ฟาร์มเลมอน

มาเที่ยว ฟาร์มเลมอน สไตล์ญี่ปุ่นที่แสนอบอุ่น ได้ที่ Lemon Me Farm

ฟาร์มเลมอน
ฟาร์มเลมอน

ด้วยบรรยากาศของ ฟาร์มเลมอน ที่ดูโล่ง ปลอดโปร่ง เป็นระเบียบเรียบร้อยให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในขณะที่กำลังเดินไปคาเฟ่นั้นจะพบกับแปลงดอกไม้ระหว่างทาง แล้วทุกครั้งที่มองผ่านหน้าต่างบานใหญ่ในคาเฟ่จะพบกับแปลงเลมอนที่กว้างสุดสายตา ที่ Lemon Me Farm อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

ฟาร์มแห่งนี้เกิดขึ้นจาก คุณมิ้น – ฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ วิศวกรหนุ่มจากกรุงเทพฯ ที่ได้มีโอกาสรับช่วงดูแลฟาร์มมะนาวต่อคุณพ่อ ซึ่งมีความตั้งใจที่อยากให้ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้จากกิจกรรมมากมายภายในฟาร์ม สินค้าแปรรูปจากส่วนต่างๆ ของมะนาว รวมทั้งได้นำความทรงจำและประสบการณ์จากประเทศญี่ปุ่น ในการออกแบบ ฟาร์มเลมอน แห่งนี้อีกด้วย

ฟาร์มเลมอน
 คุณมิ้น ฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ วิศวกรเจ้าของ ฟาร์มเลมอน Lemon Me Farm

คุณมิ้น เล่าว่า “ที่ฟาร์มนี้มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น เพราะที่ผ่านมาผมเคยไปทำงานและชอบความเป็นญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศญี่ปุ่นก็ขึ้นชื่อเรื่องการเกษตร ส่วนตัวของคาเฟ่ที่เลือกใช้สีขาวครีมเพราะอยากให้มีความรู้สึกที่อบอุ่น และทุกอย่างที่ตกแต่งภายในคาเฟ่จะมีวงกลมเป็นองค์ประกอบหลักเพื่อสื่อถึงผลของเลมอน”

“การออกแบบเส้นทางการเดินให้เจอคาเฟ่ก่อน แล้วพอเข้าไปในคาเฟ่ เมื่อมองออกมาจะพบกับแปลงเลมอนที่กว้างสุดสายตาผ่านหน้าต่างของตัวอาคาร และภายนอกของอาคารก็มีโซนส่วนตัวที่อยู่ติดกับสนามกิจกรรมเล็กๆ สำหรับลูกค้าที่พาสัตว์เลี้ยงมาด้วย”

ฟาร์มเลมอน
ผลเลมอนญี่ปุ่นที่เป็นต้นแบบความกลมให้กับคาเฟ่แห่งนี้

คุณมิ้น ได้มีการออกแบบสวนที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น ต้นเลมอนที่ใช้สำหรับตกแต่งคาเฟ่พออายุถึง 2 ปี ลูกค้าสามารถเลือกซื้อต้นที่ถูกใจไปปลูกเลี้ยงต่อที่บ้านได้เลย หรือจะเป็นแปลงดอกไม้นอกจากปลูกเพื่อสวยงามแล้วสามารถนำมาใช้สำหรับตกแต่งเครื่องดื่มในคาเฟ่ได้เช่นกัน

ฟาร์มเลมอน
ด้านหน้าของตัวอาคารที่ตกแต่งด้วยต้นเลมอนที่อยู่ในกระถางสีขาวแบบมินิมอล
ฟาร์มเลมอน
แปลงดอกไม้ทานได้หลากหลายชนิด ที่อยู่ตรงบริเวณทางเดินเข้าคาเฟ่

นอกจากนี้คุณมิ้นมีการปรับเปลี่ยนวิธีการปลูกมะนาวของคุณพ่อให้ดูแลง่ายขึ้น เพราะปัญหาแรงงานหายากตามความเจริญของพื้นที่ใกล้เคียง

“ก่อนหน้านี้คุณพ่อทำเป็นแปลงมะนาวลอยฟ้าโดยปลูกบนเล้ากล้วยไม้เก่า โดยมีระยะห่างต่อต้น 1×1 เมตร หมายความว่า 1 ไร่ปลูกได้ 400 ต้น ทำให้ผลผลิตต่อไร่เยอะ เมื่อเทียบกับฟาร์มที่ปลูกแบบ 4×3 เมตร จะได้แค่ 60-70 ต้น แต่ที่เปลี่ยนมาเป็น 4×3 เพราะว่า ปัญหาเรื่องแรงงานหายาก ซึ่งต้นไม้ต้องดูแลตลอด ถ้าแปลงมะนาวขาดคนดูแล พังแน่นอน และการปลูกมะนาวแบบ 4×3 เมตร นั้นสามารถเก็บได้นานถึง 8 ปี ซึ่งนานกว่าแบบ 1×1 ที่เก็บได้เพียงแค่ 4-5 ปี เท่านั้น หมายความว่าระยะยิ่งห่างยิ่งเก็บได้นาน”

ต้นเลมอนญี่ปุ่นที่ปลูกอยู่ในบ่อวงคอนกรีต ระยะ 4×3 เมตร
ด้านหลังของคาเฟ่ที่มีต้นเลมอนเกือบ 1,000 ต้น

ส่วนการออกแบบ คุณเพชร – ไพรีพินาศ นิลรัตน์ สถาปนิกผู้ออกแบบ เล่าว่า “Key Success ของคาเฟ่นี้ ประกอบไปด้วย 3 ส่วนนี้ คือ เลมอน ญี่ปุ่น และความอบอุ่น ทำให้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายทุกช่วงวัย พร้อมกับบรรยากาศที่ปลอดโปร่งทำให้ผู้คนพักผ่อนได้นาน คนที่เดินทางเข้ามาจะเจออาคารที่เป็นคาเฟ่ แล้วพอเข้ามาในอาคารจะเห็นมุมมองใหม่ๆ ของสวนมะนาว ที่มีการออกแบบให้เป็นบ้านที่อบอุ่น มินิมอล เพิ่มความเป็นวงกลมเพื่อสื่อถึงลูกมะนาวและดูสนุกขึ้น”

การดีไซน์ที่เน้นไปทางธีมญี่ปุ่นที่แสนอบอุ่น และสื่อถึงความกลมจากผลเลมอน
ภายในอาคารที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและโฮมมี่
หรือจะนั่งชมแปลงเลมอนแบบพาโนราม่าก็ยังได้
ที่นั่งถ่ายรูปที่มีแปลงเลมอนเป็นพื้นหลังก็เก๋ไม่เบา

คุณมิ้นได้แนะนำสายพันธุ์มะนาวที่น่าปลูกว่า “สายพันธุ์ที่ปลูกต้องเป็นที่ตลาดต้องการ แล้วค่อยหาวิธีการปลูก ไม่ว่าพันธุ์ที่ตลาดต้องการจะปลูกยากหรือง่าย สิ่งนี้เป็นหน้าที่ของเกษตรกร อย่างสายพันธุ์แป้นแม่ลูกดกที่เลือกปลูกเพราะ เปลือกบาง น้ำเยอะ กลิ่นหอม เป็นคุณสมบัติของมะนาวไทยที่ตลาดต้องการ ซึ่งที่ฟาร์มมีกิ่งชำให้เลือกซื้อทั้งหมด 5 สายพันธุ์ด้วยกัน”

– มะนาวสายพันธุ์แป้นแม่ลูกดก เปลือกบาง น้ำเยอะ กลิ่นหอม

– เลมอนสายพันธุ์ญี่ปุ่น ผลทรงกลม มีกลิ่นหอม

– เลมอนสายพันธุ์ยูเรก้า ผลทรงรี มีจุกยาวชัดเจน ผลดก แต่ทรงผลไม่ค่อยนิ่ง

– เลมอนสายพันธุ์ฮาวาย เลมอนทรงหยดน้ำ หรือบางชื่อเรียก “มะนาวนมยาน”

– เลมอนสายพันธุ์ยูเรก้าอัลเลน ทรงผลยาวรี มีจุก แต่สั้นกว่ายูเรก้า

โซนจำหน่ายกิ่งชำมะนาวและเลมอน

“ปัจจุบันเรากำลังสร้างอาคารด้านหลังที่จะเปิดให้มีการอบรมทุก เสาร์-อาทิตย์ มีตั้งแต่ การปลูก การเตรียมปุ๋ย การเตรียมดิน การทำปุ๋ยหมัก ไปจนถึง การทำแปรรูปจากมะนาว การทำเบเกอร์รี่ การเรียนมุมมองด้านการตลาด การเตรียมเครื่องดื่มจากมะนาว ทั้งหมดรวมๆ คือมะนาวสามารถไปทางไหนได้บ้าง จะมีคลาสให้เรียนเยอะมาก”

หนึ่งในกิจกรรมจากการอบรม การทำปุ๋ยหมักไม่กลับกองจากเปลือกมะนาว เนื่องจากเปลือกมะนาวมีฟอสฟอรัสและโพสแทสเซียมที่สูง ปุ๋ยที่ได้จึงช่วยในการการออกดอกและติดผลให้กับต้นมะนาว 
โซนของฝากและสินค้าแปรรูปจากน้ำมะนาว เนื้อมะนาว เปลือกมะนาว ใช้ทุกอย่างเกี่ยวกับมะนาวจริงๆ

แฟนฟาร์มที่สนใจอยากเปิดประสบการณ์เกี่ยวกับมะนาวอย่างเต็มรูปแบบสามารถเดินทางมาได้ที่ Lemon Me Farm

เรื่อง : กิตตินัย อัศวเลิศลักษณ์

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทร์ทองสุข

Organ by Smart Nine Farm ฟาร์มคาเฟ่ของพยาบาลที่มาเป็นคนปลูกผัก

ชวนคนกรุงฯมาเป็นคนบ้านนอกที่ ฟาร์มคาเฟ่ “ข้ามันบ้านนอก”