รวมส่วนผสมจากวัตถุดิบบ้านๆ ตัวช่วย ทำความสะอาดไมโครเวฟ เป็นเรื่องง่าย

แม้ว่าการ ทำความสะอาดไมโครเวฟ จะมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แต่หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เช็ดคราบออกได้ง่าย ขจัดกลิ่นได้ไปในตัว รวมทั้งยังทำได้บ่อยโดยไม่ต้องรอจนเลอะอย่างเต็มที่ทุกครั้ง ก็คือการนำส่วนผสมต่าง ๆ เข้าไปอบในไมโครเวฟก่อนจะเช็ดออกนั่นเองค่ะ แค่เทใส่ถ้วย นำเข้าเวฟ กดปุ่มทำงาน และทำอย่างอื่นรอไปเพลิน ๆ ก็สามารถเช็ดไมโครเวฟให้สะอาดและไร้กลิ่นได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ตาม my home มาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีส่วนผสมไหนสามารถจับใส่ไมโครเวฟก่อนจะนำผ้ามาเช็ดออกได้บ้าง

1 . น้ำส้มสายชู

ทำความสะอาดไมโครเวฟ
https://www.thekitchn.com

จะพลาดส่วนผสมที่เป็นผู้ช่วยหลักของเหล่าแม่บ้านในเกือบทุกสถานการณ์อย่างน้ำส้มสายชูไปได้ยังไง ในเมื่อทั้งเรื่องคราบและกลิ่นนั้นก็เป็นงานถนัดของน้ำส้มสายชูอยู่แล้ว สำหรับการใช้ ทำความสะอาดไมโครเวฟ แบบง่าย ๆ นั้น ก็จะผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วยตวง และนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที เพื่อให้ระเหยกลายเป็นไอน้ำเกาะตามพื้นผิวด้านในที่มีคราบเลอะ จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้อีก 2-3 นาที จึงค่อยเปิดฝาออกมาและใช้ผ้าหรือกระดาษอเนกประสงค์เช็ดทำความสะอาดค่ะ

2 . น้ำยาล้างจาน

ทำความสะอาดไมโครเวฟ
https://www.bonappetit.com

บางทีการทำความสะอาดเครื่องใช้ในบ้านก็ไม่จำเป็นต้องไปหาส่วนผสมยาก ๆ ให้วุ่นวายเสมอไป เพราะแค่น้ำยาล้างจานที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ทำได้เหมือนกัน แต่แทนที่จะผสมน้ำและนำไปเช็ดทำความสะอาดเลย ก็สามารถนำไปเข้าไมโครเวฟก่อนสักนิดเพื่อให้กลายเป็นไอน้ำและช่วยละลายคราบได้ดียิ่งขึ้นได้ โดยใช้น้ำยาล้างจานแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปในน้ำ 1 ถ้วยตวง และนำไปเข้าไมโครเวฟสักพักโดยไม่ต้องถึงขั้นให้น้ำเดือดพร้อมกับทิ้งไว้อีก 3 นาที เท่านี้ก็จะช่วยให้สามารถนำผ้าชุบน้ำไปเช็ดทำความสะอาดออกให้หมดจดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

3 . เลมอน

https://www.thespruce.com

พอพูดถึงการขจัดคราบและกลิ่นก็จะลืมวัตถุดิบอย่างเลมอนไปไม่ได้โดดเด็ดขาด สำหรับการใช้เลมอนเพื่อทำความสะอาดไมโครเวฟนั้นก็จะเริ่มจากการนำเลมอนครึ่งลูกมาหั่นออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ตามด้วยการเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม จากนั้นก็นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 – 5 นาที จนน้ำเดือด เพื่อให้ไอน้ำและกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากมะนาวได้กระจายตัวไปเกาะยังพื้นผิวภายในไมโครเวฟอย่างทั่วถึง หลังจากน้ำเดือดก็ให้วางทิ้งไว้อีกประมาณ 1-3 นาที ก่อนที่จะเปิดไมโครเวฟออกมาและนำผ้าหรือกระดาษอเนกประสงค์เช็ดด้านในให้สะอาดค่ะ

4 . เปลือกส้ม

ทำความสะอาดไมโครเวฟ
https://www.shefinds.com

อีกวิธีที่ทำให้ไม่ต้องทิ้งเปลือกส้มไปอย่างเสียเปล่าก็คือการนำมาช่วยขจัดกลิ่นในไมโครเวฟนั่นเองค่ะ เพราะในเปลือกส้มนั้นมีน้ำมันหอมระเหยอยู่แล้ว แค่นำมาใส่ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้และเติมน้ำลงไปให้พอท่วม ก็จะสามารถนำไปเข้าไมโครเวฟให้ร้อนและทิ้งไว้อีกสักพัก ก่อนที่จะเปิดออกมาและเช็ดทำความสะอาดเหมือนกับการใช้ส่วนผสมอื่น ๆ ได้เลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังนำเปลือกส้มไปใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่น ๆ อย่างน้ำส้มสายชูหรือน้ำยาล้างจานได้อีกด้วย ยิ่งใส่เข้าไปรวมกันก็จะยิ่งช่วยขจัดกลิ่นและเพิ่มความหอมเข้าไปได้อีก

5 . เบกกิ้งโซดา

https://www.nytimes.com

บางครั้งภายในไมโครเวฟก็อาจมีคราบเหนียวหรือเศษอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ แอบติดอยู่บ้าง และแค่การอบไอน้ำด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ก็อาจยังไม่เพียงพอ การนำเบกกิ้งโซดามาผสมน้ำให้กลายเป็นเนื้อครีมข้นและป้ายทิ้งไว้ในไมโครเวฟจึงเป็นสิ่งตอบโจทย์มากกว่า ในขั้นตอนการป้ายนั้นก็สามารถใช้ฟองน้ำหรือแปรงมาช่วยได้ หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้สัก 5 นาที โดยไม่ต้องกดให้เครื่องทำงาน พอถึงเวลาก็ค่อยนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดทำความสะอาดได้ คราบเลอะและเศษอาหารต่าง ๆ ก็จะหลุดติดออกมากับเบกกิ้งโซดาที่ป้ายทิ้งไว้ ส่วนอีกวิธีที่ไม่เปลืองแรงเลยก็คือการนำเบกิ้งโซดาวางทิ้งไว้ในไมโครเวฟข้ามคืนเพื่อให้ช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์นั่นเองค่ะ

6 . กากกาแฟ

https://www.bauabenteuer.de/

มาลองกลบกลิ่นอาหารหลังจากเข้าไมโครเวฟด้วยกากกาแฟให้หอมฉุยเหมือนอยู่คาเฟ่กันไปเลยค่ะ ซึ่งถ้าหากใครมีกากกาแฟเหลือใช้หรือชอบหามาติดบ้านไว้ขัดผิวอยู่แล้ว ก็สามารถแบ่งออกมาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และใส่ลงไปผสมในน้ำครึ่งถ้วยตวงเพื่อนำไปเข้าไมโครเวฟได้ค่ะ โดยให้ตั้งเวลาประมาณรอบละ 2 นาที พร้อมกับคอยเติมน้ำเพิ่มเข้าไปถ้าหากน้ำเริ่มแห้ง เมื่อค่อย ๆ อบไปได้สัก 3-5 รอบ กลิ่นไม่พึงประสงค์ในไมโครเวฟก็จะถูกแทนที่ด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากกากกาแฟ และเมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็จะค่อย ๆ จางลงจนไม่เหลือกลิ่นสะสมทิ้งไว้

7 . กลิ่นวานิลลา

https://www.everythingabode.com

ส่วนผสมต่าง ๆ อาจช่วยเรื่องการขจัดคราบมากกว่า แต่ถ้าอยากให้ไมโครเวฟหอมฟุ้งจนกลบกลิ่นอาหารต่าง ๆ นา ๆ ที่หลงเหลือไว้ได้อย่างทันใจ ก็มาลองใช้ตัวช่วยใหม่ ๆ อย่างวานิลลากันดีกว่าค่ะ ซึ่งวานิลลาที่ใช้นั้นก็จะเป็นวานิลลาสกัดแบบขวดที่ใช้อบขนมกันอยู่เป็นประจำนั่นเอง เพียงแค่ผสมวานิลลา 4 ช้อนชา ลงในน้ำครึ่งถ้วยตวง และนำไปเข้าไมโครเวฟสัก 3 – 5 นาที รับรองว่านอกจากไมโครเวฟจะหอมแล้วกลิ่นก็อาจตลบอบอวลจนหอมฟุ้งไปทั่วครัวเลยก็ได้

Story : Kamonchanok.L

ประโยชน์ของไมโครเวฟ ที่เป็นมากกว่าเครื่องอุ่นอาหาร

ซ่อมไมโครเวฟ ไม่ร้อนไม่หมุน แก้ไขอย่างไร