ล้างพัดลม

เคล็ดลับการทำความสะอาดพัดลม ที่ช่วยลดฝุ่นสะสมได้อย่างง่าย ๆ

ล้างพัดลม
ล้างพัดลม

เมื่อถึงเวลาที่ฝุ่นเกาะจนหนาได้ที่หรือเปิดแรงแค่ไหนพัดลมตัวเก่งก็ยังไม่เย็นสักที ก็ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ใครหลายคนจะได้ถอดพัดลมออกมาล้างทำความสะอาด แต่ขนาดถอดออกมาล้างนาน ๆ ครั้ง ยังรู้สึกว่าไม่อยากทำเอาซะเลย ซึ่งถ้าหากใครเคยรู้สึกไม่อยากวุ่นวายกับการ ล้างพัดลม เพราะฝุ่นสะสมบนตะแกรงที่เช็ดออกยาก หรือไม่อยากเสียเวลากับการรื้อชิ้นส่วนเข้าออก วันนี้ my home มีสารพัดเคล็ดลับและทางเลือกใหม่ ๆ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยลองใช้แต่สามารถช่วยให้ ล้างพัดลม ได้ง่ายขึ้นค่ะ

1 . หมั่นดูดฝุ่นเป็นประจำ

ล้างพัดลม
https://www.creeklinehouse.com

การทำความสะอาดหรือขจัดฝุ่นที่สะสมอยู่ในพัดลมไม่ได้มีแค่การ ล้างพัดลม แบบถอดออกทุกชิ้นส่วนเท่านั้น แต่การดูดฝุ่นก็เป็นอีกอย่างที่สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าหากใครดูดฝุ่นในบ้านเป็นประจำอยู่แล้วก็แค่เพิ่มการดูดฝุ่นพัดลมเข้าไปด้วยอีกอย่างเหมือนกับการดูดฝุ่นตามปกติทั่วไป ก็จะทำให้รู้สึกว่าการทำความสะอาดพัดลมนั้นไม่ได้ยุ่งยากเท่าเดิม แม้จะไม่ได้สะอาดเนี๊ยบทุกซอกทุกมุมแต่ก็เป็นการช่วยให้ไม่ต้องถอดพัดลมออกมาล้างบ่อยเท่าเดิมได้

2 . เช็ดแค่ “ใบพัด”

ล้างพัดลม
https://s3.theasianparent.com

นอกจากการทำความสะอาดนาน ๆ ครั้ง แบบจัดไปชุดใหญ่แล้วก็ยังสามารถเลือกที่จะถอดแค่ฝาครอบด้านหน้าออกมาและเช็ดพัดใบด้านในพร้อมกับปัดฝุ่นตามตะแกรงอีกสักหน่อยได้นะคะ วิธีนี้จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาถอดหรือจัดการนำมาล้างให้วุ่นวาย ถ้าหมั่นทำได้ทุก 1 – 2 สัปดาห์ ก็จะช่วยลดฝุ่นสะสมและยืดระยะเวลาการทำความสะอาดครั้งใหญ่ออกไปได้นานขึ้นค่ะ

3 . ปัดฝุ่นก่อนนำไปล้าง

ล้างพัดลม
https://www.istockphoto.com

เมื่อฝุ่นสะสมจนหนาได้ที่และถึงคราวต้องถอดล้างทำความสะอาด ก็อย่าเพิ่งรีบจับชิ้นส่วนพัดลมไปล้างหรือฉีดน้ำใส่ทันทีนะคะ เพราะวิธีนี้จะยิ่งทำให้ฝุ่นบริเวณตะแกรงจับตัวกันเป็นก้อนจนหลุดออกได้ยากขึ้นไปอีก ทางที่ดีควรใช้แปรงค่อย ๆ ปัดออกหรือดูดฝุ่นตามตะแกรงให้ได้มากที่สุดก่อนนำไปล้างด้วยน้ำยาจะดีกว่าค่ะ รับรองว่าฝุ่นที่สะสมอยู่จะหลุดออกได้เร็วกว่าการต้องมาคอยขัดหรือดึงออกตอนเป็นก้อนเปียก ๆ แน่นอน

4 . ล้างฝาครอบด้านหลัง

https://www.dailymail.co.uk

เมื่อถึงเวลาต้องถอดพัดลมออกมาล้างทีไร ใคร ๆ ก็มักจะปล่อยฝาครอบมอเตอร์ด้านหลังทิ้งไว้ตลอด ทั้งที่จุดนี้เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้พัดลมของเราหมุนแรงและเย็นขึ้นได้! เพราะด้านในนั้นเป็นจุดที่มีฝุ่นเข้าไปสะสมอยู่ไม่ใช่น้อยเลยค่ะ แม้จะเป็นส่วนที่ถอดออกมาทำความสะอาดยากสักหน่อยแต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ตลอด แค่หาเวลาถอดออกมาล้างหรือขจัดฝุ่นพร้อมกับชิ้นส่วนอื่นบ้างเป็นบางครั้ง ก็จะสามารถช่วยให้เหมือนได้พัดลมใหม่เลยค่ะ

5 . ขจัดคราบมันด้วย “แป้ง”

https://www.herzindagi.com/

ปัญหากวนใจเวลานำพัดลมมาใช้ในครัวก็คงหนีไม่พ้นเรื่องคราบเหนียวมันที่เกาะกันเป็นชั้นฝังแน่นอยู่ตามใบพัดและส่วนต่าง ๆ ซึ่งพอถึงเวลาต้องนำไปทำความสะอาดเมื่อไรก็อย่าเพิ่งรีบใช้น้ำกันนะคะ เพราะคราบมันเหล่านี้สามารถถูกขจัดออกได้โดยการใช้แป้งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแป้งทำอาหารหรือแป้งทาตัวก็สามารถนำมาโรยลงไปให้ทั่วใบพัดและค่อย ๆ ถูออกได้เลย เนื้อแป้งจะช่วยดูดคราบมันจนหลุดติดออกมาเป็นก้อนทำให้ปัดออกได้ ซึ่งง่ายกว่าการแช่น้ำยาและต้องออกแรงขัด เมื่อขจัดคราบมันเสร็จเรียบร้อยก็จะนำไปล้างตามปกติได้อย่างสบาย ๆ โดยวิธีนี้ยังสามารถใช้กับพัดลมระบายอากาศได้เหมือนกันด้วยนะคะ

6 . ลดฝุ่นด้วย “น้ำยาปรับผ้านุ่ม”

https://www.shopdwfreshmarket.com

หลายคนอาจเคยลองใช้หรือได้ยินกันมาแล้วว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นสามารถช่วยลดฝุ่นตามพื้นผิวต่าง ๆ ได้ ถ้าหากนำมาเช็ดตามชิ้นส่วนของพัดลมก็จะสามารถช่วยลดฝุ่นที่สะสมได้เช่นกันค่ะ เพียงแค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มเพียงเล็กน้อยสัก 1 – 2 ช้อนชา ลงในน้ำประมาณครึ่งลิตร และนำผ้ามาชุบพร้อมกับบิดจนหมาดให้เรียบร้อยก็สามารถนำไปเช็ดตามส่วนต่าง ๆ ของพัดมลมเพื่อลดฝุ่นได้แล้วค่ะ จะเช็ดหลังจากการล้างในแต่ละครั้งหรือจะถอดแค่ฝาด้านหน้าออกมาและหมั่นเช็ดอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะจนหนาและยืดระยะเวลาการถอดล้างออกกไปได้

7 . ล้างพัดลมโดยไม่ต้องใช้น้ำ

ล้างพัดลม
https://www.oneprojectcloser.com

แค่มีกระดาษอเนกประสงค์หรือทิชชูทำครัวและน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปสักขวด ก็สามารถล้างพัดลมได้โดยไม่ต้องใช้พื้นที่หรือเปิดน้ำล้างให้วุ่นวายใหญ่โตเลยค่ะ โดยหลังจากที่ถอดแยกชิ้นส่วนพัดลมออกมาตามปกติแล้ว ก็ให้ฉีดหรือพรมน้ำยาทำความสะอาดลงไปบนกระดาษจนพอชุ่ม จากนั้นก็นำไปแปะทิ้งไว้บนตะแกรงหรือใบพัดประมาณ 5 นาที ก็จะสามารถช่วยให้เช็ดฝุ่นและคราบสกประที่สะสมออกได้อย่างง่ายดาย และถ้าหากอยากให้พัดลมออกมาสะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุมก็อาจทำซ้ำอีกสักรอบได้ค่ะ

8 . ใช้ตาข่ายคลุมพัดลม

ถ้าจะเหนื่อยกับการทำความสะอาดพัดลมกันขนาดนี้ ก็หาไอเทมดี ๆ มาเป็นตัวช่วยกันดีกว่าค่ะ โดยหลายคนก็อาจนำตาข่ายคลุมพัดลมมาสวมไว้ เพราะตัวเจ้านี้เป็นไอเทมที่สามารถช่วยลดฝุ่นไม่ให้เข้าไปสะสมด้านในพัดลมได้มากเท่าเดิม ถึงเวลาก็ถอดแค่ตาข่ายออกมาสับเปลี่ยนเพื่อนำไปซัก ซึ่งแน่นอนว่าทำได้ง่ายและประหยัดแรงกว่าการถอดพัดลมออกมาล้างแน่นอน แม้จะไม่ได้ป้องกันฝุ่นได้ทั้งหมดแต่ก็สามารถยืดยะระเวลาการทำความสะอาดออกไป ช่วยให้ไม่ต้องถอดล้างพัดลมบ่อยเท่าเดิมได้