รวมการใช้และ วิธีเก็บเนย ด้วยวิธีที่ง่าย ให้แบ่งทานได้อร่อยทันใจ

ถ้าขาดเนยในตู้เย็นไปคงเหมือนขาดอะไรสักอย่าง เพราะความหอมมันจากเนยกับมื้อเช้าง่าย ๆ ปาดกับขนมปังกรอบ ๆ นั้นเป็นของที่ต้องมาคู่กันเสมอ ยิ่งถ้าเจอเนยก้อนลดราคาเมื่อไร เหล่าแม่บ้านอดใจไม่ไหวเป็นต้องซื้อตุนเก็บไว้ทุกครั้งเลย แต่เนยนั้นจะค่อนข้างต่างจากวัตถุดิบทั่วไป การเก็บรักษาและแบ่งมาใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วย my home เลยอยากมาแชร์ วิธีเก็บเนย แบบต่าง ๆ ร่วมกับทุกคน ตั้งแต่เก็บอย่างไรให้ง่ายและแบ่งออกมาทานได้ทันใจโดยไม่ต้องเลอะเทอะหรือรอนานกันค่ะ

1 . ครอบแก้วไว้ช่วยให้ละลายได้เร็ว

วิธีเก็บเนย
https://sofabfood.com

กว่าเนยที่เพิ่งนำออกจากตู้เย็นมาจะละลายจนทาขนมปังได้ง่ายนั้นก็ต้องใช้เวลาพอสมควร ซึ่งถ้าอดใจรอนานไม่ไหวก็สามารถนำถ้วยหรือแก้วไปเข้าไมโครเวฟสักประมาณ 1 นาที ให้พออุ่น ๆ และนำมาครอบเนยไว้ได้ค่ะ ไอร้อนที่ออกมาจะช่วยให้เนยอ่อนตัวลงได้เร็วขึ้นจนทำให้ปาดไปทานกับของว่างได้อร่อยทันใจโดยไม่ต้องรอนานเท่าเดิม ยิ่งถ้าเป็นเนยแท่งที่ต้องคอยหมุนออกมาใช้และลายได้ยากกว่าก็สามารถใช้วิธีนี้เพื่อประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดีเลย

2 . หั่นเนยง่าย ด้วยการใช้มีดที่ร้อน

การหั่นเนยอาจไม่ได้ง่ายเท่ากับการหั่นวัตถุดิบทั่วไป เพราะทั้งความเหนียวมันและความหนาที่อาจเป็นอุปสรรค แถมเนยก็ยังชอบเลอะเทอะติดมีดเต็มไปหมดด้วย แต่การทำให้มีดร้อนก่อนนำมาหั่นจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ โดยสามารถทำได้ตั้งแต่การนำไปจุ่มในน้ำร้อนและเช็ดให้แห้ง หรือนำไปอังไฟสักหน่อยและค่อยนำไปหั่นเนย เมื่อมีดที่ใช้นั้นมีความร้อนก็จะทำให้เนยค่อย ๆ ละลายไปในตัวจนหั่นออกได้ง่าย อีกทั้งยังไม่ติดมีดออกมาด้วยค่ะ

3 . รองด้วยกระดาษไขช่วยให้เนยไม่ติดมีด

วิธีเก็บเนย

กระดาษไขเป็นตัวช่วยชั้นดีในการหั่นและจัดเก็บเนยเลยค่ะ อย่างแรกเลยคือการช่วยให้เนยไม่เลอะเทอะและติดออกมากับมีดเวลาหั่นแบ่ง โดยให้นำกระดาษไขมาตัดเป็นชิ้นพอประมาณให้สูงและกว้างพอ ๆ กับขนาดก้อนเนยที่หั่นออกมาและนำไปวางรองใต้มีดขณะหั่น กระดาษไขจะช่วยรองให้เนยไม่ให้เลอะเทอะและดึงมีดออกมาง่ายขึ้น การหั่นแบ่งและจัดเก็บเนยในแต่ละครั้งก็จะสะอาดเรียบร้อย เมื่อต้องการนำออกมาใช้ทีละก้อนก็หยิบออกมาได้ง่ายด้วย

4 . ใช้กระชอนช่วยขูดเนย

https://www.thesun.co.uk

กระชอนเป็นอุปกรณ์บ้าน ๆ ที่ช่วยให้อร่อยกับเนยก้อนได้ง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ! เพราะสามารถหยิบไปใช้ขูดเนยที่เพิ่งนำออกมาจากตู้เย็นให้ออกมาเป็นชิ้นเล็กละเอียดและทาขนมปังได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องออกแรงหั่นหรือปาดให้ทั่วอย่างยากลำบากเหมือนเดิม ยิ่งถ้านำไปทำให้ร้อนขึ้นอีกหน่อยโดยการจุ่มน้ำร้อนหรืออังไฟก็จะช่วยให้ขูดง่ายขึ้นได้อีก และด้วยรูปทรงที่ไม่คมหรือซับซ้อนเลยทำให้นำไปล้างทำความสะอาดหลังใช้เสร็จได้ง่ายกว่าที่ขูดอาหารด้วยค่ะ

5 . เติมน้ำมันป้องกันเนยไหม้เร็ว

https://www.bhg.com

จุดเดือดของเนยนั้นจะต่ำกว่าน้ำมัน จึงไม่เหมาะกับการนำไปปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง ถ้าหากนำไปใช้ในเมนูผัดหรือย่างบนกระทะก็จะไหม้ได้ง่ายกว่า แต่ถ้าอยากป้องกันไม่ให้เนยไหม้เร็วจนเกินไปก็สามารถเติมน้ำมันคาโนล่าประมาณครึ่งช้อนชาลงไปผสมด้วยได้ ซึ่งก็จะช่วยให้อาหารที่ปรุงออกมายังคงมีความหอมมันจากเนยโดยไม่ไหม้ดำ แต่ถ้าเป็นเนื้อย่างนั้นก็จะเหมาะกับการใส่เนยลงไปหลังปิดเตาแล้วมากกว่า เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของเนยอย่างเต็มที่และป้องกันไม่ให้ไหม้นั่นเองค่ะ

6 . การเลือกภาชนะใส่เนย

วิธีเก็บเนย
https://www.thespruceeats.com

วิธีเก็บเนย หลังใช้เสร็จนั้นควรใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อรักษาคุณภาพของเนยเอาไว้ เพราะเนยจะเหมือนฟองน้ำที่สามารถดูดซับกลิ่นต่าง ๆ จากภายนอกเข้ามาจนเสียรสชาติได้ โดยอาจเลือกเป็นกล่องที่มีฝาปิดสนิท หรือห่อให้มิดชิดโดยใช้อลูมิเนียมฟอยล์และกระดาษไข และไม่ควรใช้พลาสติกแรปมาห่อโดยตรงเด็ดขาด นั่นก็เพราะว่าความมันจากเนยอาจทำให้พลาสติกเกิดการละลายออกมาปนเปื้อน แต่สามารถใช้คลุมปากถ้วยหรือกล่องที่ใส่เนยโดยให้อยู่ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว แทนได้ค่ะ

7 . การเก็บเนยในตู้เย็น

วิธีเก็บเนย
https://food-hacks.wonderhowto.com

เนยเป็นวัตถุดิบที่ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปี หรือทางที่ก็คือซื้อมาไว้พอประมาณให้ใช้ทันภายในไม่กี่เดือน เพราะโดยปกติแล้วเนยจะสามารถเก็บไว้ในช่องแช่เย็นธรรมดาที่อุณภูมิไม่เกิน 10 องศาเซลเซียสได้โดยไม่ต้องแช่แข็ง ขอแค่ห่อหรือเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทก็พอค่ะ ไม่อย่างนั้นเนยจะดูดซับกลิ่นต่าง ๆ เข้ามาจนทำให้เสียรสชาติ แต่ วิธีเก็บเนย ให้ใช้ได้เป็นปีนั้น จะต้องนำเข้าช่องแช่แข็งจนอาจเกิดกลิ่นหืนและไม่หอมอร่อยเท่าเดิมนั่นเอง

Story : Kamonchanok.L

Easy Cake Recipe ทำเค้กน่ารักง่าย ๆ แบบไม่ต้องใช้เตาอบ

ทำความรู้จักกับ ข้าว 7 ประเภท ที่คนไทยนิยมทาน

รู้จักประเภทนมพร้อมดื่ม นมแบบไหนมีประโยชน์ยังไงบ้าง