เก็บมะเขือเทศ

เก็บมะเขือเทศ อย่างไร ให้คงความหวานฉ่ำได้นาน

เก็บมะเขือเทศ
เก็บมะเขือเทศ

มะเขือเทศผักรสหวานเนื้อฉ่ำน้ำ ที่ต้องการการเอาใจใส่ในการเก็บรักษาเป็นพิเศษต่างจากผักชนิดอื่น ๆ เพื่อคงสภาพความสดใหม่ไว้ให้นานขึ้น การ เก็บมะเขือเทศ ที่ไม่ถูกวิธีนั้นมีผลต่อทั้งเนื้อด้านนอกที่เคยเต่งตึงเปลี่ยนเป็นเหี่ยว ย่นได้ในเวลาไม่นาน และอาจทำให้มะเขือเทศนั้นเน่าเสียเร็วกว่าเวลาอันสมควรอีกด้วยค่ะ วันนี้ my home ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับการ เก็บมะเขือเทศ ให้คงความสดอยู่ได้นานขึ้นมาฝากกันค่ะ เพื่อให้ได้มะเขือเทศรสหวานเนื้อฉ่ำเก็บไว้ทานกันยาว ๆ

เลือกมะเขือเทศอย่างไรให้ได้ลูกที่หวานฉ่ำ

เก็บมะเขือเทศ

สิ่งที่ชี้วัดว่ามะเขือเทศลูกนี้รสหวานฉ่ำ นั้นต้องดูที่เส้นขาว ๆ บริเวณก้นของมะเขือเทศค่ะ หรือจะเรียกว่าเครื่องหมายดาวก็ได้ ซึ่งเครื่องหมายดาวตรงนี้เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงการได้รับสารอาหารและน้ำอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดรสหวานฉ่ำและกลิ่นที่หอมชัดกว่าลูกที่มีเครื่องหมายดาวจาง ๆ นั้นเองค่ะ ครั้งหน้าก่อนจะเลือกมะเขือเทศมาปรุงอาหาร อย่าลืมพลิกดูเครื่องหมายดาวที่ก้นกันด้วยนะคะ

หงายก้นมะเขือเทศขึ้น ช่วยทำให้ เก็บมะเขือเทศ ได้นานขึ้น

เก็บมะเขือเทศ

เพราะด้านล่างจะนิ่มกว่าและเสียหายง่ายกว่า การหงายก้นขึ้นจะช่วยลดความเสียหายตรงส่วนที่อ่อนแอนั้นได้ หากเก็บมะเขือเทศสด ๆ มาจากต้นและกำลังต่อคิวปรุงอาหารในอีกวันหรือสองวันข้างหน้า แนะนำให้วางไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนเกินไป ไม่โดนแสงแดด เน้นให้อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อคงระดับของไลโคปีนให้ยังคงอยู่ แต่หากใครยังไม่มีแผนที่จะนำมะเขือเทศไปปรุงอาหารสามารถแช่ไว้ในช่องสำหรับแช่ผักได้ค่ะ ระดับไลโคปีนจะลดลงนิดหน่อย แต่ยืดอายุให้มะเขือเทศเนื้อฉ่ำน้ำต่อไปได้ค่ะ อ้อ! อย่าลืมเด็ดกลีบเลี้ยงทิ้งด้วยนะคะ เพื่อป้องกันการคายน้ำและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราค่ะ

ผิวมะเขือเทศเชอรี่ที่รอยย่น ใช้น้ำร้อนช่วยทำให้กลับมาตึงเหมือนเดิมได้

เคล็ดลับนี้มาจากเท็ตสึซัง ผู้ทำงานในแผนกผักผลไม้ในซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น ที่ได้ทวิตข้อความไว้บนแอคเคาท์ส่วนตัวแนะนำเรื่องการกู้คืนผิวเหี่ยว ๆ ของมะเขือเทศเชอรี่ไว้ว่า ” ให้นำมะเขือเทศที่มีผิวย่นใส่ในจาน จากนั้นเทน้ำร้อนให้พอท่วมมะเขือเทศ และรอประมาณ 10 วินาที ผิวของมะเขือเทศที่ย่น ๆ ก็กลับมาตึง สวย ได้เหมือนเดิมแล้ว ” อ้อ..เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้วอย่าลืมยกมะเขือเทศ แช่ลงในน้ำเย็นจัดใส่น้ำแข็งลงไปด้วยยิ่งดี เพื่อหยุดการทำให้สุกด้วยความร้อนต่อด้วยนะคะ

เด็ดกลีบมะเขือเทศทิ้ง ถ้าอยากเก็บมะเขือเทศให้อยู่ได้นาน

เก็บมะเขือเทศ

การมีกลีบเลี้ยงติดอยู่กับผลมะเขือเทศเชอรี่ ทำให้ดูหน้าตาน่าทานขึ้นก็จริง แต่ถ้าอยากเก็บน้องมะเขือเทศให้นาน ๆ แบบที่รสยังอร่อยอยู่ การเด็ดเอากลีบเลี้ยงสีเขียว ๆ ออกก่อนเก็บเข้าตู้เย็นกลับเป็นผลที่ดีกว่า เพราะกลีบเลี้ยงจะทำหน้าที่คายน้ำจากผลมะเขือเทศออกอยู่เรื่อย ๆ ทำให้สารอาหารที่สะสมไว้ลดลงไป และยังเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราที่ขั้วทำให้มะเขือเทศของเราเน่าเสียได้ค่ะ ควรเก็บไว้ในช่องแช่ผักที่มีอุณหภูมิประมาณ 10 องศาเพื่อคงรสชาติอร่อยได้นานขึ้น

มะเขือเทศชอบอากาศที่ถ่ายเทสะดวก

เก็บมะเขือเทศ

รู้ไหมคะว่าการจะเก็บมะเขือเทศให้ผิวเต่งตึงดูน่าทาน ควรเก็บไว้นอกตู้เย็นในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนเกินไป และไม่โดนแสงแดด เพราะความร้อนจะทำให้มะเขือเทศสุดเร็ว จะให้ดีควรคว่ำหน้าเอาไว้ เรียงเว้นระยะห่าง ๆ ไม่ซ้อนทับกัน

อากาศมีผลต่อความฉ่ำของมะเขือเทศ

เวลาซื้อมะเขือเทศจากซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดกลับมาบ้าน ความฉ่ำและเนื้อของมะเขือเทศแต่ละล๊อตกลับต่างกันชัดเจน แม้ว่าจะเป็นพันธุ์เดียวกันนั้นก็เพราะว่า อากาศบริเวณแหล่งที่ปลูกของแต่ละที่นั้นแตกต่างกัน มะเขือเทศที่ปลูกในโรงเรือนหรือพื้นที่ที่มีอากาศเย็นกว่า จะส่งผลให้มะเขือเทศเนื้อแน่น น้ำน้อย และไส้น้อย ส่วนมะเขือเทศที่ปลูกในโรงเรือนหรือพื้นที่ที่มีอากาศร้อน มะเขือเทศจะมีน้ำและไส้ที่เยอะกว่านั้นเองค่ะ

Story : ORY

เทคนิคปลูกมะเขือเทศ ให้อร่อยและออกผลเยอะ

วิธีปลูกมะเขือเทศกินเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

เคล็ด (ไม่) ลับ ปลูกมะเขือเทศแฟนซี แบบไร้สารเคมี