ตกแต่งให้สวย ตามแบบฉบับ “สไตล์โมร็อกโก”

ที่พักขนาดกะทัดรัด ตกแต่ง “สไตล์โมร็อกโก” ตัวอาคารโทนสีเหลืองสดใส หลังคารูปโดม ประตูทรงโค้ง โอบล้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับวันพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

สไตล์โมร็อกโก my home magazine -043

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 1001
พื้นที่นั่งเล่นริมระเบียงที่ถูกออกแบบมาจากโครงสร้างของอาคาร เพิ่มสีสันด้วยการวางเบาะนั่งและหมอนอิง เป็นอีกมุมหนึ่งที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

my home มีโอกาสมาพักที่ Riad Hua Hin โรงแรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อยู่ไม่ไกลจากหาดเขาตะเกียบ ทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก และสามารถเดินเล่นชายหาด เล่นน้ำทะเล หรือทำกิจกรรมทางทะเลต่างๆ ได้อีกด้วย

คุณเป้ง – ปาณฑรา ศรีอ่ำดี หนึ่งในกรรมการผู้บริหาร เล่าให้ฟังว่า “ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดเล็กมาก และค่อนข้างมีอย่างจำกัด ทำให้เราทำอะไรได้ไม่เยอะ การทำเป็นตึกหรือเป็นวิลล่าเนื้อที่คงไม่เพียงพอ ทางสถาปนิกจึงเสนออาคาร สไตล์โมร็อกโก ขึ้นมา โดยเปลี่ยนจากสวนตรงกลางในแบบดั้งเดิมให้กลายเป็นสระว่ายน้ำขนาดเล็กแทน และมีการใช้โทนสีแรงๆ สไตล์โมร็อกโกอย่างสีเหลืองสดสำหรับทาภายนอกอาคาร และบรรดาโคมไฟเป็นตัวบ่งบอกถึงสไตล์โมร็อกโกด้วย”

 สไตล์โมร็อกโก my home magazine -024 rt
ตัวอาคารโทนสีเหลืองสดใสตกแต่งในสไตล์โมร็อกโก เต็มไปด้วยเสน่ห์อันเจิดจรัสดั่งมีมนตร์ขลัง ด้วยหลังคารูปโดม ประตูทรงโค้ง เน้นปลูกต้นปาล์ม ซึ่งเป็นไม้ประดับเมืองร้อน

Riad Hua Hin เป็นที่พักขนาดเล็ก แต่แฝงความอบอุ่น เพราะทันทีที่เราได้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศภายในที่นอกจากจะถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจในรายละเอียดแล้ว ยังมีเจ้าแมวเหมียวน่ารักๆ มาคอยต้อนรับอีกด้วย ถือได้ว่าที่พักแห่งนี้เป็นโรงแรมแมวก็ว่าได้ เพราะมีทั้งเจ้าแมวตัวเป็นๆ และของตกแต่งส่วนใหญ่ที่สื่อถึงแมว เช่น ตุ๊กตาแมว หมอนอิง สัญลักษณ์ติดผนังต่างๆ รวมไปถึงโลโก้ของที่พักก็เป็นรูปแมวอีกด้วย

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 005
จัดมุมนั่งเล่นไว้สำหรับเป็นมุมส่วนตัว นั่งอ่านหนังสือเพลิน ๆ วางเบาะ หมอนอิงโทนสีสด บวกกับดีไซน์ของผนังอิฐบล็อกช่องลมทาสีขาว เป็นไอเดียที่ทำให้ผนังดูสวยงาม และยังได้ประโยชน์จากแสงที่ส่องเข้ามาอีกด้วย

คุณเป้งเล่าให้ฟังว่า “เหตุผลที่นำแมวมาเป็นสัญลักษณ์ของที่พักแห่งนี้ อันดับแรกมาจากเราเป็นคนที่ชอบเลี้ยงแมวอยู่แล้ว และคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนำสัตว์ โดยเฉพาะแมวมาเป็นสัญลักษณ์ของโรงแรม ซึ่งพี่เห็นว่าน่ารักดีจึงนำมาใช้ และเป็นความบังเอิญคือ หลังจากออกแบบโลโก้เสร็จก็ได้เก็บลูกแมวมาเลี้ยงใหม่ชื่อ จีจ้า ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวโลโก้ที่ออกแบบไว้เลย เราจึงเลี้ยงไว้เพื่อรับแขกด้วย โดยปัจจุบันมีแมวที่เลี้ยงอยู่ทั้งหมด 7 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแมวที่พี่เก็บมาเลี้ยงและก็มาเอง แต่ถึงจะมี สัญลักษณ์เป็นแมว เราก็ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาพักได้นะ เพราะพี่จะคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยต่างๆ พี่รักและดูแลเขาเป็นอย่างดี จนเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของที่พักแห่งนี้เลยทีเดียว”

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 278
ตะเกียงเทียนเหล็กฉลุลาย จาก จตุจักร
สไตล์โมร็อกโก my home magazine 108
บริเวณส่วนต้อนรับออกแบบให้มีช่องแสงกรุกระจกโบราณหลากสี ช่วยเพิ่มภาพสะท้อนให้ดูมีมิติ และทำให้พื้นที่ส่วนนี้สว่างตลอดเวลา
สไตล์โมร็อกโก my home magazine a82
บริเวณซุ้มประตูทางเชื่อม เลือกใช้ผ้าไหมโทนสีน้ำตาลทองมาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่ง ช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติก และดูมีเสน่ห์อย่างลงตัว

บรรยากาศภายในที่พักแห่งนี้อบอวลไปด้วยเสน่ห์ของสไตล์โมร็อกโก ที่ดึงบรรยากาศของธรรมชาติภายนอกเข้ามาสู่ภายในที่พัก ด้วยช่องแสงจากประตูกระจกเต็มบานจรดพื้น มีลมเย็นๆ จากอิฐบล็อกช่องลมและซุ้มประตูโค้ง การตกแต่งภายในเน้นประดับด้วยลวดลายสุดอลังการ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เน้นรูปทรงเรียบง่าย แต่บ่งบอกถึงสไตล์ชัดเจน นอกจากนี้ผ้าที่นำมาใช้ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ที่พักนี้มีกลิ่นอายของ โมร็อกโก โดยใช้ผ้าที่มีสีสด มีลักษณะนุ่ม พลิ้ว เช่น ผ้าไหมและผ้ากำมะหยี่ที่สำคัญยังประดับตกแต่งด้วยแสงที่ดูอบอุ่นสบายตาจาก ตะเกียงหรือโคมไฟแขวน ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติกและดูละมุนละไม มีเสน่ห์อย่างลงตัว

 สไตล์โมร็อกโก my home magazine 261
อีกหนึ่งไอเท็มที่ต้องมี สำหรับการตกแต่งในสไตล์โมร็อกโก โคมไฟทองเหลืองฉลุลาย กรุกระจกสีลายโบราณ มีให้เราเลือกใช้หลากสี หลายทรง

“การแต่งบ้านสไตล์โมร็อกโกสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ปูกระเบื้องลายโบราณลงไป เลือกใช้สีสด ๆ ลงบนผนังสักหน่อย เติมของตกแต่งที่มีสีสันเข้าไป ก็ช่วยสร้างอารมณ์แบบโมร็อกโกให้กับบ้านได้แล้วค่ะ”

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 038
บนดาดฟ้าของอาคารตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่น จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้รองรับปาร์ตี้ยามค่ำคืน มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่อยู่รอบ ๆ ได้ทั้งทะเลและภูเขา

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 279

สไตล์โมร็อกโก my home magazine -281

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 48
กรุผนังไม้เว้นช่องตรงกลาง เลียนแบบซุ้มประตูแบบโมร็อกโก จัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งน่ารัก ๆ เป็นมุม นั่งเล่นที่จัดไว้รองรับสำหรับทุกคน
สไตล์โมร็อกโก my home magazine -043
ห้องพักในโทนสีขาวตกแต่งด้วยโคมไฟเก๋ๆ โมร็อกโกนั่นเอง หมอนอิงลายแมว โดดเด่นที่ผนังหัวเตียง ซึ่งเจ้าของออกแบบให้เป็นผนังเพ้นต์ลายเท่ ๆ จากฝีมือของน้องตงและน้องข้าวตู ทำให้ห้องดูมีเรื่องราวและน่าสนใจขึ้นทันที

ห้องพักมีด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ ห้องแมวยืน แมวนั่ง แมวนอน ซึ่งแบ่งตามขนาดของพื้นที่ เพื่อรองรับความต้องการของผู้มาเยือนภายในออกแบบในโทนสีขาว ตกแต่งด้วยสีสันจากเฟอร์นิเจอร์ อย่างโคมไฟหัวเตียงที่แขวนมาจากฝ้าเพดาน หมอนอิงลายแมว รวมถึงของตกแต่งเป็นรูปแมวทั้งหมด โดดเด่นที่ผนังหัวเตียงเพ้นต์ลายเท่ๆ จากฝีมือของน้องตงและน้องข้าวตู รุ่นน้องที่มาร่วมใส่จินตนาการทำให้ห้องดูมีเรื่องราวและน่าสนใจขึ้นทันที

สไตล์โมร็อกโก my home magazine 290

สไตล์โมร็อกโก my home magazine -085
บริเวณคาเฟ่เล็ก ๆ ออกแบบเคาน์เตอร์ด้วยการก่อปูน กรุกระเบื้องดินเผาและกระเบื้องลายโบราณ จัดวางสตูลผ้าทรงกระบอกโทนสีสดใส เพิ่มความน่ารักและน่าสนใจให้กับมุมนี้ได้เป็นอย่างดี
สไตล์โมร็อกโก -256
กระเบื้องลายโบราณคละสีและลาย
สไตล์โมร็อกโก 255
รูปแมวหล่อทองเหลือง ตอกย้ำกิมมิคของที่นี่ได้ดีทีเดียว

สไตล์โมร็อกโก 150

ทางทีมงาน my home ได้เก็บภาพบรรยากาศของที่นี่ตั้งแต่เช้าตรู่ จนถึงช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน อาจด้วยเพราะรายละเอียดมากมายที่ซ่อนอยู่ รวมไปถึงเจ้าเหมียวที่มาเป็นกำลังใจอยู่ตลอดทั้งวัน เลยทำให้พวกเราอดไม่ได้ที่อยากจะชวน
ทุกๆ คนมาสัมผัสและดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ ความเป็นกันเองของพนักงานทุกคน และความน่ารักของเจ้าเหมียวที่รอต้อนรับ ณ ที่แห่งนี้ Riad Hua Hin

สไตล์โมร็อกโก -073
ตู้ลิ้นชัก ตกแต่งหน้าบานด้วยกระเบื้องโบราณ สั่งทำจากหมู่บ้านถวาย จังหวัดเชียงใหม่
สไตล์โมร็อกโก -284
ตุ๊กตาไม้รูปแมว นำมาเติมความน่ารักให้กับที่พัก ได้มาจากเชียงใหม่

 

เจ้าของสถานที่ : คุณเป้ง – ปาณฑรา ศรีอ่ำดี, คุณปู – ปวีณา ศรีอ่ำดี, คุณเกรียง – ศุภกร เอื้อประยูร
เรื่อง : นภสร ศรีทอง  ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม  สไตล์ : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

 

Tips     คำว่า Riad เป็นภาษาอารบิก หมายถึง บ้านสไตล์ดั้งเดิมของชาวโมร็อกกัน ซึ่งมีเอกลักษณ์เป็นบ้านที่เปิดโล่ง มีสวนตั้งอยู่ตรงกลาง เพื่อป้องกันอากาศที่เลวร้าย เช่น พายุทะเลทรายในโมร็อกโกนั่นเอง