าสถิตบนเนื้อผ้าได้อย่างไม่ยากเลย

เคล็ดลับซักผ้า – ตากผ้า ทำอย่างไรให้เสื้อหอมนานและถนอมเส้นใย

5 . แช่เครื่องเงินให้กลับมาเงาสวย

https://thehabitat.com

ถ้าอยากทำความสะอาดเครื่องเงินให้คราบดำหมองจางลงได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องออกแรงขัดก็ห้ามลืมเตรียมวัสดุหลักอย่างอลูมิเนียมฟอยล์เลยค่ะ เพราะตัวอลูมิเนียมฟอยล์นั้นสามารถช่วยเร่งปฏิกิริยาในการทำความสะอาดให้คราบหลุดออกได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องมาคอยขัดให้ผิวเงินบางลง เริ่มจากให้ใช้อลูมิเนียมฟอยล์ปูรองในภาชนะและนำเครื่องเงินวางลงไป จากนั้นจึงผสมเบกกิ้งโซดาและเกลืออย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง พร้อมทั้งคนให้เข้ากัน ทีนี้ก็ค่อยนำไปเทลงในภาชนะจนท่วมเครื่องเงินและทิ้งไว้ประมาณ 15 – 30 นาทีค่ะ เมื่อเห็นว่าเครื่องเงินค่อย ๆ เริ่มกลับมาเงาสวยแล้วจึงค่อยคีบขึ้นมาและใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

รวมวิธีทำความสะอาดเครื่องเงิน ให้กลับมาเงาวิ้ง !

6 . ช่วยป้องกันสีเลอะ

https://homehacks.co

เมื่อไรที่กำลังจะแปลงโฉมเฟอร์นิเจอร์ตัวเก่าหรือเปลี่ยนบรรยากาศบ้านโดยการทาสีใหม่ก็อย่าลืมเตรียมอลูมิเนียมฟอยล์มาไว้กันด้วยนะคะ เพราะอลูมิเนียมฟอยล์นั้นเป็นวัสดุป้องกันสีเลอะที่ใช้งานได้อย่างไม่ยาก เลย แค่ตัดออกมาให้มีขนาดพอเหมาะและนำไปห่อคลุมลูกบิดประตู มือจับ หรือส่วนที่ไม่ต้องการทาสี ก็จะช่วยให้หมดกังวลเรื่องสีเลอะเทอะไปได้เลย อลูมิเนียมฟอยล์นั้นสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้อย่างฟรีสไตล์ทำให้นำใช้งานได้ในทุกพื้นที่โดยไม่ต้องกลัวหลุด และยังแกะออกไปทิ้งได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ทิ้งคราบกาวไว้ด้วย

7 . ใช้ อลูมิเนียมฟอยล์ เป็นวัสดุช่วยซีลถุงพลาสติก

https://www.cleverly.me

ซีลถุงพลาสติกแบบง่าย ๆ ได้ด้วยของใช้ในบ้าน โดยขอแค่มีแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์และเตารีดหรือเครื่องหนีบผมก็ไม่ต้องง้อเครื่องซีลแล้วค่ะ เพราะเราสามารถใช้เตารีดหรือเครื่องหนีบผมของสาว ๆ มาทับหรือหนีบเข้าไปที่ปากถุงเพื่อให้พลาสติกละลายมารวมกันจนปิดปากถุงให้แน่นสนิทได้ แต่ก่อนจะลงมือทำนั้นก็ให้ตัดอลูมิเนียมฟอยล์ออกมาเป็นแผ่นยาว ๆ และคลุมทับปากถุงเพื่อป้องกันไม่ให้พลาสติกละลายมาเลอะเทอะเครื่องใช้ของเรากันก่อนค่ะ คราวนี้ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือของสะสมก็สามารถเก็บลงในถุงพลาสติกให้มิดชิดได้อย่างไม่ยากอีกต่อไป