วิธี ไล่ มอด

ทำอย่างไรให้มอดออกจากถังข้าวสาร ไล่มอด อย่างไรให้เห็นผล

วิธี ไล่ มอด
วิธี ไล่ มอด

ถ้าไม่อยากเจอกับปัญหากวนใจในห้องครัว อย่างการเจอกับมอดในถังข้าวสารที่เราเก็บไว้รอรับประทาน ไม่อยากปล่อยเจ้าศัตรูตัวร้ายที่แอบมาอาศัยในถังข้าวสาร แต่ก็ไม่อยากลงมือทำร้ายให้ถึงแก่ชีวิต วันนี้ my home ได้รวบรวมเอา วิธี ไล่ มอด ให้เก็บข้าวของย้ายออกจากถังข้าวสารที่บ้านแบบประนีประนอม ด้วยวัตถุดิบและของใช้ที่หาได้รอบ ๆ ตัว รับรองเลยค่ะว่า มอดหนีไป ไม่กลับมาแวะนอนข้างคืนอีกแน่นอน !

1 . ช้อนสเตนเลส

ไล่มอด ข้าวสาร ข้าวขาว มอด เคล็ดลับในครัว

ใช้ช้อนสเตนเลสวางใส่ลงไปในถังข้าวสาร จำนวนช้อนขึ้นอยู่กับข้าวสารที่เรามี หากใส่หลาย ๆ คันพร้อมกันก็สามารถทำได้ค่ะ ทิ้งช้อนไว้ในถังข้าวสารประมาณ 1 คืน ตัวมอดก็จะค่อย ๆ ย้ายรังออกจากถังข้าวสารเราได้แล้ว

2 . ใบมะกรูด

วิธี ไล่ มอด

ใช้ใบมะกรูดสามารถใช้ได้ทั้งใบมะกรูดแบบสด หรือใบมะกรูดแบบแห้งก็ได้แล้วแต่ที่สามารถหาได้ จากนั้นนำใบมะกรูดโปรยใส่ไว้ในถังข้าวสาร ทางที่ดีแนะนำให้นำใบมะกรูดรองก้นถังข้าวสารเอาไว้ด้วยก็จะเพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก ที่มอดต้องหนีออกมานั้น เป็นเพราะน้ำมันหอมระเหยในใบมะกรูด ฉุนเกินไปสำหรับมอด การใส่ใบมะกรูดลงไป จะช่วยไล่มอดให้ค่อย ๆ ออกมาจากถังข้าวสารได้

3 . พริกแห้ง

ข้าวสาร ข้าวขาว มอด เคล็ดลับในครัว

อีกหนึ่งวัตถุดิบให้รสเผ็ดร้อนอย่างพริกแห้งก็สามารถใช้เป็น วิธี ไล่ มอด ได้เช่นกันค่ะ เพียงใส่พริกแห้งลงในถุงตาข่าย แล้วโยนไว้ในถังข้าวสาร ทิ้งไว้เช่นนั้นประมาณ 1 – 2 คืน ความแสบของพริกแห้งจะช่วยไล่ให้มอด ค่อย ๆ ย้ายตัวเองและครอบครัวออกจากถังข้าวสารค่ะ

4. อาหารทะเลตากแห้ง

วิธี ไล่ มอด

ใช้อาหารทะเลตากแห้งที่มีกลิ่นแรง ๆ อย่างพวกปลาหมึกแห้ง วิธีนี้ก็สามารถ ไล่มอด ได้ผลเช่นเดียวกัน แต่เราจะไม่ใส่ปลาหมึกแห้งลงถังข้าวสารโดยตรงนะคะ ให้ใส่ปลาหมึกแห้งไว้ในถุงพลาสติกผูกปากไว้ พอให้มีกลิ่นของปลาหมึกแห้งโชยออก จากนั้นใส่ถุงปลาหมึกแห้งไว้ในถังข้าวสาร เจ้ามอดตัวดีก็ทนกับกลิ่นแรง ๆ ของปลาหมึกแห้งแบบนี้ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ

5 . น้ำส้มสายชู

ข้าวสาร ข้าวขาว มอด เคล็ดลับในครัว

หาแก้วใบเล็ก ๆ แล้วรินน้ำส้มสายชูลงไปในแก้ว จัดแจงวางแก้วไว้ตรงกลางถังข้วสาร เปิดฝาถังทิ้งไว้เดี๋ยวเดียวเจ้ามอดก็พากันไต่หนีแบบไม่คิดชีวิตเลยค่ะ

6 . ตากแดด

วิธี ไล่ มอด

ใช้ความร้อนจากแดดประเทศเราเข้าสู้ !! เพียงนำถังข้าวสารที่มอดไถ่ไปตากแดดจัด ๆ ความร้อนระดับแดดเมืองไทยก็ทำให้มอดอยู่ไม่ได้ ค่อย ๆ ไต่ออกมาค่ะ หมดวันก็แล้วนำข้าวมาร่อน ถ้ายังไม่หายวันพรุ่งนี้ก็นำมาตากแดดอีกเรื่อย ๆ

Tips

** มอดไม่ได้เพิ่งไต่มาตอนเราเอาข้าววางไว้ แต่อยู่ในข้าวมาตั้งแต่แรก
** โรงสีส่วนใหญ่จะรมยากันมอดมาแล้ว 3 – 6 เดือนต่อครั้ง บวกกับเค้าเก็บข้าวในห้องที่ถูกควบคุมอุณหภูมิทำให้มอดไม่แสดงตนออกมาแต่แรก แต่เมื่อเราเปิดถุงข้าว บวกกับอากาศที่อุ่นขึ้นเข้าปลุกมอดให้ตื่นและออกมาลั้ลลาพร้อมขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว

Story : ORY

ประโยชน์ 7 อย่างของข้าวสารกับการแก้ปัญหาในบ้าน

ทำความรู้จักกับ ข้าว 7 ประเภท ที่คนไทยนิยมทาน

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว ตัวช่วยง่าย ๆ ในบ้านคุณ