สะพานไม้เก่า ของแต่งสวน สวนสไตล์ทรอปิคัล

4วิธีง่ายๆ ดูแล “สวนในหน้าฝน”

สะพานไม้เก่า ของแต่งสวน สวนสไตล์ทรอปิคัล
สะพานไม้เก่า ของแต่งสวน สวนสไตล์ทรอปิคัล

สำหรับ “สวน” กับ “ฤดูฝน” ที่ใครหลายคนเข้าใจผิดว่า ต้นไม้ของเราคงจะชอบฤดูที่แสนจะเฉอะแฉะนี้แน่ เพราะได้รับน้ำอย่างเต็มที่แน่นอน ก็น้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเจริญเติบโต  ซึ่งแท้จริงแล้วปริมาณน้ำจากฝนนี่ล่ะ ที่อาจก่อปัญหาให้เราและต้นไม้แสนรักได้ทันทีเช่นกัน เมื่อน้ำนั้นมากเกินไปนั่นเอง ซึ่งอาจก่อเกิดผลตามมามากมาย อาทิ อาการเฉาตาย รากเน่า… ฉะนั้นเรามารู้จัก วิธีดูแล “สวนในหน้าฝน” กันเถอะ ด้วย 4วิธีเตรียมสวนง่ายๆ ต้อนรับหน้าฝนที่ใกล้เข้ามา

สวนในหน้าฝน my home 01

4วิธีดูแล “สวนในหน้าฝน” ก่อนเข้าฤดูฝน

 

“ตัด แต่ง ให้เรียบร้อย”

ต้องตัดแต่งกิ่งต้นไม้ยืนต้นให้โปร่งก่อนจะเข้าหน้าฝน เพราะหากกิ่งก้านทึบมากเกินไป ฝนตกหนัก น้ำมีปริมาณมากหรือเกิดพายุ ลมกรรโชกแรง จะทำให้กิ่งไม้ฉีกขาด และหักได้ง่าย

 

“เตรียมดิน ให้ระบายน้ำได้ดี”

พรวนดินให้ร่วนซุยจะทำให้ดินโปร่ง มีช่องว่างให้น้ำซึมลงได้ลึก และควรปรับเนินดิน ไม่ให้น้ำขังบริเวณโคนต้น ให้น้ำไหลระบายออกจากบริเวณโคนต้นให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการรากเน่า

 

“กำจัดวัชพืช”

หมั่นกำจัดวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมต้นไม้เป็นประจำ เพราะในหน้าฝนวัชพืชจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและขึ้นปกคลุมต้นไม้ แย่งอาหารและแสงแดด ทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ตลอดจนเป็นแหล่งสะสมเชื้อราและโรคพืชหากปล่อยให้วัชพืชโตเกินไป จะทำให้กำจัดยากและเสียค่าใช้จ่ายสูง

 

“ต้นไม้ใหม่ ต้องช่วยค้ำพยุง”

สำหรับต้นไม้ที่ปลูกใหม่ควรค้ำยันให้ดี เพราะยังไม่มีรากที่จะยึดเกาะดินพยุงลำต้นได้ด้วยตัวเอง หากโดนลมฝนแรงๆ ต้นไม้โอนเอนไปตามลม จะทำลายระบบรากที่กำลังแตกออกและทำให้การเจริญเติบชะงักได้

สวนในหน้าฝน my home 02

สวนในหน้าฝน my home 03