"บ้านริมเขา" ทึบภายนอก โปร่งภายใน

พื้นที่เหนือระดับทะเล 70 เมตรบนเกาะพงันคือที่ตั้งของ บ้านริมเขา หลังนี้ ด้วยรูปทรงราวกับกล่องขนาดใหญ่ อีกทั้งออกแบบให้ผนังฝั่งตะวันตกและตะวันออกเป็นผนังทึบ เพื่อช่วยลดความจ้าของแสงแดด มองผ่านๆจึงดูเหมือนแท่งหินที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบซึ่งเป็นเนินเขา

เดิมเจ้าของ บ้านริมเขา ต้องการสร้างบ้านนี้เพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนส่วนตัว อยากได้เพียงห้องนั่งเล่น แพนทรี่เล็กๆ และห้องนอนแบบสบายๆ 1 ห้อง โดยมีพื้นที่ใช้สอยรวมแล้วไม่เกิน 100 ตารางเมตร ทว่าเมื่อสร้างเสร็จก็พบว่าโครงสร้างของชั้นล่างที่ทำไว้สามารถต่อทำห้องนอน ได้อีกห้อง

บ้านริมเขา

ทางเข้าบ้านอยู่ด้านหลังและเป็นถนนที่มีระดับสูงกว่าตัวบ้าน ดังนั้นจึงต้องเดินลงบันไดเข้าสู่ชั้นล่างของบ้าน ซึ่งภายในดูโปร่งตาผิดจากภายนอก ด้วยการออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ ชั้นนี้แบ่งพื้นที่เป็นมุมนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหาร

baansuey1-2-699x1024

สถาปนิกออกแบบให้พื้นห้องอยู่ต่ำกว่าพื้นระเบียงด้านนอก เพื่อเวลานั่งเล่นหรือนั่งรับประทานอาหารภายในบ้านจะได้อารมณ์เหมือนนั่งใน ระดับเดียวกับสระว่ายน้ำแบบไร้ขอบที่อยู่ด้านนอก ซึ่งให้ความรู้สึกเชื่อมต่อไปยังผืนน้ำทะเลด้วย

baansuey1-3-673x1024

baansuey1-4-791x1024

นอกจากนี้ยังมีห้องนอนเล็กอีกห้องที่ต่อเติมในภายหลังบริเวณชานไม้ด้านนอกใกล้กับสระว่ายน้ำถือเป็นส่วนที่มีเสน่ห์ที่สุดของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ประกอบกับบ้านนี้ตั้งอยู่บนภูเขาจึงไร้สิ่งก่อสร้างมาบดบังทิวทัศน์ทั้งทิว เขาและทะเล ทั้งยังปล่อยให้ต้นไม้พื้นถิ่นเติบโตทะลุผ่านพื้นไม้ธรรมชาติ ซึ่งให้ร่มเงาและกันแสงแดดได้เป็นอย่างดี

baansuey1-5-726x1024

baansuey1-6

 

baansuey1-7-691x1024

 

baansuey1-8-791x1024

 

baansuey1-9

ชั้นบนเป็นห้องนอนเรียบโล่ง คงมีเฉพาะเตียงนอนกับโซฟานั่งเล่น อีกส่วนเป็นห้องน้ำขนาดพอเหมาะแต่มีองค์ประกอบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำที่ตั้งชิดหน้าต่าง ที่อาบน้ำฝักบัวภายในห้องกระจกใส อ่างล้างหน้าที่มีช่องแสงเหนืออ่าง พร้อมโถสุขภัณฑ์อยู่ตรงข้ามกัน

 

baansuey1-11
กว่าจะเป็นบ้านหลังนี้ไม่ง่ายเลย เพราะทุกสิ่งอย่างที่ประกอบเป็นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเส้น หิน ดิน ทราย ปูน ฯลฯ ล้วนอาศัยแรงงานคนเดินเท้านำขึ้นมา ใช้เวลาก่อสร้างไม่ต่ำกว่าปีครึ่งจึงแล้วเสร็จ ทว่าผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มแก่การรอคอย
เรื่อง : จัตตริน
ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข