บ้านสวย : “บ้านเปลี่ยน… ไปด้วยความรัก”

บ้านสวย :  “บ้านเปลี่ยน…ไปด้วยความรัก”

คุณแตนเล่าให้ฟังว่า “เมื่อก่อนอยู่บ้านที่สร้างเองกับครอบครัวใหญ่ย่านดอนเมือง  พอแต่งงานมีลูกจึงเริ่มมองหาที่อยู่ใหม่ ซึ่งซื้อก็ดูไว้หลายที่ ก่อนจะตัดสินใจเลือกบ้านเดี่ยวสองชั้นในโครงการนี้ แต่จริงๆแล้วเมื่อก่อนไม่ชอบบ้านจัดสรรเลย แต่ที่เลือกที่นี่เพราะต้องการอยู่ใกล้กับโรงเรียนของลูกๆ”

08 1 บ้านสวย

บนพื้นที่ที่เงียบสงบย่านชานเมือง มี บ้านสวย หลังนี้ที่แม้ภายนอกจะดูคล้าย กันกับบ้านหลังอื่นๆในโครงการ แต่ภายในกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ด้วยดีไซน์การตกแต่งที่ปรับเปลี่ยนค่อนข้างมาก เพื่อให้ถูกใจและสามารถรองรับกิจกรรมของน้องแพทตี้และน้องพีตั้น ลูกสาวและลูกชาย และทุกคนได้อย่างลงตัว

เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นตามรูปแบบของบ้านจัดสรรทั่วไป แต่พี่กับคุณภูมิตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนการตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมด โดยมองหาผู้ช่วยที่จะมาให้คำแนะนำ ทำให้บ้านหลังนี้ให้น่าอยู่ขึ้น ในที่สุดก็ได้พบมัณฑนากรจาก 8 Interior Architect ซึ่งเขาเข้ามาช่วยดูแลและคอยแนะนำ ตั้งแต่เรื่องทิศทางของแสงแดดและลมที่จะทำให้บ้านอยู่สบาย ทำให้ภายในบ้านหลังนี้มีลมเย็นๆ พัดเข้ามาตลอดทั้งวัน จึงแทบไม่ต้องอาศัยเครื่องปรับอากาศ รวมถึงแนะนำไอเดีย และภาพรวมของการตกแต่งทั้งหมดอีกด้วย”

02 บ้านสวย

01 บ้านสวย
วางโซฟาสีเทาขนาดใหญ่ เติมความอบอุ่นด้วยฝ้ากรุไม้ เชื่อมต่อกับสวนหน้าบ้านด้วยประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ทำให้โปร่งสบายไม่อึดอัด
02 1 บ้านสวย
ออกแบบฝ้าเพดานด้วยการกรุไม้ เพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน พร้อมทั้งติดตั้งไฟดาวน์ไลท์ไว้ด้านข้างของแป ให้แสงสว่างที่แตกต่างได้น่าสนใจ

01 1 บ้านสวย

ภายในตกแต่งในสไตล์คอนเทมโพรารี่ผสมผสานความเป็นวินเทจ เน้นโทนสีพาสเทลอย่าง ขาว เทา เขียว และสีของไม้เป็นหลัก พื้นที่ในบ้านออกแบบให้มีการเชื่อมต่อกันทำให้บ้านดูกว้างและโปร่งมากขึ้น ทั้งห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร และห้องครัวที่เป็นพระเอกของบ้าน มีทั้งครัวภายในที่คุณแตนใช้สำหรับทำขนมและอาหารว่างของเด็กๆ ออกแบบให้เป็นสีเขียวและขาว ส่วนครัวภายนอกมุมโปรดของคุณภูมิ ถูกแยกออกไปให้เหมาะกับการทำอาหารประเภทของคาว เพื่อป้องกันกลิ่นที่จะเกิดขึ้น แต่การออกแบบนั้นยังคงคอนเซ็ปต์สีเขียวให้เข้ากันกับครัวภายใน

08 บ้านสวย
แพนทรี่สีขาวสไตล์คันทรี ออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งเปิดต่อเนื่องตั้งแต่ทางเข้าที่จอดรถ มุมรับประทานอาหาร และมุมรับแขก ตกแต่งในโทนสีเขียวและขาว มีกลิ่นอายความคลาสสิก

นอกจากนี้ยังเพิ่มพื้นที่กิจกรรมให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ห้องเด็ก เพราะน้องแพทตี้ที่อยู่ในวัยของเรียนรู้และน้องพีตั้นที่กำลังซน ทำให้เจ้าของเลือกที่จะทำห้องเด็กไว้ในส่วนของชั้นล่าง ภายในออกแบบให้มีสีสันสดใส และติดวอลเปเปอร์ลวดลายแปลกตา พร้อมของเล่นเด็กที่ถูกจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ แต่ที่โดดเด่น และแตะตาที่สุดคงหนีไม่พ้น โคมไฟลูกโป่ง ที่แขวนอยู่กลางห้อง เพิ่มเรื่องราวและจินตนาการได้เป็นอย่างดี

06 บ้านสวย

06 1 บ้านสวย
โคมไฟลูกโป่งหลากสี ช่วยเพิ่มจินตนาการให้เด็กๆ ได้ดี

06 2 บ้านสวย

07 บ้านสวย
ห้องนอนลูกๆ กับ “ผนังเรืองแสง” จากฝีมือการเพ้นต์ ของคุณฝ้าย – ฟ้าวลัย ศิริสมพล ศิลปินอิสระ ที่ได้ไอเดียจากตำแหน่งดวงดาวบนท้องฟ้า โดยใช้ผงเรืองแสงที่คุณภูมิหาซื้อมาเป็นพิเศษ เมื่อปิดไฟ ผนังก็จะเรืองแสงได้อีกด้วย
07 1 บ้านสวย
ผลงานศิลปะของ น้องแพทตี้ และน้องพีตั้น
10 บ้านสวย
“ตอนเป็นเด็กคุณแม่ของพี่ เขาชอบเก็บรูปใส่กรอบ แล้วตั้งไว้ตามมุมของบ้าน พี่เลยอยากเก็บรูปลูกตอนเด็กๆไว้เหมือนกัน พอเขาโตขึ้นมาเขาเห็นแล้วมันคงรู้สึกดี รู้สึกอบอุ่นเวลาอยู่บ้าน แบบที่เราเคยเป็น”

 

03 บ้านสวย
ห้องนั่งเล่นและห้องหนังสือโทนสีขาว เพิ่มโทนสีดำเข้าไปให้ดูน่าสนใจ

04 บ้านสวย

05 บ้านสวย
วอลเปเปอร์ตอกย้ำกลิ่นอายแบบวินเทจ
09 บ้านสวย
มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่ตกแต่งในสไตล์อิงลิชคอนเทมโพรารี โดยออกแบบให้เป็น เฉลียงไม้ พร้อมทั้งติดตั้งโครงหลังคาโปรงแสง แล้วจัดวางเก้าอี้หวายเทียมสีขาวและหมอนอิง

 

 

my home เดือน มิถุนายน 2559 คอลัมน์ my home ฉบับที่73

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณแตน – ธันยวดี วะสีนนท์ , คุณภูมิ – ภาคภูมิ หอมสุวรรณ