ในบางสิ่งที่ลุ่มลึก

ในบางสิ่งที่ลุ่มลึก

ความสุขเล็กๆจากการได้มองธรรมชาติผ่านมุมมองจากในบ้านหรือสถานที่ที่เราคุ้นเคยคือความสุขใจที่หลายคนโหยหา บ้านแนวคิด inside out จึงตอบโจทย์อารมณ์แบบนั้นได้ดี เรามาเยี่ยมบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นริมถนนในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บ้านหลังนี้ออกแบบเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกสู่ภายใน และมีพื้นที่ว่างเพื่อสร้างมุมมองภายในสู่ภายนอกที่ปลอดโปร่ง จึงเกิดภาวะน่าสบาย และไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในกรอบสี่เหลี่ยม

บ้านปูนสองชั้นสไตล์โมเดิร์นออกแบบแปลนเป็นรูปตัวซี (C ) หันหน้าไปทางทิศเหนือ ทำให้ได้แสงธรรมชาติในช่วงบ่าย ส่วนด้านหน้าเป็นห้องนั่งเล่นชั้นเดียวเปิดเพดานโล่ง โดยมีหลังคาทรงจั่วแหลมสูงและมีแนวเอียงในองศาที่ต่างกัน เพื่อให้ส่วนต่างของโครงหลังคาทั้งสองมีช่องว่างที่เป็นช่องแสงช่วยเพิ่มความสว่างให้ภายใน ส่วนด้านหลังเป็นบ้านทรงกล่องสองชั้น แปลนบ้านที่วางเป็นรูปตัวซียังทำให้เกิดพื้นที่ว่างในส่วนกลางบ้าน ซึ่ง คุณขวัญชัย สุธรรมซาว สถาปนิกผู้ออกแบบ บอกว่า มีส่วนคล้ายกับชานกว้างของบ้านเรือนไทย แต่บ้านนี้ปรับเป็นสระว่ายน้ำที่มีมุมนั่งเล่นรอบสระแทน ช่วยสร้างความรู้สึกเย็นสบายให้บ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวบ้านทั้งสองฝั่งยังช่วยบังแสงแดดยามบ่ายให้สระว่ายน้ำ รวมถึงห้องนั่งเล่นด้วย

สำหรับชั้นสองของบ้านประกอบด้วยห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็ก ซึ่งแบ่งสัดส่วนเป็นมุมทำงาน และอ่านหนังสือที่กว้างขวางเพียงพอ เน้นความทันสมัย เรียบง่าย ดูโปร่งสบายตา เลือกใช้โทนสีสว่างจากไม้สีอ่อน เช่น ไม้ธรรมชาติ รวมถึงการเปิดช่องแสงในส่วนต่างๆ เช่น หน้าต่างบานสูงจรดเพดาน ทั้งในส่วนนั่งเล่น โถงทางขึ้นชั้นสอง และห้องน้ำ ทำให้บ้านดูโปร่งและมีแสงธรรมชาติเข้ามาช่วยเพิ่มความสบาย

ลักษณะภายในบ้านที่ดูเรียบ ใช้เส้นสายที่ดูสะอาดสะอ้านนี้ มีการซ่อนรายละเอียดต่างๆที่ช่วยให้บ้านหลังนี้ดูลุ่มลึก เช่น วงกบประตูที่ขอบบางกว่าบ้านทั่วไป เน้นโครงสร้างเหล็กที่ออกแบบมาพอดี ทำให้แทบไม่เห็นเสาและคานขนาดเล็ก รวมถึงไม่สร้างปัญหาเหลี่ยมมุมภายในห้องอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดล้วนผ่านการกลั่นกรองความคิดทางด้านการออกแบบมาเป็นอย่างดี จึงเป็นบ้านที่ดูสบายๆแต่ไม่ธรรมดาจริงๆ

Design Details  
A. ช่องแสงบนหลังคา เส้นจั่วหลังคาที่มีส่วนเหลื่อมกันทำให้เกิดช่องว่าง ออกแบบให้กรุกระจกใส เพื่อนำแสงสว่างเข้าสู่ภายในบ้าน ขณะเดียวกันก็ช่วยไม่ให้บ้านได้รับความร้อนโดยตรงจากแสงอาทิตย์
B. กันสาดระแนงเหล็ก ยื่นกันสาดระแนงเหล็กสีดำที่กรุหลังคาใสออกจากตัวบ้านประมาณ 2 เมตร ช่วยกรองแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน และป้องกันฝนสาดเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง ทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่ทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้นด้วย
C. ม่านบังแสง ด้านนอกห้องรับแขกชั้นล่างติดม่านทึบโดยเว้นระยะห่างจากผนังกระจกออกมา นอกจากช่วยบังแสงแดดจ้าแล้ว ยังทำให้อากาศไหลผ่านได้
D. ผนังกั้นห้อง ดูเรียบเป็นพิเศษ โดยผนึกแผ่นยิปซั่มบอร์ดเข้ากับผนังก่ออิฐธรรมดาด้วยปูนกาว เหมือนการติดกระเบื้องกรุผนัง
E. ช่องหน้าต่าง ออกแบบให้ลึกเข้าไปในตัวผนัง ช่วยลดปริมาณแสงจ้าได้ดี
F. วงกบบางๆ ประตูนี้สูงเกือบ 3 เมตร แต่กลับมีวงกบที่บางแค่ไม่ถึง 1 นิ้ว จริงๆแล้วเป็นการบากวงกบในขนาดปกติ แล้วใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ด (ตามรายละเอียดข้อ D) มาประกบ

 

เรื่องโดย : Otto Otto
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ