รวมวิธีล้างองุ่นให้สะอาดพร้อมทาน

กว่าจะได้ลิ้มรสความหวานกรอบขององุ่นแต่ละครั้ง ต้องผ่านด่านการล้างองุ่นปราบเซียนไปให้ได้ก่อน เพราะพวงองุ่นมีซอกเล็ก ซอกน้อย แถมยังมีมุมเล็ก ๆ ที่อาจจะทำให้การล้างน้ำเปล่าผ่าน ๆ แบบธรรมดานั้น ไม่ทั่วถึง ไม่ได้ชำระล้างสิ่งสกปรก รวมไปถึงสารเคมีที่อาจจะตกค้างในพวงองุ่นรสหวานฉ่ำได้อย่างเพียงพอ วันนี้ my home นำ วิธีล้างองุ่น อย่างไรให้สะอาดปลอดภัยไร้สารเคมีพร้อมทาน จากหลากหลายตัวช่วยในครัว ที่เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านต้องมีติดไว้มาฝากกันค่ะ

เบกกิ้งโซดา

วิธีล้างองุ่น

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติครอบคลุมการทำความสะอาด ที่มักเป็นตัวช่วยสำคัญให้เหล่าแม่บ้านคลายกังวลอย่างเบกกิ้งโซดาก็สามารถนำมา ล้างองุ่น ให้สะอาดปลอดภัยได้เหมือน ๆ กันการนำเบกกิ้งโซดามาล้างผักเลยค่ะ ซึ่งขั้นตอนไม่ซับซ้อน อย่างแรกละลายเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชาในน้ำอุ่น การใช้น้ำอุ่นจะทำให้เบกกิ้งโซดาละลายตัวได้ดีขึ้น เมื่อเบกกิ้งโซดาละลายแล้ว ให้ผสมน้ำอุณหภูมิปกติลงไปผสม เอาให้พอท่วมพวงองุ่น จากนั้นแช่องุ่นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เบกกิ้งโซดาช่วยลดสารตกค้างในองุ่นได้มากถึง 90 – 95% เลยค่ะ เมื่อครบกำหนดแล้ว นำพวงองุ่นขึ้นจากน้ำ และนำไปล้างซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด

เกลือ

เชื่อว่าน่าจะเคยได้ยินเคล็ดลับการล้างผักง่าย ๆ ที่บอกกันปากต่อปากนั้นคือการใช้เกลือผสมกับน้ำสะอาด เช่นเดียวกับการ ล้างองุ่น เลยค่ะ เพียงใส่เกลือปริมาณ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่า ละลายให้เกลือละลายตัวจนหมด จากนั้นแช่พวงองุ่นไว้ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ในขณะที่แช่อยู่สามารถใช้นิ้วถูเบา ๆ ตามลูกองุ่นแต่ละลูกได้ เมื่อครบกำหนดเวลา ยกพวงองุ่นขึ้นแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าซ้ำประมาณ 2 – 3 ครั้ง

น้ำส้มสายชู

วิธีล้างองุ่น

น้ำส้มสายชูนอกจากเป็นเครื่องปรุงรสเปรี้ยวจี๊ดแล้ว น้ำส้มสายชูยังเป็นยอดรักของเหล่าแม่บ้าน นักทำความสะอาดคราบอีกด้วยค่ะ ด้วยคุณสมบัติที่น้ำส้มสายชูเป็นกรดอ่อน ๆ สามารถขจัดคราบได้อย่างปลอดภัย จึงไม่แปลกใจเลยค่ะว่างานทำความสะอาดไหน ๆ ในครัวก็ต้องพึ่งพาเค้าคนนี้ การล้างองุ่นเองก็เช่นกัน เพียงผสมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำเปล่าปริมาณท่วมพวงองุ่น จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที คุณสมบัติของน้ำส้มสายชู จะเข้าไปช่วยชำระล้างสารตกค้างแฝงในพวงองุ่นได้มากถึง 60 – 84% เลยค่ะ ถือว่าเยอะมากเลย และเมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว ให้นำพวงองุ่นขึ้นแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าซ้ำ 2 – 3 ครั้งก่อนนำไปทาน

เกลือ และ น้ำส้มสายชู

ล้างองุ่น

รวมกันได้ประสิทธิภาพที่มากกว่า วิธีล้างองุ่น ด้วยวัตถุดิบที่มีประสิทธิภาพ 2 อย่างเข้าด้วยกัน นั้นก็คือ เกลือ และ น้ำส้มสายชู ขั้นตอนการทำเพียงผสมเกลือปริมาณ 1 ช้อนชา กับ น้ำส้มสายชูปริมาณ 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันจากนั้นเทน้ำสะอาดผสมให้เจือจาง กะปริมาณให้พอท่วมพวงองุ่น แช่พวงองุ่นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วนำพวงองุ่นขึ้นจากน้ำ ล้างด้วยน้ำเปล่าอย่างน้อย 2 – 3 ครั้ง แต่ถ้าอยากจะกำจัดสารเคมีที่แอบแฝงอยู่ในพวงองุ่นออกให้ได้มากที่สุด แนะนำให้เด็ดองุ่นออกจากพวงมาเป็นเม็ด ๆ แล้วใช้มือคลึงที่ผิวเบา ๆ ในน้ำที่ผสมเกลือกับเบกกิ้งโซดาไว้

ยาสีฟัน

วิธีล้างองุ่น

ออกมานอกห้องครัวกันบ้างกับตัวช่วยทำความสะอาดตัวนี้กับเจ้ายาสีฟัน เพียงเราบีบยาสีฟันปริมาณประมาณ 2 ข้อนิ้วละลายกับน้ำสะอาด ปริมาณนี้ใช้สำหรับการล้างองุ่นครึ่งกิโลนะคะ ถ้าพวงองุ่นมีน้ำหนักมากกว่านี้ สามารถเพิ่มปริมาณยาสีฟันที่จะละลายในน้ำได้เลยค่ะ เมื่อยาสีฟันละลายตัวหมดแล้ว ให้เติมน้ำเพิ่มให้พอท่วมพวงองุ่น จากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ในระหว่างนี้สามารถใช้นิ้ว หรือแปรงสีฟันขนนุ่ม ๆ ถูจนคราบหมด เมื่อครบกำหนดแล้วนำพวงองุ่นขึ้นจากน้ำ แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าประมาณ 2 – 3 น้ำก่อนนำมารับประทาน

ปฏิทินผลไม้ปฏิทินปี 2566

รวมวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง

สูตรพริกเกลือจิ้มกับผลไม้อะไรก็แซ่บ