สวยงาม ทันสมัย ในสไตล์ "บ้านไทยประยุกต์"

 เดิมทำเลที่ตั้งของบ้านหลังนี้มีลักษณะคล้ายพื้นที่ซึ่งเต็มไป ด้วยแนวหินโสโครกและหินก้อนใหญ่ แต่หลังการปรับพื้นที่บางส่วนเพื่อปลูกสร้าง บ้านทรงไทยประยุกต์ จึงกลายเป็นที่ดินที่มีเนินสูงต่ำสลับกันตลอดแนว ส่วนบริเวณริมทะเลยังปล่อยให้คงสภาพเดิม

พื้นที่ที่มีการปรับเป็นที่ดินขนาดกว้างเพียงพอที่จะสร้างบ้านขนาดใหญ่ 3 หลัง เรียงตามความยาวของที่ดิน จากเนินสูงลงไปยังที่ลาดต่ำ แต่ละหลังมีระยะห่างกันพอให้มีที่ว่างจัดสวน ตัวบ้านออกแบบเป็น บ้านไทยประยุกต์ มีส่วนของหลังคาจั่วแหลมสูงแบบไทย ซึ่งให้ความรู้สึกสูงโปร่งมากกว่าปกติ

 

tonsai-baan-2

tonsai-baan-12-792x1024

tonsai-baan-5-792x1024

      บ้านสามหลังออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยต่างกัน  หลังแรกเป็นเรือนใหญ่ ตั้งอยู่บนเนินที่สูงที่สุด ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนอนแขก 2 ห้องและห้องนั่งเล่น ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่

thai-house-r-comfort-15

thai-house-r-comfort-12-749x1024

 

ถัดลงไปเป็นเรือนกลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องรับประทานอาหาร แพนทรี่ ฟิตเนส ห้องซาวน่า ห้องนวด มุมพักผ่อน และโต๊ะสนุ้ก ด้านหน้าของเรือนเป็นสระว่ายน้ำ ซึ่งเน้นให้เห็นบรรยากาศที่เปิดโล่งของพื้นที่ได้มากที่สุด เรือนนี้จึงให้ความรู้สึกเหมือนคลับเฮ้าส์ ส่วนเรือนหลังสุดท้ายตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ต่ำที่สุดและมีขนาดเล็กที่สุด ประกอบด้วยห้องนอนขนาดพอเหมาะ 4 ห้อง

 

thai-house-r-comfort-14-762x1024

tonsai-baan-3-792x1024

      บ้านทุกหลังทาสีขาวทั้งภายนอกและภายใน ส่วนวงกบ กรอบประตู รวมถึงพื้นห้องต่างๆใช้ไม้สักสีธรรมชาติ ทุกหลังแทบไม่มีหน้าต่างแต่จะใช้ประตูบานเปิด บานเลื่อน หรือบานพับขนาดใหญ่ในทุกที่ที่มีมุมมองเปิดออกสู่วิวทะเล

บ้านไทยประยุกต์

      สำหรับการตกแต่งภายในจะมีรูปแบบและใช้สีสันใกล้เคียงกันทั้งหมด ยืนพื้นด้วยสีขาว เสริมด้วยสีไม้ธรรมชาติเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่ดูเรียบทันสมัยแต่ ยังคงให้อารมณ์ความเป็นตะวันออก

แม้บ้านหลังนี้จะหันหน้าไปทางทิศตะวันตก แต่ก็มีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อย่างไทรคอยแผ่กิ่งก้านสาขา ถึงจะบังวิวทะเลไปบ้างแต่ก็ให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน สร้างบรรยากาศร่มรื่น บ้านนี้จึงอุดมไปด้วยมุมสบายเกือบทุกมุมก็ว่าได้

 

เรื่อง : Atta Otto
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล