เช็คให้ชัวร์ก่อนอบผ้า เสื้อผ้าแบบไหน ที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบ

การนำเสื้อผ้าเข้าเครื่องอบผ้านั้น อาจเป็นวิธีที่ง่ายดาย ใช้เวลาไม่นานก็ทำให้ผ้าเราแห้งได้รวดเร็วทันใจก็จริง แต่ใช่ว่าเสื้อผ้าทุกชิ้น จะสามารถจับยัดเข้าเครื่องอบได้หมดนะคะ เพราะเนื้อผ้าบางชนิดก็บอบบางเกินกว่าจะโดนความร้อนนาน ๆ ในขั้นตอนการอบผ้า บางตัวอาจจะเกิดการหดตัว เสียรูป หรือถ้าร้ายแรงหน่อยก็เนื้อผ้าก็สามารถละลายได้เลยก็มีค่ะ และถึงแม้ว่าเราจะทำการเช็คเครื่องหมายที่แจ้งอยู่บนเสื้อผ้าตัวนั้น ๆ แล้วว่า สามารถนำไปอบได้ แต่เนื้อผ้าบางประเภทก็อาจเหมาะกับความร้อนในระดับที่ต่างกันไปอยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้วการแยกแยะเนื้อผ้าแบบพื้นฐานได้ จึงอาจเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า ให้ใส่ทน และปลอดภัยต่อการทำร้ายเนื้อผ้าได้มากขึ้นค่ะ ตาม my home ไปเช็คให้ชัวร์กันก่อนค่ะว่ามี ผ้าที่ห้ามอบแห้ง หรือสามารถนำเข้าอบได้ชนิดไหนกันบ้าง

1 . ผ้าคอตตอน

https://www.boldsky.com

ผ้าคอตตอนหรือผ้าจากใยฝ้ายนั้นขึ้นชื่อเรื่องการหดเมื่อเจอความร้อนจากเครื่องอบเลยค่ะ เพราะแค่การนำมาซักครั้งแรกก็ยังทำให้เกิดการหดตัวได้ ถ้าเจอความร้อนโดนตรงคงไม่รอดแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นคอตตอนแท้ทั้งหมดก็ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบโดยเด็ดขาด แต่เสื้อผ้าหลายตัวก็มีการนำคอตตอนมาผสมกับเส้นใยชนิดอื่น ๆ มากน้อยต่างกันไป ซึ่งก็ควรดูคำแนะนำที่ป้ายเสื้ออีกที ถ้าต้องนำเข้าเครื่องอบจริง ๆ ก็ไม่ควรใช้ความร้อนสูงและอบนานจนแห้งเกินไปเพื่อป้องกันการหดตัวและเนื้อผ้าเสื่อมสภาพไวค่ะ

2 . เสื้อถักไหมพรม

เครื่องใช้ไหมพรมนั้นจะมีเนื้อผ้าที่ค่อนข้างหนา กว่าจะตากจนแห้งจึงต้องใช้เวลา ทำให้หลาย ๆ คนอยากจะจับเข้าเครื่องอบให้จบซะเลย แต่ถ้าหากผ้าพันคอหรือเสื้อไหมพรมนั้นเจอความร้อนมากเกินไปก็จะเกิดการหดตัวหรือเสียรูปทรงจนหมดสวยได้ ถ้าอยากตากไหมพรมให้แห้งไวควรซับน้ำออกด้วยผ้าขนหนูก่อนที่จะไปวางบนตาข่ายตากผ้าหรือพื้นที่ในแนวราบที่ระบายอากาศได้ดี แบบนี้จะช่วยให้เครื่องใช้ไหมพรมตัวเก่งอยู่กับเราได้นานโดยไม่เสื่อมสภาพหรือย้วยจนใส่ไม่สวยค่ะ

3 . ชุดที่ตกแต่งด้วยวัสดุต่าง ๆ

https://shop.mango.com

ชุดไหนที่มีดีเทลการตกแต่งจากวัสดุต่าง ๆ เป็นอีกอย่างที่ต้องงดเข้าเครื่องอบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปักเลื่อมหรือลูกปัด อะไหล่ตกแต่งแบบต่าง ๆ ที่ติดด้วยกาว ไปจนถึงชุดที่ทำมาจากผ้าลูกไม้ ทั้งหมดนี้เป็นชุดน่ารัก ๆ ที่ควรซักและตากให้แห้งอย่างทะนุถนอม การนำไปเข้าเครื่องอบนั้นอาจทำให้วัสดุที่ใช้ตกแต่งโดนความร้อนมากเกินไปจนเกิดการหลุดเสียหาย เปลี่ยนรูปร่าง หรือละลายจนเลอะเสื้อผ้าได้ค่ะ

4 . ผ้าไหม

https://www.actualidadviajes.com

แน่นอนว่าข้อห้ามที่สำคัญอีกอย่างในการดูแลผ้าไหมก็คือห้ามนำเข้าเครื่องอบนั่นเองค่ะ เพราะผ้าไหมก็เป็นเส้นใยอีกชนิดที่สามารถหดตัวหรือเสียรูปทรงได้เมื่อโดนความร้อนสูง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไหมแท้หรือหรือไหมเทียมก็ต้องหลีกเลี่ยงการอบและดูเป็นพิเศษเหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นคือผ้าไหมจะยิ่งยับและรีดได้ยากถ้าหากนำเข้าเครื่องอบหรือเครื่องซักผ้า ทำให้เส้นใยเสี่ยงต่อการเสียหายขณะปั่นและยังเสื่อมสภาพไวจากการโดนความร้อนมากเป็นพิเศษขณะรีดด้วยค่ะ

5 . ผ้าเรยอน ( ไหมสังเคราะห์ )

https://www.thespruce.com

ผ้าเรยอนหรือไหมสังเคราะห์นั้นจะมีลักษณะที่ค่อนข้างลื่นเงา บางเบาและใส่สบาย แถมยังระบายอากาศได้ดี นั่นจึงไม่เป็นต้องใช้การอบให้แห้งสักเท่าไร เพราะแค่นำไปสะบัดและตากตามปกติก็แห้งได้ไม่ยากเลย แต่ถ้าหากนำไปเข้าเครื่องอบก็อาจทำให้ผ้าหดตัวหรือเสียรูป และอายุการใช้งานสั้นลงไปอีก โดยส่วนมากผ้าเรยอนจะนำมาใช้ตัดเย็บเป็นชุดนอนหรือชุดลำลองสบาย ๆ แต่การสังเกตผ้าเรยอนนั้นก็อาจไม่ใช่เรื่องงง่ายซะทีเดียว ยังไงก็อย่าลืมดูป้ายที่ตัวเสื้อหรือตรวจสอบให้มั่นใจก่อนนำไปอบกันนะคะ

6 . ชุดกีฬา หรือ ชุดว่ายน้ำ

ชุดกีฬาหรือชุดว่ายน้ำนั้นมักจะทำมาจากผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงอย่างผ้าสแปนเด็กซ์ ซึ่งถ้าหากนำไปเข้าเครื่องอบก็จะทำให้เกิดการหดตัวหรือเสียรูปทรงได้ ซึ่งไม่คุ้มกับการต้องลงทุนซื้อใหม่เลยค่ะ เพราะโดยปกติแล้วชุดประเภทนี้จะใช้ผ้าที่ไม่หนา สามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้เวลานำไปตากจึงใช้เวลาไม่นานก็แห้งแล้ว นั่นจึงไม่จำเป็นต้องนำไปเข้าเครื่องอบเลยค่ะ และนอกจากต้องระวังเรื่องเนื้อผ้าแล้ว ความร้อนจากเครื่องอบผ้าก็อาจทำให้ลายสกรีนบนชุดหลุดเสียหายด้วย

7 . ผ้าขนสัตว์และเครื่องหนัง

https://laundrybox.com.au

ใครเป็นสายแฟชั่นหรือออกทริปที่มีเสื้อขนสัตว์หรือชุดหนังเลิศ ๆ ติดตู้ไว้ก็อาจคุ้นเคยกับการดูแลเสื้อผ้าที่ต้องใส่ใจหรือมีขั้นตอนที่พิเศษอยู่แล้ว ซึ่งการห้ามนำเข้าเครื่องอบนั้นเป็นอีกอย่างที่ห้ามลืมเป็นอันขาดเลยค่ะ เพราะแค่การซัก ตาก หรือทำความสะอาดเฉพาะจุดก็ยังแตกต่างจากเสื้อผ้าทั่วไป เรื่องการเข้าเครื่องอบนี่คงต้องเลี่ยงเลยค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นหนังสวย ๆ หรือขนสัตว์ที่เคยนุ่มฟูก็อาจกลายเป็นก้อนหรือละลายได้

8 . หมอนหรือตุ๊กตาที่มียางและเม็ดโฟม

นอกจากการนำเสื้อผ้ามาอบแล้ว พวกตุ๊กตาหรือหมอนก็เป็นอีกอย่างที่สามารถนำเข้าเครื่องอบเพื่อให้ออกมาแห้งทันใจไม่ต้องเหม็นอับอยู่ด้านในได้ แต่ต้องตรวจดูป้ายคำแนะนำและมั่นใจก่อนนะคะว่าหมอนหรือตุ๊กตาตัวโปรดนั้นสามารถนำเข้าเครื่องอบได้แน่นอน เพราะถ้าหากเป็นหมอนยางพารา ตุ๊กตาเม็ดโฟม หรืออะไหล่บางชิ้นที่เป็นยางและพลาสติกก็จะทำให้ไม่สามารถนำเข้าไปอบได้ค่ะ

9 . ชุดชั้นในมีโครงหรือยาง

https://www.tommyjohn.com

สำหรับชุดชั้นในที่มีโครงหรือขอบยาง รวมทั้งอะไหล่ตกแต่งต่าง ๆ นั้นจะไม่สามารถนำเข้าเครื่องอบได้ค่ะ เพราะวัสดุเหล่านี้จะละลายได้เมื่อเจอความร้อนสูง และนอกจากเรื่องของวัสดุที่ใช้แล้วก็ยังมีเรื่องของเนื้อผ้าที่ต้องซักทำความสะอาดอย่างทะนุถนอมด้วย การค่อย ๆ ซักมือหรือใส่ถุงถนอมผ้าและตากในที่มีลมผ่านจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด แม้ว่าการอบจะช่วยให้แห้งเร็วแต่ก็อาจทำให้อายุการใช้งานสั้นลงไปด้วย

10 . ผ้าเปียกน้ำ หรือ ผ้าที่เปื้อนน้ำมัน

https://www.bhg.com.au

แน่นอนว่าการนำผ้าเข้าเครื่องอบก็เพราะต้องการให้ผ้าแห้งไว ไม่ต้องเสียเวลานำไปตาก แต่ผ้าที่จะนำไปอบนั้นก็ควรผ่านการปั่นหมาดหรือตากไว้สักระยะก่อน ไม่ใช่ผ้าที่พึ่งซักเสร็จจนเปียกชุ่มอยู่นะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะต้องใช้เวลาในการอบเพิ่มอีกหลายเท่าตัวจนทำให้ค่าไฟพุ่งตามมาด้วย แถมเนื้อผ้าก็จะยิ่งเสื่อมสภาพไวเพราะโดนความร้อนนานเกินไป ส่วนเรื่องสำคัญอีกอย่างเลยก็คือห้ามนำผ้าที่เปื้อนคราบน้ำมันเข้าเครื่องอบโดยเด็ดขาด เพราะถ้าน้ำมันเจอกับความร้อนคงไม่ใช่เรื่องที่ปลอดภัยแน่นอน

เคล็ดลับซักผ้า – ตากผ้า ทำอย่างไรให้เสื้อหอมนานและถนอมเส้นใย

น้ำยาปรับผ้านุ่ม กับหน้าที่ลับ ๆ นอกเหนือการซักผ้า

รวมวิธีซักผ้าบอกลาคราบและกลิ่นฝังแน่นบนรักแร้เสื้อ