รวมเรื่องของ ไข่ไก่ วัตถุดิบสามัญประจำครัวกับเคล็ดไม่ลับที่อยากให้คุณรู้

เชื่อเลยค่ะว่าถ้าเปิดห้องครัวบ้านไหน ก็ต้องมี ไข่ไก่ อยู่ในนั้นแน่ๆเลยค่ะ เพราะทั้งมีประโยชน์ ปรุงเป็นอาหารจานหลัก จานรองได้หลากหลาย เก็บไว้เป็นวัตถุดิบติดตู้เย็นได้นานเอาเรื่อง คิดอะไรไม่ออกก็มีไข่ไก่นี่แหละค่ะที่ช่วยชีวิตเราได้ทุกครั้งไป สิ่งสามัญธรรมดาอย่างไข่ไก่นี้ ก็มีเรื่องราวและเคล็ดลับอีกมากมายที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ วันนี้ my home ได้นำเอาเรื่องราวของไข่ไก่ที่อยากให้คุณทราบ ให้ถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง เพื่อจะได้เก็บและเลือกไข่ไก่ได้ตรงกับความต้องการ

ไข่ไก่ ที่เขาว่าสด ต้องมีอายุกี่วัน ?

ไข่ไก่ , ไข่สด , ไข่ , เก็บไข่

ไข่ไก่สดจากการเลี้ยงแบบธรรมชาติ ไข่ไก่จะหมดอายุภายใน 21 วัน สำหรับการเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ แต่ถ้านำไปแช่ในตู้เย็นสามารถยืดอายุออกไปได้ถึง 5 สัปดาห์ แต่ถ้าไข่ไก่ เปียกน้ำ หรือล้างไข่ไก่มาก่อนหน้านี้จะทำให้อายุการเก็บลดลง เนื่องจากบริเวณผิวด้านนอกของไข่ไก่จะมีเมือกแห้ง ๆ เคลือบผิวอยู่ ทำหน้าที่ ป้องกันแบคทีเรียที่จะเข้าไปทำปฏิกิริยาทำให้ไข่ไก่เสีย เมื่อไม่มีเมือกแห้ง ๆ นั้นแล้ว ไข่ไก่ก็ไร้เครื่องป้องกันทำให้เสียได้เร็วขึ้น

ขนาดของไข่ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดสารอาหารภายใน ไข่ใบที่ใหญ่กว่าไม่ได้แปลว่าสารอาหารจะมากกว่า

ไข่ไก่ , ไข่สด , ไข่ , เก็บไข่

ไข่ที่วางขายจะมีเบอร์กำกับเพื่อแจ้งถึงขนาดอยู่ ไข่ใบใหญ่สุดเบอร์ 0 ที่มีน้ำหนักเฉลี่ยต่อฟองอยู่ที่ 70 กรัม ไล่ไปเรื่อย ๆ จนถึงเบอร์ 5 ที่มีขนาดเล็กมีน้ำหนักต่อฟองอยู่แค่ 45 – 50 กรัม หลายคนอาจจะเคยเข้าใจว่าไข่ฟองที่ใหญ่กว่าต้องมีสารอาหารเยอะกว่าแน่ ๆ เลย ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นค่ะไข่แต่ละฟองมีคุณค่าทางอาหารใกล้ ๆ กันหมด แต่ส่วนที่ขยายใหญ่ขึ้นของไข่แต่ละเบอร์นั้นเป็นส่วนของไข่ขาว

ไข่ไก่ใบเล็กได้จากแม่ไก่สาว ไข่ไก่ ใบใหญ่ได้จากแม่ไก่แก่

ไข่ไก่ , ไข่สด , ไข่ , เก็บไข่

รู้มั้ยคะว่าแม่ไก่ที่สาวกว่ามีโอกาสออกไข่มาเป็นไข่ใบเล็กได้มากกว่าแม่ไก่ที่มีอายุเยอะ เพราะแม่ไก่สาวยังสะสมสารอาหารไม่เพียงพอที่ทำให้ไข่เจริญเติบโตได้ขนาดใหญ่ แต่ก็มีโอกาสไข่ได้ใบใหญ่ขึ้นตามอายุที่มากขึ้นของแม่ไก่ได้เช่นกันค่ะ ไข่ที่ออกจากแม่ไก่ตัวเดียวกันไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ขนาดของไข่แดงก็จะมีขนาดพอ ๆ กันอีกด้วย

เก็บ ไข่ไก่ ไว้ตรงไหนของตู้เย็นดีนะ !?

ไข่สด , ไข่ , เก็บไข่

” ถ้าอยากเก็บไข่ให้นาน ๆ ก็ใส่ตู้เย็นไว้ซิ แล้วอย่าลืมเอาด้านป้านขึ้นด้วยนะ “ นี่อาจจะเป็นสิ่งปกติที่เราทำกันเวลาอยากยืดอายุไข่ให้สดได้นานขึ้นอีกหลายสัปดาห์ แต่รู้มั้ยคะว่าตำแหน่งการเก็บไข่ในตู้เย็นเองก็สำคัญไม่แพ้กัน ประตูตู้เย็นการเป็นที่ประจำของไข่ แต่ถ้าหากอยากเก็บให้สามารถทานได้อย่างปลอดภัยนานถึง 2 เดือน ต้องเว้นจากที่ตรงนี้ไปก่อนค่ะ คุณChiyoko Tokue อดีตศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรโตเกียว ผู้ซึ่งทำการวิจัยอายุการเก็บรักษาและการถนอมอาหารมาหลายปีกล่าว “ไข่ที่ถูกเก็บไว้ที่ประตูตู้ มันมักจะสั่นไหวและได้สัมผัสกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงก่อนใคร เวลาคุณเปิด-ปิดตู้เย็น มันมีส่วนทำให้ไข่ที่คุณหวังจะเก็บไว้ทานนาน ๆ เสื่อมสภาพลงเร็วกว่าที่ควรจะเป็น โดยที่เก็บที่แนะนำคือ เก็บไว้ที่ในสุดของตู้เย็น (อุณหภูมิควรอยู่ที่ 10°C ) เลี่ยงพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิดีที่สุด “

ทำไมทาเปลือกไข่ด้วยน้ำมันถึงเก็บไว้ได้นาน

ไข่ไก่ , ไข่สด , ไข่ , เก็บไข่

อย่างที่รู้กันว่าถ้าอยากเก็บไข่ให้ได้นานขึ้นต้องทาเปลือกไข่ด้วยน้ำมันพืชจะช่วยเก็บไข่ได้นานขึ้นที่เป็นแบบนั้นได้เพราะการทาน้ำมันช่วยอุดรูพรุนของเปลือกไข่ ทำให้อากาศเข้าไปทำปฏิกิริยาไม่ได้ และป้องกันไข่สูญเสียความชื้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น my home ก็ยังแนะนำให้เก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ 4 °C ตามเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่เน่าเสียค่ะ แต่ยิ่งเก็บไว้นาน สารอาหารที่มีในไข่ก็ยิ่งลดน้อยลงไปเรื่อยๆนะคะ

ไข่ขาวที่มีเยื่อสีขุ่นๆติดอยู่เป็นไข่ที่สดกว่า

ไข่สด , ไข่ , เก็บไข่

ตอกไข่ออกมามีเยื่อสีขุ่น ๆ ติดอยู่ด้วย อันนี้อันตรายหรือเปล่า ? ทานได้ปลอดภัยเลยมั้ยนะ ? ที่จริงแล้วเมือกสีขาวที่มีลักษณะออกจะขุ่น ๆ หน่อย ที่ติดอยู่กับไข่ขาวนั้น เป็นตัวบ่งชี้ว่าไข่ฟองนั้นเป็นไข่ที่สดและใหม่ เยื่อสีขาวขุ่น ๆ นี้เกิดจากแก๊สภายในฟองของไข่ ละลายลงไปในเนื้อของไข่ขาว จึงทำให้เนื้อไข่ขาว มีสีที่ขุ่นขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก้อนขุ่น ๆ ที่เกิดขึ้นนนั้น ก็จะหายไปตามกาลเวลานั้นเองค่ะ รับประทานได้ ปลอดภัยแน่นอน ยิ่งเจอ ยิ่งมั่นใจได้เลยค่ะว่าเราได้ไข่ที่สดมาทานแล้ว ^^

Story : ORY.

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ” ไก่ ”

เคล็ดลับการสร้างรายได้โดยการเลี้ยงไก่ข่อารมณ์ดี

ทำฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ เป็นอาชีพ ต้องลงทุนเท่าไหร่ให้ทำกำไร