คำถามทางบ้าน อยากทราบ “วิธีปูอิฐ” ??

คำถาม    อยากทราบ วิธีปูอิฐ พื้นอิฐ เนื่องจากทั้งสภาพดินและพื้นอิฐเก่าในสวนเริ่มเสื่อมโทรม หลังจากที่ทำไว้หลายปี ประกอบกับผลกระทบจาก น้ำท่วมเมื่อปลายปีที่แล้ว จึงอยากปูพื้นอิฐในสวนใหม่ รบกวนขอ วิธีการปูพื้นเบื้องต้น ครับ… my home มีคำตอบให้ ดังนี้

วิธีปูอิฐ my home 01

คำตอบ    วิธีการปูพื้นอิฐมอญนั้นไม่ยากอย่างที่คิดครับ ผมขออนุญาตแนะนำเป็นขั้นตอนดังนี้
ร่างแบบ
ร่างแบบโดยใช้เทคนิคการร่างแบบเหมือนการวางแผ่นปูถนน โดยกำหนดมุม 4 มุมเป็นอันดับแรก

กำหนดขอบเขตและปรับพื้น

ขุดดินออกมาให้มีความลึกพอประมาณสัก 1 นิ้ว สำหรับทำขอบและทำพื้น ปรับระดับความสูงของพื้นผิวให้พอเหมาะ โดยใช้ทรายโรย แล้วอัดให้แน่น และทำแนวลาดให้ได้ระดับอยู่ที่ นิ้วต่อแนวการเดิน 1 ฟุต ถ้าคุณอัดทรายแน่นแล้วควรคลุมด้วยผ้าใบ ผ้าใบนี้จะลดการเจริญเติบโตของวัชพืช เพราะรากจะไม่สามารถลงดินได้ แต่น้ำสามารถไหลผ่านเข้าไปได้ สำหรับทรายที่อัดแล้วหนึ่งชั้น ให้ใช้ตาข่ายพลาสติกปูด้านบน เติมทรายอีกหนึ่งชั้นแล้วใช้ไม้ปาดให้เรียบ โดยปาดไปในทางเดียวกัน ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ขณะปาดให้ฉีดน้ำไปด้วยจนทรายเรียบเสมอกัน

การปูอิฐ
เริ่มทำจากมุมใดมุมหนึ่งและเริ่มปูเป็นแนวโดยใช้เส้นเอ็นขึงวางในแนวดิ่ง วางอิฐทีละก้อนติดๆ กัน เวลาทำให้ใช้เครื่องวัดระดับด้วย เพื่อตรวจความเสมอกันของพื้นที่ ถ้าระดับทรายไม่เท่ากัน ให้เพิ่มหรือลดทรายจนได้ระดับ ขณะทำงานอย่าเหยียบบนทราย หรืออิฐที่ปูไว้โดยตรง ให้ใช้แผ่นไม้อัดรองเข่าก่อน ในกรณีที่อิฐเกินเส้นขอบเขตที่เราวางไว้ให้ตัดส่วนเกินออก โดยวางอิฐบนเกรียงแล้วใช้ค้อนทุบทีละก้อน หรือปูให้เสร็จแล้วใช้เครื่องมือตัด ซึ่งเป็นใบมีดกลมตัดตามแนวที่เป็นส่วนเกินออกสุดท้ายนำทรายอุดตามช่องว่างระหว่างอิฐเพื่อเพิ่มความแน่นหนาให้พื้น เป็นอันเรียบร้อยครับ ไม่ยากใช่มั๊ย

 

วิธีปูอิฐ my home 02

เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ / กองบรรณาธิการฝ่ายไม้ประดับและจัดสวน