ทำความสะอาด

ทำ ความสะอาดกระทะ ให้ถูกวิธี และเคล็ดลับการดูแลให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

ทำความสะอาด
ทำความสะอาด

การออกแรงขัดอย่างเต็มที่เมื่อมีคราบติดกระทะนั้นอาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไป เพราะใช่ว่ากระทะทุกแบบจะสามารถล้างทำความสะอาดด้วยวิธีการเดียวได้ทั้งหมด ในเมื่อกระทะแต่ละแบบนั้น มีคุณสมบัติและการใช้งานที่ต่างกันไปจึงต้องใช้วิธีการดูแลให้เหมาะสมกับกระทะแต่ละประเภทด้วย ซึ่งการล้างกระทะให้สะอาดน่าใช้ ไร้คราบโดยไม่ทำให้พื้นผิวหมดสวยแถมช่วยยืดอายุการใช้งานจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น my home ชวนทำความรู้จักกับกระทะแต่ละประเภทพร้อมกับวิธี ทำความสะอาดกระทะ ที่ใช่ เพื่อนำไปใช้ดูแลกระทะใบโปรดในครัวกันได้เลยค่ะ

1 . ทำความสะอาดกระทะ เคลือบ

https://www.thekitchn.com

กระทะเคลือบนั้นมีอยู่หลาแบบด้วยกัน ตั้งแต่กระทะเคลือบเทฟลอนสุดฮิตที่ใคร ๆ ก็นิยมใช้ เพราะทั้งร้อนไว ใช้ง่ายและราคาเป็นมิตร หรือกระทะเคลือบหินอ่อนสุดหรูที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรงทนทาน แม้จะร้อนช้ากว่าประเภทอื่น ๆ แต่ก็เก็บความร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนกระทะเคลือบเซรามิคนั้นอาจต้องดูแลเป็นพิเศษสักหน่อยเพราะเป็นกระทะที่สามารถแตกเสียหายได้ค่ะ แต่ไม่ว่าจะเป็นกระทะเคลือบแบบไหนก็มีจุดเด่นและใช้งานได้ดีเหมือนกัน นั่นก็คือการทำอาหารได้โดยไม่ติดกระทะแม้ไม่ใช้น้ำมัน นั่นจึงทำให้กระทะเคลือบไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องคราบติดแน่น แค่ล้างทำความสะอาดด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างจานตามปกติก็ขจัดคราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากเจอคราบหนักมากเป็นพิเศษก็สามารถใช้การต้มน้ำในกระทะให้เดือดและปล่อยให้เย็นลงก่อนทำความสะอาดเพื่อให้คราบหลุดออกง่ายขึ้นได้ และไม่ว่ายังไงก็ห้ามใช้ใยโลหะขัดโดยเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะนั่นเป็นการทำให้สารที่เคลือบอยู่หลุดออกได้รวมถึงควรใช้แค่ตะหลิวที่ทำจากไม้หรือพลาสติกเพื่อรักษาพื้นผิวที่ไว้ด้วยค่ะ

2 . กระทะอลูมิเนียม

ทำความสะอาดกระทะ
https://kitchenoa.com

ถ้าพูดถึงกระทะที่ใช้งานง่าย ร้อนไว ไม่หนักและราคาย่อมเยานั้นก็ต้องยกให้กระทะอลูมิเนียมเลยค่ะ นี่เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้กระทะประเภทนี้ นอกจากกระทะที่นิยมใช้ผัดตามร้านแล้ว กระทะสำหรับย่างหมูกระทะและทำเมนูไข่กระทะก็ทำจากอลูมิเนียมเหมือนกัน แม้จะเป็นวัสดุที่ใช้งานง่ายแต่กระทะอลูมิเนียมนั้นอาจไม่ค่อยแข็งแรงและเก็บความร้อนได้ไม่ดี สามารถบุบได้และถ้าหากใช้น้ำมันไม่มากพอก็จะทำให้อาหารติดกระทะอย่างหนักเลยค่ะ การทำความสะอาดแต่ละทีจึงอาจต้องออกแรงขัดมากเป็นพิเศษ ซึ่งอลูมิเนียมนั้นเป็นวัสดุที่ไม่ต้องพิถีพิถันในการดูแลเท่ากับวัสดุอื่น ๆ จึงสามารถใช้ใยโลหะหรือแปรงไนล่อนขัดทำความสะอาดคราบได้อย่างเต็มที่ เพียงแค่กระทะอลูมิเนียมนั้นจะไม่ถูกกับกรดจึงอาจต้องหลีกเลี่ยงการใช้กับการอาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด

3 . กระทะสเตนเลส

https://www.wikihow.com

เมื่อมองดูผ่าน ๆ กระทะสเตนเลสอาจดูคล้ายกับกระทะอลูมิเนียมในเรื่องของสีที่ใกล้เคียงกัน แต่ในเรื่องของคุณภาพนั้นกระทะสเตนเลสจะมีมีความหนา แข็งแรงทนทานและเงาสวยกว่าเยอะเลยค่ะ ที่สำคัญคือทนต่อกรดและไม่เป็นสนิมด้วย นี่จึงทำให้กระทะสเตนเลสเก็บความร้อนได้ดีแต่จะร้อนค่อนข้างช้าและเหมาะกับการผัดมากกว่าการทอด เพราะอาหารก็ยังสามารถติดกระทะได้เยอะอยู่ดีถ้าหากใช้น้ำมันไม่มากพอ ในขั้นตอนการทำความสะอาดจึงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะพื้นผิวที่เงาของสเตนเลสอาจเกิดรอยขีดข่วนได้ เพื่อรักษาพื้นผิวของกระทะจึงควรใช้ฟองน้ำขัดอย่างเบามือไปตามแนวลายเส้นของสเตนเลส หรือใช้การเติมน้ำและนำไปต้มให้เดือดก่อนจะทำความสะอาดคราบที่ติดแน่น สุดท้ายก็ให้แห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่มที่ซับน้ำได้ดีก่อนเก็บเข้าที่เพื่อไม่ให้เกิดรอยด่างจากคราบน้ำ

4 . กระทะทองเหลือง

ทำความสะอาดกระทะ

กระทะทองเหลืองเป็นกระทะรูปแบบพิเศษที่มักจะใช้กับการทำขนมไทยโดยเฉพาะ ด้วยรูปทรงที่คล้ายกับหม้อจึงทำให้กวนขนมง่าย ให้ความร้อนสม่ำเสมอ ที่สำคัญทองเหลืองยังมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวที่สามารถทำปฏิกิริยากับส่วนผสมต่าง ๆ ให้ขนมมีเนื้อสัมผัสและสีออกมาน่ากินกว่าการใช้ภาชนะจากวัสดุประเภทอื่น นอกจากทำขนมไทยแล้วก็ยังนำไปใช้ในการตุ๋น ทอด และผัดได้โดยที่อาหารไม่ติดกระทะด้วย เพียงแค่รูปทรงและขนาดอาจไม่เหมาะเท่าไรนัก ส่วนการล้างทำความสะอาดกระทะทองเหลือก็สามารถใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจานได้ตามปกติเลยค่ะ แค่ควรหลีกเลี่ยงใยขัดเพื่อไม่ให้เกิดรอย และต้องเช็ดให้แห้งสนิทหลังล้างเสร็จรวมถึงใส่ถุงให้มิดชิดเมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน เพราะสีของกระทะจะหม่นลงไปถ้าหากเจอความชื้น ซึ่งวิธีที่จะทำให้กระทะทองเหลืองกลับมาเงาสวยได้ก็คือการขัดด้วยส่วนผสมง่าย ๆ จากธรรมชาติอย่างน้ำมะขามเปียกนั่นเองค่ะ

5 . กระทะเหล็กหล่อ

https://whatsfordinner.com

กระทะเหล็กอาจไม่ค่อยมีการนำมาใช้ตามบ้านกันเท่าไรแต่มักจะใช้สำหรับการย่างสเต็กหรืออาหารเมนูกระทะร้อนตามร้านอาหาร เพราะกระทะเหล็กนั้นเก็บความร้อนได้เป็นอย่างดี กระจายความร้อนให้กับอาหารได้อย่างสม่ำเสมอและยาวนาน กระทะเหล็กจะมีน้ำหนักมากที่สุดแถมยังเป็นสนิมได้ง่ายด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรแช่น้ำไว้โดยเด็ดขาด ถ้าหากมีคราบติดแน่นสามารถใช้เกลือเม็ดใหญ่มาช่วยขัดร่วมกับแปรงไนล่อนหรือแผ่นใยขัดได้ หลังจากล้างทำความสะอาดเสร็จก็ควรเช็ดให้แห้งทันทีพร้อมกับทาน้ำมันเคลือบไว้บาง ๆ เพื่อป้องกันสนิมก่อนเก็บเข้าที่ ส่วนขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้อาหารไม่ติดกับกระทะเหล็กเมื่อใช้งานก็คือการนำไปตั้งไฟให้ร้อนพร้อมกับทาน้ำมันลงไปเพื่อทำหน้าที่เป็นตัวเคลือบผิวเหล็กค่ะ

Story : Kamonchanok.L

ทำความสะอาดเครื่องเงิน ให้กลับมาเงาวิ้ง !

เคล็ดลับง่าย ๆ การทำความสะอาดเครื่องแก้วให้สะอาดสดใส