“พรมญี่ปุ่น” เลี้ยงง่ายๆ ในร่มก็ได้

มีหลายคนที่อยากลองเลี้ยงพรมกำมะหยี่หรือที่รู้จักกันในชื่อ ” พรมญี่ปุ่น “ เพราะเห็นว่าสวยดี จึงถามกันเข้ามาว่า พรมญี่ปุ่นเลี้ยงง่ายมั๊ย มีกี่พันธุ์ เอาเป็นว่าเราไปรู้จักพรมญี่ปุ่นกันดีกว่า แล้วคุณจะหลงรักเลยล่ะ

พรมญี่ปุ่น

พรมญี่ปุ่น
Episcia “Lil Lemon”

ปัจจุบันนี้กระแสความนิยมในการเลี้ยง พรมญี่ปุ่น ดูเหมือนจะกลับมาฮิตติดลมบนกันอีกครา เนื่องจากมีการเพาะสายพันธุ์ใหม่ที่หลากหลายมากขึ้น และวิธีดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยากเสียด้วย

พรมญี่ปุ่น Episcia “Lil Lemon”
Episcia “Lil Lemon”

พรมญี่ปุ่น จัดเป็นไม้คลุมดิน มีดอกสีสด ผิวสัมผัสใบอ่อนนุ่มเหมือนกำมะหยี่ จึงมีชื่อเล่นอีกชื่อหนึ่งว่า พรมกำมะหยี่ เป็นพืชที่เหมาะกับการประดับไว้ในมุม “แสงน้อย” ชอบในร่มแดดรำไร เช่น ใส่กระถางแขวนไว้ตามเชิงชายหลังคา กันสาดต่างๆ เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงรำไร จะใส่กระถางปากกว้างธรรมดาและปลูกรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ก็ดูสวยดี หรือถ้าอยากได้ความแปลกตาขึ้นไปอีก ก็ปลูกในกระถางแขวน ปล่อยให้ลำต้นยาวย้อยลงมาเป็นสาย ก็ได้อารมณ์สวนแนวตั้งสวยๆ เช่นกัน

พรมญี่ปุ่น Episcia “Ruby Red Dress”
Episcia “Ruby Red Dress”

การดูแลรักษาก็ไม่ยากอะไร นิสัยของเจ้าพรมญี่ปุ่นชอบชื้น แต่ไม่ชอบแฉะและน้ำขัง เพราะรากจะเน่าได้ วัสดุปลูกที่ใช้ควรเป็นดินผสมกาบมะพร้าวสับหยาบเพื่อให้มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก ถ้าจะปลูกลงดินต้องระวังเรื่องน้ำเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝน เพราะถ้าฝนตกมากแล้วน้ำท่วมขัง รากจะเน่าตายได้ หรือถ้าปลูกบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ก็ควรเลือกต้นไม้ที่นิสัยคล้ายกัน เพื่อให้ง่ายในการดูแลได้ทั่วถึง เพาะขยายพันธุ์ก็แสนง่าย แค่ตัดกิ่งมาปักชำในถุงเพาะ จัดเป็นไม้ไม่เรื่องมาก เลี้ยงง่าย ปลูกง่าย แถมให้ดอกทั้งปี

พรมญี่ปุ่น Episcia “Cleopatra”
Episcia “Cleopatra”

ส่วนเรื่องการใช้งานในสวน พรมญี่ปุ่นถือเป็นไม้ประดับคลุมดิน ที่นักจัดสวนนิยมนำมาปลูกประดับสวนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากดูแลรักษาง่าย ทนร่ม นอกจากจะมีใบที่สวยงามแล้ว ดอกของพรมญี่ปุ่นยังมีรูปทรงที่น่ารัก สีสันหลากหลาย จึงเหมาะปลูกประดับกับสวนเมืองร้อน สวนป่า และสวนแนวตั้งที่เป็นที่นิยมกันในบ้านเรา ซึ่งพรมญี่ปุ่นก็มักจะเป็นไม้ประดับคลุมดินกลุ่มแรกๆ ที่นักจัดสวนเลือกใช้เช่นกัน

พรมญี่ปุ่น
ระวังโรคใบเน่า พบบ่อยในหน้าฝน ยิ่งช่วงฝนตกชุก มีน้ำขัง

เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ / กองบรรณาธิการฝ่ายไม้ประดับและจัดสวน


สั่งซื้อหนังสือ มือใหม่หัดปลูกพรมกำมะหยี่ได้ที่ สำนักพิมพ์บ้านและสวน


วิธีรักษากุหลาบหินเน่าเพราะรดน้ำมากไป