มารู้จัก “ซุ้มไม้เลื้อย” กับหลากวัสดุให้เลือกใช้

ซุ้มไม้เลื้อย (Pergola) จัดเป็นองค์ประกอบที่นิยมมาตกแต่งเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับสวน ทำให้สวนเราสวยและโดดเด่นได้ แถมยังให้ร่มเงาและช่วยลดทอนความแข็งของโครงสร้างต่างๆ ได้เป็นอย่างดี “ซุ้มไม้เลื้อย”มีหลายรูปแบบให้เราเลือกจัดเพื่อใช้งาน อาทิ ใช้เป็นมุมพักผ่อน ทำซุ้มประตูทางเข้า หรือทางเดินยังมีวัสดุต่างๆ และรูปทรงที่มีให้เลือกตกแต่งเช่นกัน รวมถึงพรรณไม้เลื้อยที่มีให้เลือกมากมาย ไปทำความรู้จักซุ้มไม้เลื้อยกันสักหน่อยดีกว่า

ซุ้มไม้เลื้อย โครงซุ้ม พรรณไม้เลื้อย

ซุ้ม หรือ โครงสร้างที่ใช้พยุงไม้เลื้อย มีให้เราเลือกใช้หลากหลายวัสดุ อาทิ ไม้เนื้อแข็ง ไม่ไผ่ เหล็ก อิฐ หรือวัสดุที่ให้ไม้เลื้อยเกาะพาดพิงได้ โดยโครงซุ้มส่วนใหญ่จะเลือกใช้ ไม้และเหล็ก เพราะทนทาน รื้อถอนง่าย ซึ่งถ้าเลือกใช้ “ไม้” ก็ควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งเพราะทนทานต่อทุกสภาวะอากาศได้ดี แต่ถ้าจะใช้กับพรรณไม้เลื้อยเนื้อแข็ง อายุเยอะ มีพุ่มที่ใหญ่ อาทิ การเวก หิรัญญิการ์ แย้มปีนัง พวงคราม พวงหยก ใบระบาด ก็แนะนำให้เลือกใช้เป็น “ซุ้มเหล็ก” หรือ “ซุ้มสเตนเลส” แทนจะดีกว่าในการรับน้ำหนัก สรุปว่าการเลือกวัสดุ ก็ควรเลือกให้เหมาะกับพรรณไม้เลื้อยด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันก็มีวัสดุอีกหลายประเภทที่นิยมทำซุ้มไม้เลื้อย เช่น ยูพีวีซี (uPVC) พีโอเน็ค (Peonek) ซึ่งมีความคงทนและมีอายุการใช้งานยาวนานดี ไม่ผุง่ายไม่ซีด ทำความสะอาดก็ง่ายแต่ก็เป็นวัสดุที่มีราคาสูงพอสมควรเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น

ซุ้มไม้เลื้อย

รูปแบบของ “ซุ้มไม้เลื้อย” ก็มีให้เลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับสไตล์สวนของคุณ และความชื่นชอบ แต่แบ่งง่ายๆ จากการใช้งาน ก็จะมี

  1. ซุ้มนั่งเล่น ทำโครงให้ร่มเงา โดยปลูกไม้เลื้อยด้านบน
  2. ซุ้มประตูทางเข้า เรียกว่าเชิญแขกได้ดีตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งรูปทรงซุ้มก็แล้วแต่สไตล์ที่เข้ากับบ้าน เช่น ซุ้มโค้ง หรือรูปทรงอื่นๆ ก็ตาม
  3. ซุ้มทางเดิน เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่สักหน่อย สร้างค่อมทางเดิน ให้ทั้งร่มเงา แถมยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของพื้นคอนกรีต

ซุ้มไม้เลื้อย

อย่างไรก็ตาม ควรออกแบบซุ้มให้เหมาะกับพรรณไม้เลื้อยที่จะปลูกด้วยนะ

ทิปส์  (Tips)

การสร้างซุ้มไม้เลื้อยที่รับน้ำหนักมากในพื้นที่ที่มีการทรุดตัวง่าย อย่างเช่น ริมน้ำ หรือในกรุงเทพฯ การตอกเสาเข็มมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดอาจไม่จำเป็นต้องตอกเสาเข็ม สามารถใช้เพียงตอม่อรองรับน้ำหนักได้

 

เรื่อง – เรียบเรียง : บ.

 

บทความเกี่ยวข้อง   “10 พรรณไม้เลื้อย น่าปลูก”

หนังสือแนะนำ   “ไม้เลื้อยประดับ (Climber)”