เคล็บลับแก้ปัญหาข้าวบูดไว ทำอย่างไรให้เก็บไว้ได้นาน ?

ต้นเหตุที่ทำให้ ข้าวบูด ไว เก็บไว้กินได้ไม่นานนั้นมีอยู่หลายอย่างด้วยกันเลยค่ะ ทั้งเรื่องของความสะอาดที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงหรือการเก็บไว้ไม่ถูกวิธีก็มีผลเหมือนกัน ยิ่งในช่วงที่อากาศร้อนเป็นพิเศษก็จะยิ่งทำให้ข้าวบูดไวไปกันใหญ่ ซึ่งถ้าอยากเก็บข้าวสวยที่ตั้งใจหุงไว้กินให้คุ้มโดยไม่ต้องทิ้งเพราะบูดหมดซะก่อนก็ห้ามพลาดสารพัดเคล็ดลับที่ my home นำมาฝากกันในวันนี้เลยค่ะ

1 . หุงข้าวผสมน้ำส้มสายชู

https://realandvibrant.com

ในช่วงอากาศร้อนที่ ข้าวบูด ไวให้ลองใส่น้ำส้มสายชูเพิ่มลงไปในการหุงข้าวได้ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ข้าวนุ่มอร่อยขึ้นได้แล้วก็ยังเป็นตัวช่วยยืดระยะเวลาให้ข้าวบูดช้าลงได้ด้วย สำหรับใครที่กังวลว่าข้าวจะมีรสเปรี้ยวหรือมีกลิ่นแปลกไปก็วางใจได้เลย เพราะเราจะใช้น้ำส้มสายชูผสมลงไปเพียง 1 ช้อนชา สำหรับการหุงข้าว 1 ถ้วย เท่านั้น กรดในน้ำส้มสายชูจะเข้าไปช่วยลดการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ได้โดยไม่ทิ้งกลิ่นไว้ให้กวนใจอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่เป็นมากกว่าเครื่องปรุง

2 . ล้างหม้อด้วยน้ำส้มสายชู

https://detoxinista.com

ตัวการหลักที่ทำให้ ข้าวบูด ไวก็คือเชื้อจุลินทรีย์ที่บางครั้งก็แอบสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของหม้อข้าว โดยที่การทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานทั่วไปนั้นอาจยังไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องอาศัยความร้อนและน้ำส้มสายชูเข้ามาช่วย ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในอัตราส่วน ½ แล้วเติมลงไปในหม้อพร้อมกับกดหุงเพื่อเป็นการต้มหม้อด้านในให้ไอน้ำเข้าไปทำความสะอาดทุกซอกมุมได้อย่างทั่วถึง หลังจากผ่านไปสัก 15 นาที จึงค่อยนำหม้อข้าวออกมาทำความสะอาดตามปกติอีกครั้ง ก็จะช่วยให้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อหายไปได้ค่ะ

3 . เกลือป่นช่วยได้

เกลือป่นเป็นอีกส่วนผสมที่ช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้ วิธีการนั้นจะคล้ายกับน้ำส้มสายชูเลยค่ะ โดยสามารถนำมาใช้ได้ตั้งแต่การผสมน้ำสำหรับแช่หม้อหุงข้าวเอาไว้ หรือจะใช้เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง และนำไปเติมลงในหม้อพร้อมกับกดปุ่มหุงทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก็เป็นการช่วยทำความสะอาดภายในหม้อข้าวหุงข้าวได้เหมือนกัน โดยน้ำเกลือจะระเหยกลายเป็นไอและเข้าไปทำความสะอาดตามชิ้นส่วนของหม้อข้าวได้อย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น

เกลือ 6 ประเภทที่ใช้ในครัวที่มีดีมากกว่าความเค็ม

4 . ระวังหยดน้ำไหลลงหม้อ

ข้าวบูด
https://recipemarker.com

หยดน้ำที่เกาะอยู่บนฝาหม้อนั้นเป็นอีกตัวการที่ทำให้ข้าวสวยและอาหารต่าง ๆ บูดได้ไวมาก ถ้าหากฝาหม้อมีคราบเลอะจากอาหารเพียงเล็กน้อยก็จะสามารถกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อจุลินทรีย์ได้ทันที เพราะอย่างนี้การเปิดฝาหม้อโดยไม่ทันระวังและปล่อยให้หยดน้ำไหลรวมกันลงไปในหม้อจึงกลายเป็นการปล่อยให้เชื้อจุลินทรีย์ลงไปเติบโตและยิ่งทำให้ข้าวบูดไวขึ้นจนอาจไม่ทันได้ตั้งตัวเลยค่ะ ทางที่ดีควรเปิดอย่างระมัดระวังที่สุดหรือหมั่นเช็ดฝาให้แห้งทุกครั้งก็จะยิ่งดีเลยค่ะ

5 . นำหม้อไปตากแดด

https://www.carousell.sg

สำหรับบ้านไหนที่มักเจอปัญญาข้าวบูดคาหม้อบ่อย ๆ นั้น การนำหม้อข้าวไปตากแดดเป็นอีกวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแดดประเทศไทยในช่วงหน้าร้อนก็ยิ่งเข้าทางเลย โดยหลังจากที่ล้างทำความสะอาดหม้อหุงข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปตากแดดจัด ๆ ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แทนที่จะวางผึ่งไว้บนชั้นตามปกติ รับรองว่าถ้าเชื้อจุลินทรีย์ที่หลงเหลืออยู่เจอความร้อนระดับนี้เข้าไปยังไงก็อยู่ไม่รอดค่ะ

6 . รีบเก็บเข้าตู้เย็น

https://www.justonecookbook.com

หลายบ้านอาจเคยชินกับการทิ้งข้าวที่หุงเสร็จแล้วไว้ในหม้อพร้อมกับเสียบปลั๊กอยู่ตลอด หิวเมื่อไรก็เปิดหม้อตักใส่จานได้เลย การใช้วิธีนี้นอกจากจะเปลืองไฟแล้วยังอาจไม่ได้ช่วยป้องกันข้าวบูดได้เสมอไปด้วยค่ะเพราะระหว่างที่ทิ้งไว้ก็จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่ทนร้อนมีโอกาสเติบโตมากขึ้นได้เรื่อย ๆ เมื่อข้าวเริ่มเย็นตัวลงจึงควรตักใส่ภาชนะที่ปิดสนิทและแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทันทีดีกว่าค่ะ อยากทานมื้อไหนก็ค่อยแบ่งออกมาอุ่นได้ตามต้องการ ข้าวที่หุงเก็บไว้ก็จะอยู่ได้นานขึ้นแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน

จัดระเบียบตู้เย็นไม่ยากอย่างที่คิด

การดูแลรักษาตู้เย็นช่วยลดงานหนักและช่วยยืดอายุการใช้งาน

7 . ใช้ไอน้ำช่วยทำความสะอาด

ข้าวบูด
https://www.thekitchn.com

สุดท้ายการใช้น้ำร้อนธรรมดาก็ยังคงเป็นวิธีง่าย ๆ ในการเริ่มต้นดูแลความสะอาดเครื่องใช้ในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยถ้าหากอยากป้องกันไม่ให้ข้าวบูดไวและมั่นใจได้ว่าหม้อหุงข้าวนั้นสะอาดพร้อมใช้ในทุกครั้ง ก็สามารถเติมน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วยตวง ลงไปในหม้อพร้อมกับกดปุ่มหุงข้าว เพื่อเป็นการทำความสะอาดภายในหม้อด้วยไอน้ำได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องหาส่วนผสมอื่นให้วุ่นวาย วิธีนี้สามารถทำได้เป็นประจำโดยไม่ต้องรอให้หม้อข้าวนั้นเต็มไปด้วยคราบสะสมเลยค่ะ

8 . หมั่นล้างฝาหม้อ

ข้าวบูด
https://www.nytimes.com

อย่ามัวแต่ล้างหม้อด้านในและเก็บข้าวใส่ตู้จนลืมฝาหม้อไปนะคะ เพราะถ้าหากฝาหม้อเกิดมีคราบสะสมเมื่อไรก็จะกลายเป็นแหล่งรวมตัวของเชื้อจุลินทรีย์ได้ทันที ถ้าพลาดตรงจุดนี้ก็จะทำให้ข้าวบูดได้ง่ายโดยที่หลายคนอาจลืมไป เพราะฉะนั้นจึงควรถอดฝาหม้อออกมาขัดล้างให้สะอาดทุกครั้งไม่แพ้หม้อกับหม้อด้านในเลยนั่นเองค่ะ