small space : ตอน “โลก ของ บัว” (my small world)

“จัดห้องบ่อยมาก เวลามีของมาใหม่ ก็ต้องหาที่อยู่ให้ อยากอยู่กับของที่เราชอบ อยากเห็นทุกวัน…” คุณบัว – ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ พูดถึงโลกใบเล็ก ๆ ของเธอ

เรามาทำความรู้จักกับ โลกใบเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยความสุขของ คุณบัว -ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ เจ้าของพื้นที่ส่วนตัว กับขนาดกะทัดรัดตามแบบฉบับ small space แต่เมื่อน้องบัวเปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปสำรวจโลกของเธอ เราก็พบว่า ทุกมุมมีเรื่องราวให้น่าค้นหามากมาย จากของสะสมทุกชิ้นของเธอ!

bua-page-001

015-r small space

“บัวเป็นคนชอบเดินทาง ทุกปีก็จะต้องหาเวลาไปเที่ยวกับที่บ้าน เวลาไปเมืองนอกก็จะชอบไปเดินหา flea market เป็นพวกตลาดนัดที่เขาขายของมือสอง มีทั้งของแต่งบ้านจาน ชาม เสื้อผ้าเต็มไปหมด ต้องสายตาดีๆ พอเจอชิ้นไหนถูกใจก็จะซื้อเก็บไว้”

เราถามคุณบัวว่าสถานที่ไหนที่ไปแล้วชอบที่สุด คำตอบของเธอทำให้เราประทับใจ “จริง ๆ แล้วบัวไปมาหลายที่ก็ชอบทุกที่นะ แต่ของทุกอย่างที่ซื้อมามันมารวมกันอยู่ในห้องนี้ บัวก็เลยชอบห้องนี้ที่สุดค่ะ” ตุ๊กตาไม้ ลูกโลก เขากวาง แอคคอร์เดียน และโปสต์การ์ด ถูกนำมาจัดวางอยู่รวมกัน ซึ่งล้วนมีที่มาจากหลายมุมโลก น่าแปลกที่ของทุกชิ้นดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี

031 small space
โต๊ะทำงานของน้องบัว ทำจากชั้นวางของเก่าจากร้านขายเสื้อของคุณแม่ ไม่มีขาโต๊ะให้เกะกะ แถมขนาดเหมาะเจาะพอดี และยังมีบอร์ดผ้าใบผืนใหญ่ แปะภาพความประทับใจ และโปสต์การ์ดที่เก็บสะสม
-039 small space
พื้นไม้เก่าบวมน้ำรื้อมาจากพื้นห้องชั้นล่าง กลายเป็นวัสดุให้เธอนำมากรุฝาผนังให้มุมของสะสม ซึ่งมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน ทั้งห้องเลยดูเป็นเรื่องเดียวกัน

“บัวจัดห้องบ่อยมาก เวลามีของมาใหม่ ก็ต้องหาที่อยู่ให้ อยากอยู่กับของที่เราชอบ อยากเห็นทุกวัน เวลาหยิบของมาจัดก็จะเลือกโทนสีที่ใกล้กัน อย่างสีเอิร์ธโทนหรือพวกไม้ๆ ช่วงนี้ก็จะชอบพวกหัวสัตว์ ลูกโลก ของวินเทจ แต่จะไม่ชอบของที่ทำเลียนแบบของเก่า เพราะพวกนั้นไม่มีเรื่องราวความเป็นมา”

สำหรับคนมีของที่ชอบเยอะ น้องบัวแนะนำให้เลือกแม้จะยากสักหน่อย… เลือกของที่เราชอบที่สุดหรืออยากเห็นอยู่บ่อย ๆ นำมาจัดก่อน ส่วนของที่ชอบน้อยก็หากล่องแบบเดียวกันหลาย ๆ ใบมาเก็บไว้ก่อน พอเบื่อเมื่อไรก็ค่อยนำออกมาจัดใหม่ ความสนุกก็จะตอนที่เราได้หยิบของที่เราชอบออกมาทีละชิ้นและหาที่อยู่ที่เหมาะสมให้ของชิ้นนั้น ๆ

144 small space
คุณบัว-ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ กับรอยยิ้มที่แสนน่ารักสดใส

ความสนใจของน้องบัวไม่ได้หยุดอยู่ที่ของที่เธอรักเพียงอย่างเดียว แต่ครอบคลุมไปถึง ดนตรี การแต่งตัว การถ่ายภาพ ตลอดจนเรื่องของอาหารการกิน เราเห็นตัวตนของเธอผ่านการอัพเดตสเตตัสและภาพถ่ายสวย ๆ (ที่ต้องแอบกรี๊ดเบา ๆ ให้ทุกครั้ง) ผ่านเฟซบุ๊ก เราจะเห็นกรุงเทพฯ ในมุมน่ารักแบบที่เราไม่เคยสังเกตมาก่อน แม้แต่มื้อเช้าธรรมดา ๆ บัวก็ถ่ายรูปออกมาได้พิเศษจนเราอิจฉา สไตล์ของบัวอาจไม่มีคำนิยามที่ชัดเจน แต่สิ่งเหล่านี้คือ “ไลฟ์สไตล์” ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคน

065 small space
แอคคอร์เดียนตัวโปรดของคุณตา ยืมมาวางเป็นของตกแต่งสุดเท่

เย็นวันนั้นเราก้าวออกมาจากโลกแห่งความสุขของบัว ไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่า แต่เรารู้สึกได้ว่า…โลกใบใหญ่ใบเดิมกำลังเคลื่อนที่ช้าลง

small space -063
หัวกวางตกแต่ง ที่กลายเป็นที่แขวนของไปได้ในตัว
101 small space
กล้องโพลารอยด์รุ่นเดอะ กล้องคู่ใจของสาวน้อย
091 small space
หุ่นเชิดไม้ ได้จากตลาดคนเดินที่ปราก

 

IMG_8883 small space

 

เจ้าของ-ออกเเบบ : คุณบัว-ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ

เรื่อง : ปิ๊ง

ภาพ : ธนาวุฒิ โชติประดิษฐ

สไตล์ : บุญยวีร์ บุนนาค


Full House รักล้นบ้าน

Small Space with Lots of Stuff คอนโดเล็กๆ แต่ของเยอะ

บ้านใหม่บนพื้นที่ชั้น 3 ของตึกแถว