รวมวิธีการล้างเครื่องปั่นแบบทันใจหลังใช้ โดยไม่ต้องแยกชิ้นส่วน

ถ้าให้เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวสักชิ้นที่ไม่อยากทำความสะอาดเอาซะเลยก็ขอยกให้เครื่องปั่นเลยค่ะ เพราะไหนจะชิ้นส่วนเยอะและยังมีซอกมุมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ล้างยากอีก ถ้าจะทำความสะอาดจริง ๆ ก็อาจต้องถอด ล้างโถปั่น กันวุ่นวายใหญ่โต แต่อยากจะบอกว่าการทำความสะอาดดี ๆ ในแต่ละครั้งหลังใช้เสร็จก็สามารถช่วยให้เครื่องปั่นสะอาดได้โดยไม่ต้องถอดล้างบ่อยได้เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้นตาม my home มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะ ล้างโถปั่น แต่ละครั้งยังไงให้สะอาดได้โดยไม่ยากเกินไปกันบ้าง

1 . ใช้การปั่น แทนการขัด

ล้างโถปั่น
https://www.blendtec.com

แทนที่จะปล่อยเครื่องปั่นทิ้งไว้หลังใช้งานเสร็จก็มีวิธีการทำความสะอาดง่าย ๆ ที่ทำได้ทันทีอยู่ค่ะ ซึ่งนั่นก็คือการปั่นด้วยน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานนั่นเอง โดยหลังจากปั่นเครื่องดื่มหรือส่วนผสมต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย เราสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งโถปั่นพร้อมกับบีบน้ำยาล้างจานตามลงไปอีกนิดและกดให้เครื่องทำงานได้เลย เพียงไม่เกิน 1 นาที คราบต่าง ๆ ที่เลอะกระจายอยู่ในโถปั่นก็จะถูกล้างทำความสะอาดและเทออกมาได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องแช่ทิ้งไว้หรือจับฟองน้ำล้วงลงไปขัดให้วุ่นวาย ที่เหลือก็ค่อยมาเช็ดทำความสะอาดตามจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกทีก่อนเก็บเข้าที่ได้ค่ะ

2 . ข้าวสาร ช่วยทำความสะอาดใบมีด

ล้างโถปั่น
https://www.thespruce.com

ใบมีดเครื่องปั่นนั้นเป็นจุดที่ทั้งล้างยากแถมยังต้องเจอคราบจากวัตถุดิสารพัดอย่างอีก ทั้งเครื่องดื่ม เครื่องปรุง ส่วนผสมต่าง ๆ นา ๆ ถ้าไม่ทำความสะอาดี ๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องคราบสะสมแน่นอนค่ะ ซึ่งการตักข้าวสารสัก 3-4 ช้อน ลงไปปั่นหลังจากปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิทแล้วจะช่วยขจัดคราบต่าง ๆ ที่แอบซ่อนตัวอยู่ตามใบมีดและซอกเล็ก ๆ ได้ ข้าวสารที่ถูกปั่นจนละเอียดจะช่วยดูดซับทั้งความชื้นและคราบเลอะที่หลงเหลืออยู่ออกมา เสร็จแล้วจึงค่อยเทออกและทำความสะอาดด้านในโถปั่นต่ออีกนิดด้วยการใช้ผ้าที่แห้งสนิทเช็ดหรือนำแปรงมาค่อย ๆ ปัดออก

3 . แช่น้ำส้มสายชู

ล้างโถปั่น
https://www.thekitchn.com

นอกจากส่วนใบมีดที่ว่าล้างยากแล้วเครื่องปั่นก็ยังมีซอกมุมเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เต็มไปหมด ซึ่งบรรดาซอกมุมเหล่านี้แหละค่ะที่เป็นปัญหา เพราะไม่ใช่แค่ล้างยากอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังแห้งยาก เช็ดก็ลำบากอีกต่างหาก จึงไม่แปลกที่บางครั้งก็อาจโดนเชื้อราเล่นงาน สิ่งที่พอจะช่วยได้ก็คือน้ำส้มสายชูคู่บ้านนี่เองค่ะ โดยสามารถหยิบมาใช้ได้ตั้งแต่การผสมกับน้ำเปล่าและนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องปั่นอย่างยางซีล ฝาปิด และโถปั่นลงไปแช่ทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้งเพื่อช่วยลดการเกิดเชื้อราตามซอกมุมต่าง ๆ หรือถ้าอยากเพิ่มพลังการขจัดคราบก็สามารถเติมน้ำส้มสายชูลงไปในโถและกดให้เครื่องปั่นทำงานเพื่อล้างทำความสะอาดใบมีดรวมทั้งพื้นผิวด้านในโถปั่นได้ด้วย

4 . ขจัดคราบเลอะในโถปั่น ด้วยน้ำมันพืช

https://www.fmk.co.ke

โถปั่นที่มีวัสดุเป็นพลาสติกอาจเจอปัญหามากกว่าตรงที่พื้นผิวสามารถขุ่นมัวได้ง่ายและสีจากวัตถุดิบต่าง ๆ ก็เลอะติดฝังแน่นได้มากกว่าด้วย ยิ่งถ้าปั่นสมูทตี้จากผักผลไม้สีเข้มบ่อย ๆ ก็อาจหนีไม่พ้นปัญหานี้แน่นอน นอกจากจะต้องรีบล้างทำความสะอาดโดยไม่ปล่อยทิ้งไว้นานแล้วก็ยังสามารถใช้น้ำมันพืชมาเช็ดสีที่เลอะติดอยู่ภายในโถปั่นพลาสติกได้ด้วยค่ะ แค่เทน้ำมันพืชเพียงเล็กน้อยลงบนกระดาษทิชชูและนำไปเช็ดภายในโถปั่นก็จะช่วยให้สีที่เลอะติดอยู่หลุดออกมาได้ง่ายขึ้น จากนั้นจึงค่อยนำไปล้างน้ำมันออกด้วยน้ำยาตามปกติอีกครั้ง

5 . ปั่นเปลือกไข่ช่วยลับใบมีด

ล้างโถปั่น
https://www.thekitchn.com

การดูแลเครื่องปั่นไม่ได้จบที่การทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังต้องดูแลใบมีดให้ใช้ได้ดีอีกด้วย นี่เลยเป็นอีกจุดที่อาจไม่ง่าย เพราะใบมีดเครื่องปั่นนั้นไม่ได้ถอดออกมาลับง่าย ๆ เหมือนกับเครื่องใช้ทั่วไป สิ่งที่พอช่วยได้จึงเป็นการใส่วัตถุดิบที่สามารถช่วยลับคมใบมีดได้อย่างเปลือกไข่ลงไปปั่นนั่นเองค่ะ ถ้าหากนำเปลือกไข่เหลือใช้มาล้างให้สะอาดพร้อมกับตากให้แห้ง ก็จะสามารถเก็บไว้ใช้งานหลาย ๆ อย่าง รวมถึงลับคมใบมีดเครื่องปั่นได้ด้วย วิธีการนั้นก็ให้ใส่เปลือกไข่ลงไปประมาณ 1 กำมือและเติมน้ำให้พอท่วม จากนั้นจึงกดให้เครื่องปั่นทำงานประมาณ 1 นาที และค่อยเทออกมา เท่านี้ก็สามารถช่วยให้ใบมีดเครื่องปั่นมีความคมและใช้งานได้ดีขึ้นแล้ว

6 . ปั่นด้วย้ำอุ่น ช่วยให้คราบผลไม้หลุดออกได้ง่ายกว่า

https://thrivecuisine.com

การทำความสะอาดหลาย ๆ อย่างก็อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งพาส่วนผสมยาก ๆ ให้วุ่นวายเสมอไป เพราะแค่น้ำอุ่นก็เป็นตัวช่วยอีกอย่างที่ขจัดคราบได้ เพียงแค่หลายครั้งอาจถูกลืมไปแค่นั้น การทำความสะอาดเครื่องปั่นก็เหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะนำไปใช้กับวัตถุดิบชนิดไหนก็สามารถนำมาแช่ด้วยน้ำอุ่นเอาไว้หลังใช้งานเสร็จก่อนได้ หรือจะเติมน้ำอุ่นลงไปและเดินเครื่องปั่นอีกรอบก่อนนำไปล้างก็ช่วยให้ทำความสะอาดเครื่องปั่นได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน เป็นทางเลือกสำหรับใครที่ไม่อยากให้เครื่องปั่นมีคราบติดจนล้างยากและไม่ต้องหาส่วนผสมอะไรให้วุ่นวายด้วย

7 . ขจัดกลิ่นด้วยเบกกิ้งโซดา

ล้างโถปั่น
https://www.thekitchn.com

ถ้าอยากได้วิธีการขจัดกลิ่นพร้อมกับช่วยทำความสะอาดไปในตัวก็ต้องห้ามพลาดเบกกิ้งโซดาเลยค่ะ เพราะการผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำสะอาดให้เป็นเนื้อครีมและนำไปป้ายทิ้งไว้ภายในโถปั่นให้ทั่วจะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ติดอยู่ภายใน และยังช่วยให้พลาสติกที่ขุ่นมัวใสขึ้นได้ด้วย โดยป้ายทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที หลังล้างคราบอาหารด้านในให้สะอาดหรือหลังจากแช่ด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงขัดออกและล้างให้สะอาดก็จะช่วยให้โถด้านในไร้คราบไร้กลิ่นแล้วค่ะ

วิธีเลือกเครื่องปั่นให้ถูกใจและใช้งานเต็มประสิทธิภาพ