วิธีขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

7 กลิ่นไม่พึงประสงค์ ภายในบ้าน…จัดการได้

วิธีขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน
วิธีขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

7 กลิ่นไม่พึงประสงค์ ภายในบ้าน…จัดการได้

กลิ่นไม่พึงประสงค์ ของหลากหลายพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่พบได้จากเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ หรือกลิ่นที่ส่งตรงมาจากห้องน้ำ ห้องครัว จนเกิดเป็นสภาวะกวนใจ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่น่าอยู่อาศัย เรามากำจัดกลิ่นเหล่านี้ให้หมดไป ด้วยสารพัดวิธีง่ายๆ ที่คุณผู้อ่านก็ทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้บ้านของเราอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมๆ ของความสะอาดอย่างผ่อนคลายกันค่ะ

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 06 11

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 06 10

กลิ่นจากสัตว์เลี้ยง

กลิ่นจากสัตว์เลี้ยงแสนรักอย่างสุนัขและแมว ซึ่งเจ้าของอยู่คลุกคลีจนเป็นกลิ่นที่คุ้นชิ้น แต่สำหรับแขกผู้มาเยือน คงเป็นกลิ่นที่น่าเวียนหัวไม่น้อย ต้องเริ่มจากจับเจ้าสัตว์เลี้ยงอาบน้ำตัดขนทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อกำจัดกลิ่นตัว และจัดการกับบริเวณที่ขับถ่าย หรือกรงที่อยู่อาศัยของสัตว์แยกไว้เป็นสัดส่วน หากฝึกสัตว์เลี้ยงให้ขับถ่ายในกระบะทราย ควรวางในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก หมั่นเก็บกวาดอุจาระสัตว์ เปลี่ยนทรายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ล้างทำความสะอาดกรง และกระบะทราย ตากแดดผึ่งลมให้แห้งสนิท หรือใช้สเปรย์ดับกลิ่นสำหรับสัตว์โดยเฉพาะ ซึ่งไม่ส่งผลอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง พ่นดับกลิ่นให้ทั่วพื้นที่ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของสเปรย์ ยังช่วยลดการเกิดกลิ่นซ้ำได้อีกด้วย

 

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 069

กลิ่นอับและเชื้อราในตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้าที่อัดแน่นเต็มไปด้วยเสื้อผ้าจำนวนมาก และไม่ได้ทำความสะอาด หรือบางครั้งเผลอนำเสื้อผ้าที่ยังแห้งไม่สนิทเก็บใส่เข้าตู้ ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดกลิ่นอับ และมีคราบเชื้อรา จนกลิ่นนั้นติดอยู่ตามเสื้อผ้า หลักการกำจัดกลิ่นอับเหล่านี้แบบง่ายๆคือห้ามให้ภายในตู้มีความชื้น ควรเปิดบานตู้ทิ้งไว้สักพักเป็นประจำ เพื่อให้อากาศถ่ายเท และควรเช็ดทำความสะอาบควบคู่กันไปด้วย โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดคราบฝุ่น และเชื้อรา แล้วจัดเรียงเสื้อผ้าแยกเป็นหมวดหมู่อย่างเรียบร้อย แต่ไม่ควรแน่นจนเต็มตู้ และเพิ่มความหอมด้วยสบู่ก้อนใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน โดยนำใส่ภาชนะแล้ววางไว้ตามมุมตู้ หรือแขวนเครื่องหอมอย่างการบูร ก็ช่วยให้กลิ่นอับหมดไป แถมยังได้เสื้อผ้าส่งกลิ่นหอมๆมาสวมใส่สร้างความมั่นใจอีกด้วย

 

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 06 8

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 06 7

กลิ่นจากตู้รองเท้า

        ตู้เก็บรองเท้าส่งกลิ่นเหม็นโชยออกมา ต้นตอของปัญหาเหล่านี้ก็มาจากรองเท้าที่เราใส่เป็นประจำ แต่ขาดการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี จึงเกิดการหมักหมมของเหงื่อไคล ความอับชื้น ก่อนเก็บควรเช็กสักนิดหากรองเท้าที่ใส่เปียกชื้นห้ามเก็บเข้าตู้ทันที ต้องผึ่งให้แห้งเสียก่อน หรือซักทำความสะอาด หมั่นนำรองเท้าตากแดดเป็นประจำ อีกวิธีที่ช่วยลดกลิ่นได้ก็คือ ม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นก้อนใส่ในรองเท้า หมึกจากกระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดซับกลิ่นอับและความชื้นได้ หรือจะใช้ถุงผ้าห่อเบกกิ้งโซดาหรือกากกาแฟ นำไปใส่ไว้ในรองเท้า ก็ให้ผลดีเช่นเดียวกัน

 

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 06

 

กลิ่นอาหารติดครัว

ไม่ว่าจะเป็นครัวขนาดเล็กหรือใหญ่ ยิ่งอยู่ในพื้นที่ปิด การติดตั้งเครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศจึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารลอยคละคลุ้งไปทั่วบ้าน และไอจากความร้อนกลายเป็นคราบมันเกาะติดตามผนัง สำหรับการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน ควรพิจารณาจากกำลังวัตต์ ซึ่งมีผลต่อความแรงในการดูดควันมาเป็นอันดับแรก เพราะยิ่งกำลังดูดสูงเท่าไรก็ยิ่งดูดกลิ่นและควันออกจากห้องครัวได้เร็วขึ้น แต่ทางที่ดีควรเลือกใช้กำลังวัตต์ให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ครัว เพื่อช่วยประหยัดไฟ ส่วนกลิ่นไหม้ของอาหารที่ติดตามภาชนะ เช่น หม้อ กระทะ ฯลฯ ลองหั่นมะนาวเป็นชิ้นๆและใช้ขัดถู แล้วทำความสะอาดตามปกติ กลิ่นอาหารก็จะหมดไป

 

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 05

กลิ่นไม่พึงประสงค์014

กลิ่นติดตู้เย็น

สารพัดอาหารที่เก็บเข้าตู้เย็น หากแช่ทิ้งไว้เป็นเวลานานจนลืม กระทั่งหมดอายุหรือเกิดการเน่าเสีย นานวันเข้าจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และทำให้ตู้เย็นส่งกลิ่นเหม็น วิธีป้องกันกลิ่นอาหารติดตู้เย็นที่ได้ผลดีคือ ทุกครั้งก่อนนำอาหารเข้าตู้เย็น ต้องบรรจุอาหารใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท ถุงซิปล็อก หรือหุ้มด้วยพลาสติก นอกจากมีประโยชน์เรื่องกำจัดกลิ่นแล้ว ยังช่วยถนอมอาหารได้อีกด้วย ควรเช็ดทำความสะอาดภายในตู้เย็นและเคลียร์ของที่แช่ไว้ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ถ่านหุงต้มใส่ภาชนะเล็กๆ แช่ภายในชั้นตู้เย็นเพื่อช่วยดูดกลิ่น หรือวางมะนาวผ่าครึ่งลูกในตู้เย็น ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน อีกทั้งกลิ่นมะนาวยังทำให้รู้สึกชื่นขึ้นด้วย

 

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 03

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 02

กลิ่นไม่พึงประสงค์ 01

กลิ่นจากห้องน้ำ

ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ แต่กลิ่นเหม็นยังคงอยู่กวนใจ สาเหตุส่วนใหญ่ของกลิ่นอาจย้อนขึ้นมาจากท่อน้ำทิ้ง ซึ่งมีวิธีจัดการไม่ยุ่งยาก เพียงใช้ฟองน้ำชุบน้ำ นำไปปิดไว้ตรงฝาท่อน้ำทิ้ง แต่ฟองน้ำนั้นต้องชุ่มน้ำตลอดเวลาถึงจะได้ผลดี หรือราดน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ (EM) ลงท่อระบายน้ำทิ้ง เพื่อให้ไปทำปฏิกิริยากำจัดคราบไขมันและสิ่งสกปรก อีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ ก็คือการติดตั้งท่อกันกลิ่นแบบสำเร็จรูปไว้ภายในท่อน้ำทิ้ง หาซื้อได้ตามร้านสุขภัณฑ์ทั่วไป สำหรับกลิ่นที่มาจากโถสุขภัณฑ์ ถ้าเป็นชักโครกต้องมีน้ำหล่ออยู่ภายในตลอดเวลา เพื่อป้องกันกลิ่นที่ย้อนขึ้นมาจากบ่อเกรอะ สำหรับโถปัสสาวะชายที่ส่งกลิ่นเหม็นฉุน ลองหั่นผลมะกรูดเป็นชิ้น หรือใส่ลูกเหม็นไว้ ก็ดับกลิ่นได้ดี และควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศภายในห้องน้ำ จะช่วยระบายกลิ่นเหม็นออกไปได้มากทีเดียว

 

กลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นบุหรี่ติดห้อง

        หากเกิดกลิ่นเหม็นจากบุหรี่ลอยคละคลุ้งอยู่ภายในบ้าน ย่อมเกิดผลเสียต่อสุขภาพ ต้องกำจัดกลิ่นนี้ให้หมดไปโดยเร็ว โดยเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อไล่กลิ่นควันบุหรี่ให้หมดไป ถ้ายังมีกลิ่นติดผ้าม่าน หรือตามผ้าบุต่างๆ ควรถอดซักทำความสะอาด สำหรับเฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟาเครื่องหนัง สามารถดับกลิ่นโดยใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำบิดหมาดๆ เช็ดขจัดกลิ่น แล้วทิ้งไว้สักพัก กลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูจะระเหยหายไปพร้อมกับกลิ่นเหม็นของบุหรี่อย่างหมดสิ้น ซึ่งสามารถใช้ควบคู่กับการฉีดสเปรย์กำจัดกลิ่นเพิ่มความหอม แต่ทางที่ดีควรงดสูบบุหรี่ภายในบ้านก็จะหมดปัญหานี้อย่างสิ้นเชิง

 

เรื่อง : “อาภาศรี มีมานะ”

ภาพประกอบ : Choops

 

บทความแนะนำ     11 เคล็ดลับ “วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในบ้าน” ด้วยของใกล้ๆ ตัว