“สวนสวยๆ” อารมณ์รีสอร์ต ที่ภูใจใส

สวนสวยๆ ที่เรากำลังพาไป ไม่ใช่สวนสวยรีสอร์ตที่ไหนหรอก แต่เป็น “บ้าน” ที่มีสวนอารมณ์คล้ายรีสอร์ตต่างหาก บ้านสวยหลังนี้คือบ้านของ คุณอ้อน – นัทธมน และ คุณยูเก้ – ยูอาคิม โฮล์มเบิร์ก ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 3 ไร่บนดอย “ภูใจใส” อีกหนึ่งสถานที่บรรยากาศดีของเชียงราย โดยที่นี่ออกแบบทั้งส่วนของบ้าน และภูมิทัศน์โดย หม่อมหลวงสุดาวดี เกรียงไกร ลักษณะของพื้นที่สวนจะอิงตามภูมิประเทศที่ค่อนข้างแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะลาดเอียงไปตามเนินเขา แต่ก็มีพื้นที่สวนในแนวราบให้เราดูเช่นกัน

สวนสวยๆ 167
ผนังบ้านดิน มีผิวสัมผัสหยาบเหมาะจะให้ไม้เลื้อยเจริญเติบโตขึ้นไปตามทรงอาคาร
สวนสวยๆ 055
“ต้นพวงแสด” ออกดอกดกทีเดียว เมื่อได้อากาศเย็นสบายบนดอยภูใจใส

พื้นที่ของบ้าน และ สวนสวยๆ ของที่นี่ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ พื้นที่ด้านล่างส่วนติดบึงยาวขึ้นไปจนถึงบ้านคุณพ่อ – แม่ของคุณอ้อน ส่วนต่อมาคือ ทางขึ้นบ้านคุณอ้อนจะมีทางเดินคอนกรีตลัดเลาะไปตามสวนสวย ทางด้านขวามือของบ้านมีสระว่ายน้ำส่วนตัวที่สามารถชมวิวของดอยภูใจใสได้แบบ 180 องศา ส่วนสุดท้ายเป็นเนินหนวดปลาดุกหลังบ้านขนาดใหญ่ยาวไปจนถึงแปลงผักสวนครัว

สวนสวยๆ 112
ขอบบันไดตกแต่งด้วย “กระบอกไม้ไผ่” ช่วยลดทอนความแข็งของบันได
สวนสวยๆ 121
ขอบแปลงไม้ไผ่สาน ไอเดียวัสดุธรรมชาติที่ทำให้สวนดูเก๋ไปอีกแบบ

ไม้ยืนต้นที่นี่ ส่วนใหญ่คือไม้ที่ขึ้นอยู่ก่อนแล้วตามป่าเขา อีกส่วนหนึ่งมาจากเจ้าของพื้นที่เก่าได้ปลูกไม้พุ่ม ไม้ยืนต้นที่เป็นไม้ประดับไว้บ้าง พอบ้านตกมาถึงมือคุณอ้อน ทั้งต้นไม้ที่มีอยู่ก่อนและปลูกใหม่ก็ได้กลืนกันเป็นผืนเดียวแล้วเรียบร้อย
ส่วนเพิ่มเติมจะเป็นการลงไม้คลุมดินใหม่ตรงพื้นที่หลังบ้าน ทำสระว่ายน้ำ แปลงปลูกผักและซ่อมแซมส่วนชำรุดทรุดโทรมให้เรียบร้อย สิ่งที่น่าสนใจของ สวนสวย แห่งนี้คือเรื่องของ “สเต็ปทางเดินต่างๆ” ที่มีสูงมีต่ำ หากเดินจากด้านล่างบริเวณศาลาริมน้ำขึ้นไปจนถึงด้านบนสามารถเรียกเหงื่อได้ไม่น้อยทีเดียว รายละเอียดพื้นทางเดินระหว่างทางเป็นการผสมผสานกันระหว่าง “คอนกรีตกับไม้ไผ่” ที่เจ้าของบ้านเลือกใช้ไม้ไผ่เนื่องจากบริเวณรอบบ้านมีป่าไผ่อยู่เยอะมากพอไม้ไผ่เริ่มโตถึงอายุใช้งานก็จะเริ่มตัดเก็บไว้เพื่อนำมาใช้เป็นรั้วแปลงผักบ้าง ซ่อมแซมงานในสวนบ้าง

สวนสวยๆ 111

พรรณไม้ ที่เลือกใช้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ใบที่ต้องการแสงรำไร เน้นให้ร่มเงา เพราะพื้นที่บ้านหันหน้าออกไปทางตะวันออก แถมยังอยู่บนยอดเขา จึงต้องเน้นปลูกต้นไม้ใหญ่รอบตัวบ้าน กิจกรรมในสวนที่เจ้าของบ้านชอบทำเป็นประจำคือ การปลูกผักเนื่องจากทั้งคู่ชอบทำอาหาร จึงเน้นปลูกผักสวนครัว เพื่อนำมาประกอบอาหาร ทั้งรับประทานกันเองและปลูกเพื่อใช้ทำอาหารในร้าน “ชีวิตธรรมดา” ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น ทำให้การปลูกผักสลัดสายพันธุ์ต่างๆ และผักเมืองหนาวบางประเภทเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ

 สวนสวยๆ 044
บันไดคอนกรีตแต่ละขั้นจะค่อนข้างหนาและแข็งแรง เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างลาดชัน
สวนสวยๆ -248
ห้องเก็บอุปกรณ์สวน (Shed) ขนาดพอเหมาะรูปทรงน่ารัก
สวนสวยๆ 142
สวนหลังบ้านเป็นเนินขนาดใหญ่ ปลูกต้น “หนวดปลาดุก” คลุมดินทั้งหมด
สวนสวยๆ 098
ปาล์มน้ำพุ ปาล์มทรงสวย เสริมความสวยงามให้บริเวณสระว่ายน้ำได้ดี
สวนสวยๆ 227
มุมเก้าอี้ข้างสระว่ายน้ำจัดวางอย่างเรียบง่าย ใช้วิธีขอยืมแบ็กกราวนด์ธรรมชาติมาช่วยเติมเต็ม
สวนสวยๆ 047
เฟินนาคราช ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ กลายเป็นสวนแนวตั้งแบบไม่ต้องปลูกเองให้วุ่นวาย
สวนสวยๆ 023
ต้นก้ามปูหลุดมีลำต้นที่ทอดเลื้อยปลูกเป็นไม้กระถางแขวนได้ดี
สวนสวยๆ 163
ปลูกผักสวนครัวเป็นแปลงแบบขั้นบันได แก้ปัญหาพื้นที่ลาดชันของเนินเขา
สวนสวยๆ -009
บรรดาผักสวนครัวที่ คุณอ้อนและคุณยูเก้ ปลูกกว่า 30 ชนิด
สวนสวยๆ 005
ป้ายบอกชื่อผักสวนครัวชนิดต่างๆ ที่แสนจะน่ารัก

ความร่มครึ้มของเงาไม้ใหญ่ ประกอบกับภูมิอากาศเหมาะสมเอื้อต่อการเจริญเติบโตของไม้คลุมดินต่างๆ ทำให้สวนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ คล้ายกับคนที่มีความสุขเมื่อได้พักอยู่ในที่ที่ถูกใจสภาพที่สมบูรณ์ของต้นไม้ บางครั้งก็สะท้อนระดับความสุข
ในบ้านได้เหมือนกัน

สวนสวยๆ 086
คุณอ้อน กับเจ้าชาเย็น

เจ้าของ : คุณนัทธมน – คุณยูอาคิม โฮล์มเบิร์ก
ออกแบบ : หม่อมหลวงสุดาวดี เกรียงไกร
เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ
ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา