ทำบ่อปลา ต้องรู้ใจปลา

“ทำบ่อปลา ต้องรู้ใจปลา…”

เรื่องเล่าถึง การทำบ่อปลา การเลี้ยงปลา ซึ่งเริ่มจากความชื่นชอบตั้งแต่เด็ก ที่ทำให้ คุณหมู – เริงศักดิ์ โพธิ์วิจิตร กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปลาทอง และเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาชมรมปลาทองรันชูแห่งประเทศไทย จนกระทั่งปัจจุบันหันมาสนใจการทำบ่อเลี้ยงปลาและออกแบบตกแต่งสวนควบคู่กัน… บทความนี้จะประโยชน์ยิ่งสำหรับใครที่กำลังอยากจะมีบ่อปลาสวยงามที่บ้าน เราไปฟังคำแนะนำจากคุณหมูกันดีกว่า

ทำบ่อปลา 01

คำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นเลี้ยงปลาในบ่อ…

“ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงปลาแพง ปลาที่เหมาะสำหรับเลี้ยงในสวนส่วนใหญ่ที่นิยมคือ ปลาคาร์ฟ ปลาทอง เนื่องจากมีสีหลากหลาย การเลี้ยงปลาไม่ยากหากเราเข้าใจ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงในการทำบ่อปลาคือ การหมุนเวียนน้ำในบ่อ จำนวนปลาที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่และอากาศ และควรพิจารณาเรื่องของทำเลซึ่งควรมีร่มเงาบ้างอย่างน้อย 30% แต่หากไม่มีหรือมีน้อยกว่า บ่อก็ต้องลึก และถ้าเลี้ยงปลาทอง บ่อควรลึก 70 ซม. ส่วนปลาคาร์ฟ ประมาณ 1.5 ม. นี่คือสิ่งที่ต้องคำนึงในเบื้องต้นทั้งหมด โดยเมื่อเริ่มเชี่ยวชาญมากขึ้นค่อยมาดูเรื่องการคัดสายพันธุ์ รวมถึงการสังเกตปลาในบ่อว่ามีความสุขดีหรือไม่ หากปลาซึมก็อาจป่วยได้ ซึ่งเราต้องเข้าใจและรู้ใจปลาด้วยเช่นกัน”

ข้อควรระวังในการทำบ่อปลา…

“บ่อเป็นเรื่องของโครงสร้าง ควรให้คนที่มีความรู้มาทำให้ บ่อลึก 1×1 ม. หมายถึงบ่อรองรับน้ำปริมาตรถึง 1ตัน หากทำไม่ดีก็มีสิทธิ์ร้าวเสียหายและยุ่งยากตามมา ต้องคิดว่าตอนเอาออกยากกว่าตอนทำใหม่เสมอ หากบ่อรั่วซึม น้ำลด ถ้าเราหาจุดรั่วไม่ได้ ก็ต้องรื้ออย่างเดียววุ่นวายแน่นอน การทำบ่อปลา ระยะห่างของการตีเข็มไม่มีกฏตายตัว ขึ้นอยู่กับความอ่อนตัวของดิน สภาพดิน โครงสร้างข้างเคียงก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งหากขุดไปเจอน้ำก็ต้องใช้เข็มยาวขึ้น หากบ่อใหญ่มากๆ จะทำฐานหนาขึ้น ผูกเหล็ก 2ชั้น ระยะเข็มก็ควรตีกระจาย ซึ่งเรื่องเหล่านี้เราต้องดูหน้างาน เรื่องนี้จึงต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง”

ทำบ่อปลา

มุมมองที่มีต่อการออกแบบสวนน้ำ…

“ผมสนับสนุนให้ทำบ่อ เพราะหากสวนมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ก็จะให้ความรู้สึกเย็น และหากมีน้ำตกก็จะดึงลมเย็นเข้ามา พัดพาความเย็นเข้ามาในบ้าน และยังเหมาะกับการทำมุมหย่อนใจ นอกจากนี้เสียงของน้ำยังถือเป็นการบำบัด ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย”

มองเทรนด์ปลาสวยงามในอนาคต…

“คิดว่าเทรนด์ใหม่ในการเลี้ยงปลาในบ่อ น่าจะเป็นปลาทอง เพราะทุกวันนี้คนมีพื้นที่จำกัด เพราะฉะนั้น แค่พื้นที่ 60×80 ซม. ก็สามารถทำบ่อปลาทองได้แล้ว”

ทำบ่อปลา
คุณหมู – เริงศักดิ์ โพธิ์วิจิตร กับบ่อปลาและสวนที่เขาทำ

<< แบบบ่อปลาในสวน คลิก >>

สามารถอ่านบทความแบบเต็ม พร้อม Tips ดีดี เรื่องการทำบ่อปลาได้ใน หนังสือ Pocket Garden Vol.04 “ไอเดียแต่งสวนด้วยน้ำ”

pocket garden Vol.4 ไอเดียแต่งสวนด้วยน้ำ