ล้างกระบอกน้ำ ล้างแก้ว ล้างขวด

รวมวิธีการ ล้างกระบอกน้ำ ให้สะอาด ไร้กลิ่น ไกลคราบ ทุกซอกทุกมุมด้วยของในครัว

ล้างกระบอกน้ำ ล้างแก้ว ล้างขวด
ล้างกระบอกน้ำ ล้างแก้ว ล้างขวด

แม้จะ ล้างกระบอกน้ำ คู่ใจที่ใช้อยู่ทุกวันตามปกติ แต่บางครั้งก็ยังไม่วายเจอทั้งกลิ่นบูดและราดำเลอะติดฝาอีกต่างหาก! มาขจัดคราบและสารพัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในกระบอกน้ำด้วยวิธีการต่าง ๆ จาก my home กันดีกว่าค่ะ เพราะกระบอกน้ำนั้นต้องใส่เครื่องดื่มปิดฝาทิ้งไว้อับ ๆ ทั้งวัน บางครั้งแค่การใช้น้ำยาล้างจาน ล้างกระบอกน้ำ อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยเพิ่มเติมรวมไปถึงวิธีการล้างและตากก็มีผลเหมือนกัน

1.แช่น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา

https://www.bhg.com

ทั้งเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยที่สามารถผสมกับน้ำอุ่นและเติมลงไปในขวดน้ำเพื่อแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนได้ ถ้าเป็นเป็นน้ำส้มสายชูก็จะใช้ประมาณ ⅕ ของปริมาณขวดน้ำ ส่วนเบกกิ้งโซดาก็อยู่ที่ 1 – 3 ช้อนชา ตามขนาดของขวด หลังจากเติมส่วนผสมลงในขวดเรียบร้อยแล้วก็ค่อยเทน้ำอุ่นตามลงไปจนเต็มและแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน แต่ถ้าหากต้องการทำความสะอาดแบบเร่งด่วนก็สามารถใส่ทั้งเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูเพื่อให้เกิดฟองฟู่และแช่ทิ้งไว้สัก 10 นาที ได้ค่ะ ส่วนผสมทั้งสองย่างจะช่วยขจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกทั่วไปในการใช้งานไม่ให้สะสมจนทำความสะอาดได้ยาก

2 . ล้างกระบอกน้ำ ด้วยการเขย่าโดยใช้เกลือหยาบและน้ำส้มสายชู

https://cdn-ceco.nitrocdn.com

เมื่อนำขวดน้ำไปใส่เครื่องดื่มข้น ๆ อย่างโกโก้หรือน้ำปั่นสารพัดเมนูก็มักจะมีคราบเลอะติดอยู่ด้านในเยอะเป็นพิเศษ จึงจำเป็นต้องใช้ส่วนผสมอย่างเกลือหยาบมาช่วยขัด โดยให้เติมเกลือหยาบลงไปประมาณ ⅕ ของขวดน้ำและเทน้ำส้มสายชูตามลงไปให้พอเขย่าได้ หลังจากนั้นจึงปิดฝาและเขย่าไปมาให้ส่วนผสมได้ทำความสะอาดอย่างทั่วถึง เม็ดเกลือหยาบนั้นจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกรวมทั้งขัดคราบเลอะได้ไปในตัว ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 1-2 นาที ก็สามารถเทออกมาและล้างออกด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาล้างจานอีกรอบได้ เท่านี้ขวดน้ำก็จะกลับมาสะอาดพร้อมใช้โดยไม่มีคราบเลอะติดแล้วค่ะ

3.ดับกลิ่นในขวดด้วยน้ำยาบ้วนปาก

ล้างขวดน้ำ เคล็ดลับการทำความสะอาด ล้างกระบอกน้ำ
https://www.hgtv.com

วันไหนที่เผลอลืมล้างขวดน้ำจนกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นบูดหรือกลิ่นอับมาเยือนก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากมาล้างทำความสะอาดได้เลยค่ะ โดยให้ผสมน้ำยาบ้วนปากและน้ำสะอาดในอัตราส่วน ¼ นำมาแช่ขวดน้ำทิ้งไว้ได้ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงจนถึงข้ามคืน เมื่อนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานให้สะอาดอีกครั้งก็จะช่วยขจัดกลิ่นภายในขวดน้ำที่ใส่กาแฟหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ทิ้งไว้ได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากทำความสะอาดขวดน้ำเป็นประจำได้ด้วยการเติมลงไปเล็กน้อยและออกแรงเขย่าสักพักก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อขจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกในแต่ละวัน

4 . ขัดปากขวดด้วยเปลือกมะนาว

ส่วนที่มีคราบมากที่สุดนั้นอาจไม่ใช่ภายในขวดน้ำแต่เป็นบริเวณปากขวดที่ต้องสัมผัสกับปากโดยตรงค่ะ เพราะนอกจากเครื่องดื่มในขวดแล้วก็อาจมีทั้งคราบมันรวมทั้งคราบจากอาหารประเภทอื่น ๆ ที่ปะปนมากับน้ำลายด้วย หลังจากใช้ฟองน้ำมาขัดเป็นประจำแล้วก็อาจนำเปลือกมะนาวมาช่วยขัดทำความสะอาดเพิ่มเติมในวันที่มีเหลือใช้จากการปรุงอาหารได้ เพราะเปลือกมะนาวนั้นสามารถขัดคราบที่แห้งติดอยู่บนปากขวดได้ดีกว่าการใช้ฟองน้ำนุ่น ๆ แต่ก็ไม่ทำลายพื้นผิวเหมือนการใช้แปรงหรือใยขัดอเนกประสงค์ ที่สำคัญยังช่วยขจัดกลิ่นไปในตัวได้ด้วย

5 . ล้างกระบอกน้ำทันใจด้วยการใช้เม็ดฟู่

ล้างกระบอกน้ำ ล้างขวด ล้างแก้ว
https://homehacks.co

วันไหนที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดหรืออยากประหยัดเวลาก็สามารถใช้ทางลัดอย่างเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมมาช่วยได้ค่ะ เพียงแค่เติมน้ำอุ่นและใส่เม็ดฟู่สัก 2-3 เม็ด ตามลงไป จากนั้นทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงจึงค่อยนำมาเขย่าและล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง เม็ดฟู่จะช่วยทำความสะอาดภายในขวดน้ำได้โดยไม่ต้องออกแรงขัด สามารถช่วยขจัดได้ทั้งแบคทีเรีย กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมทั้งคราบต่าง ๆ ที่อาจเลอะติดอยู่ให้หลุดออกไปได้

6.ดูแลชิ้นส่วนซิลิโคนไม่ให้ขึ้นราด้วยน้ำส้มสายชู

https://www.thekitchn.com

ชิ้นส่วนยางซิลิโคนบริเวณฝาขวดน้ำนั้นเป็นส่วนที่ต้องคอยดูแลและทำความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดราดำจนเป็นกลายคราบที่สายเกินกว่าจะขัดออกได้ โดยสิ่งที่สามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอเลยก็คือการนำชิ้นส่วนซิลิโคนออกมาเช็ดหรือตากให้แห้งหลังทำความสะอาด นอกจากนี้ก็อาจนำไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำส้มสายชูเพื่อช่วยป้องกันราขึ้นได้อีกทาง สำหรับอัตราส่วนนั้นก็จะใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำอุ่นประมาณ 1 ถ้วยตวง แต่ถ้าหากรู้สึกว่าขั้นตอนต่าง ๆ นั้นยุ่งยากเกินไป อย่างน้อยก็ควรเปิดฝาขวดน้ำทิ้งไว้หลังใช้เสร็จหรือดื่มน้ำจนหมด แทนที่จะปิดฝาทิ้งไว้ตลอดเพื่อไม่ให้ขวดน้ำอับชื้นมากเกินไปค่ะ

7 . วางกระบอกน้ำอย่างไร ให้แห้งไว

https://www.gocontigo.com/

หลายครั้งที่ล้างขวดน้ำเสร็จแล้วก็แค่วางคว่ำไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ใส่ใจมากนัก ทำให้ขวดน้ำแห้งช้าและเผลอหยิบมาปิดฝาเก็บทั้งที่ยังไม่แห้งสนิท แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนจากการวางคว่ำธรรมดามาเป็นการวางเอียงในแนว 45 องศา บนตะแกรงหรือพื้นที่โปร่งก็จะช่วยให้ขวดน้ำแห้งสนิทได้เร็วขึ้นค่ะ เมื่อขวดน้ำแห้งไวก็จะสามารถหยิบไปใช้หรือปิดฝาเก็บเข้าที่โดยไม่ต้องเจอปัญหาเชื้อราหรือกลิ่นอับกวนใจในระยะยาวนั่นเอง

Story : Kamonchanok.L

เบกกิ้งโซดากับประโยชน์นอกเหนือจากการทำขนม

ขวดน้ำพลาสติกใช้ซ้ำ อันตรายจริงหรือไม่ ?

รวมวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องครัว