แก้ปัญหา “ราสนิม” บุก

ตอน ทำอย่างไรดี “ราสนิม” บุก

ปัญหาจากทางบ้าน     “ที่บ้านมีลานนั่งเล่นอยู่ใต้ต้นลั่นทมค่ะ แต่ตอนนี้สงสัยจะนั่งเล่นไม่ไหวแล้ว เพราะใบร่วงมาก แต่ที่น่ารำคาญใจมากกว่าคือที่ใบส่วนใหญ่จะมีจุดส้มๆ เหลืองๆ เป็นฝุ่นเต็มไปหมด แถมยังติดเสื้อผ้าทำความสะอาดยากด้วย อยากได้ที่นั่งเล่นของครอบครัวคืนมาจัง เคยนึกโมโหจะตัดมันทิ้งเลยดีไหม หรือทำอย่างไรดีคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ”

รา ราสนิม

คำแนะนำ     “ใจเย็นๆ ค่ะ อย่าเพิ่งใจร้อนตัดต้นลั่นทมทิ้งนะคะ นึกถึงตอนที่มันออกดอกเต็มต้นกลิ่นหอมโชยไปทั่วบ้านสิคะ เรามาหาทางแก้ไขด้วยวิธีอื่นกันดีกว่า”

“อาการที่พบนี้ เป็นโรคยอดฮิตติดอันดับหนึ่งของต้นลั่นทมเชียวค่ะ เรียกว่าโรคราสนิม เกิดจากเชื้อรา สังเกตเห็นได้ง่ายๆ ด้วยตาเปล่า โดยให้ดูที่ใบจะพบจุดหรือกระจุกปุยๆ สีส้มเหลืองอยู่ทั่วใต้ใบ ส่วนด้านบนของใบจะเป็นรอยแผลสีน้ำตาลดำ ทำให้ไม่สวยงามและต้นไม้ทรุดโทรม เจ้ากระจุกสีส้มเหลืองที่ว่านี้คือ “ราสนิม” ที่กำลังสร้างสปอร์ออกมาและจะกระจายแพร่พันธุ์ออกไปตามลม เมื่อสปอร์นี้ตกลงบนใบ ก็จะงอกรากแทงลงไปในผิวใบเพื่อดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ผิวของใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเหี่ยวและร่วงหลุดไป และเจ้าสปอร์ที่ปลิวฟุ้งกระจายก็จะขยายพันธุ์ต่อไปอีก ช่วงที่ลั่นทมเกิดโรคราสนิมนี้อาจมีดอกน้อยกว่าปกติ เพราะใบสังเคราะห์แสงไปเลี้ยงลำต้นได้น้อย ราสนิมนี้มักเกิดในช่วงอากาศชื้น เย็น ดังนั้นเชื้อรานี้จะหายไปเมื่ออากาศร้อนและแห้งขึ้น”
“วิธีป้องกันที่ดี” คือ การตัดแต่งกิ่งและใบให้มีช่องระบายอากาศให้ดี แต่หากเป็นแล้วให้เด็ดหรือตัดใบที่เป็นโรคนั้นเผาหรือฝังทำลาย จะเป็นการควบคุมปัญหาที่ดีที่สุด ส่วนการใช้สารเคมี เช่น copper ทุก 10 วันจนกว่าราสนิมจะหยุดระบาดนั้น ถึงแม้จะเป็นวิธีที่ง่าย แต่ก็เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ หากไม่ระมัดระวังเพียงพอ และไม่คุ้มกับการจ่ายเงิน เพราะเมื่ออากาศชื้นมันจะกลับมาเป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก