เคล็ดลับการเก็บมะนาว ให้มีใช้ตลอดหน้าร้อน

พอเดือนบนปฏิทินค่อย ๆ เปลี่ยนเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ช่วงเวลาที่มะนาวราคาเริ่มสูง น้ำมะนาวไม่ได้มีเยอะเหมือนช่วงฤดูอื่น ๆ ของปี แผนการตุนมะนาวให้มีใช้ไม่ขาดมือก็ได้เริ่มต้นขึ้น จะมี วิธีเก็บมะนาว อย่างไรให้ไม่เหี่ยวไประหว่างทาง วันนี้ my home เอาเคล็ดลับดี ๆ มาแชร์ให้ฟังค่ะ นอกจากนี้ยังพ่วงไปด้วยการบีบมะนาวไปพร้อมกันด้วย บีบมะนาวอย่างไรให้ไม่ติดรสขม ทำยังไงให้มะนาวมีน้ำฉ่ำมากขึ้น ตามไปดูกันค่ะ

วิธีเก็บมะนาว ไว้ใช้ได้นาน

วิธีเก็บมะนาว

อยากมีมะนาวสดไว้ทานได้นาน ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างเดียวไม่พอค่ะ ก่อนจะนำมะนาวเข้าตู้เย็นให้ล้างให้สะอาด พึ่งลมไว้จนแห้งสนิท แล้วห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เก็บใส่ถุงมัดให้แน่นไม่ให้อากาศเข้า แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็สามารถเก็บมะนาวให้สดนานเป็นเดือน ๆ ได้แล้วค่ะ

มะนาวที่หั่นแล้ว เก็บอย่างไรไม่ให้แห้งคาตู้เย็น

เก็บมะนาว

ไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ต้องเคยเจอพบซากมะนาวแห้ง ๆ ที่ฝาตู้เย็นทั้งนั้น แหม…ก็มันเสียดายหั่นออกมาแล้วใช้ไม่หมดรวม ๆ ใส่ถ้วยไว้หวังว่าจะได้ใช้ต่อ แต่ที่ไหนได้น้องมะนาวแหว่ง ๆ กลับแห้งกรอบลงไปก่อนการประกอบอาหารครั้งใหม่จะมาถึง วันนี้ my home มี วิธีเก็บมะนาว หั่นแล้วให้ยังสดใสพร้อมใช้งานต่อแบบไม่แห้งมาฝากกันค่ะ วิธีแรกเมื่อหั่นแล้วมะนาวส่วนที่เหลือให้จับใส่ถุงซิปล็อค หรือกล่องที่มีฝาปิดสนิทแล้วแช่ในช่องแช่ผักยืดอายุอยู่ได้อีกหลายสัปดาห์ และอีกวิธีทีคือบีบส่วนที่เหลือใส่พิมพ์น้ำแข็ง แล้วแช่แข็งไว้เป็นสต๊อกใช้ได้อีกนานเลยค่ะ

บีบมะนาวอย่างไรให้ไม่ขม

วิธีเก็บมะนาว

ขั้นตอนแรกนำมะนาวไปล้างด้วยน้ำสะอาด ถูที่บริเวณเปลือกด้วยเกลือเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นนำมาบีบได้เลย แต่ควรจะบีบเพียงครั้งเดียว ไม่บีบไปทางนั้นที ทางนี้ที เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำมะนาวที่เปรี้ยวจัด ชัดจริงแบบไม่มีรสขม ๆ มากวนใจแล้วค่ะ

เม็ดมะนาวมีส่วนทำให้น้ำมะนาวมีรสขม

อยากที่ทราบกันดีว่าถ้าได้ให้น้ำมะนาวรสชาติไม่ติดรสขม ต้องบีบแบบไม่แรงเพราะน้ำมันหอมระเหยที่เปลือกจะปนในน้ำมะนาว นอกจากนี้เม็ดของมะนาวก็มีช่วยทำให้ติดรสขมด้วยเช่นกันค่ะ การผ่ามะนาวเพื่อบีบ จึงควรหั่นแบบเว้นแกนตรงกลางไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าโดนเม็ดมะนาว ทิ้งแกนกลางไปแบบไม่ต้องเสียดายได้เลยค่ะ

ถ้าไม่คลึงมะนาวก่อนบีบ จะทำอย่างไรให้มะนาวมีน้ำเยอะขึ้น

วิธีเก็บมะนาว

การคลึงลูกมะนาวก่อนบีบมีส่วนทำให้น้ำมะนาวที่ได้มีรสขมติดมาด้วยได้ เนื่องจากแรงที่ใช้คลึงทำให้น้ำมันหอมระเหยจากเปลือกติดมาที่เนื้อมะนาว หากอยากให้มะนาวมีน้ำที่เยอะขึ้น my home แนะนำให้แช่มะนาวด้วยน้ำร้อนก่อนนำมาบีบ ความร้อนจากน้ำจะช่วยทำให้ได้น้ำมะนาวที่เยอะขึ้น และนำพาน้ำมันหอยระเหยบนเปลือกให้หลุดออกไปบางส่วนได้ด้วยค่ะ

Story : ORY

วิธีขยายพันธุ์มะนาว ทำขายสร้างรายได้ ง่ายนิดเดียว

ปลูกมะนาว ในบ่อซีเมนต์ให้ได้ผล