5 เทคนิค ทำให้ “สวนครัว” สวยได้ (Kitchen Garden)

เชื่อเหลือเกินว่า “สวนครัว” ของใครหลายคน จะหลบซ่อนอยู่ข้างหลังบ้าน แม้ว่ามันจะสะดวกหรือไรก็ตาม แต่เหตุผลของใครส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องสะดวก แต่เพราะความเชื่อที่ว่าสวนครัวนั้นไม่สวยเท่าสวนประดับสวยงาม มีแต่สีเขียวๆ ไม่มีดอกที่มีสีมีสันสวยงามสดชื่น แถมวางรวมๆ กันแล้วดูรกตา… ถ้าสิ่งนี้คือปัญหา เรามาทำ “สวนครัว” ให้สวย แถมกินได้ สะดวกใช้งานกันเถอะ

cover kitchen สวนครัว
5 เทคนิค เพื่อ “สวนครัว” ที่สวยงาม

1.”กระถาง ต้องมีระดับ”     

ระดับนั้นไม่ได้หมายถึงราคา แต่พูดถึงการเลือกใช้งานกระถางขนาดต่างๆ กัน รวมถึงคละรูปทรงบ้างให้สวยงาม เวลาจัดวางก็จะดูน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ

2. “พืชที่ปลูกต้องมีหลากทรง”

เนื่องจากสีในสวนครัว ก็คงจะมีสีเขียวๆ เป็นส่วนใหญ่ ให้เรามาดูที่ฟอร์มหรือทรงของพืชที่ปลูก ให้มีผิวสัมผัส ทรงพุ่ม รูปทรง ขนาดของใบ ที่ดูหลากหลายและแตกต่างกัน

3. “ใบคล้ายกัน อย่าวางใกล้กัน” 

เพราะนี่คือสาเหตุที่ทำให้ สวนครัว ของคุณดูรกขึ้นได้ เพราะฉะนั้น พืชที่มีทรงพุ่ม และมีใบคล้ายกัน ขนาดใกล้กัน อย่านำมาจัดวางด้วยกันเด็ดขาด

4.”การจัดวาง มีสูงมีต่ำ”

การนำกระถางมาจัดวางรวมๆ กัน จะดูไม่มีมิติ ไม่สวย และรกในที่สุด เพราะฉะนั้นควรจัดวางให้มีระดับมากขึ้น มีทั้งระนาบพื้น วางบนที่นั่ง ม้านั่ง หรือไม้หมอน โดนเราอาจจะทำเป็นสวนครัวแนวตั้ง หรือสวนแขวนเพิ่มก็ได้ สวนครัวของเราก็จะดูน่าสนใจได้

5.”สวนครัว ก็มีพรอพได้”

ของตกแต่งที่เราชอบ ตุ๊กตาปูนปั้น บัวรดน้ำ ฯลฯ นำมาตกแต่งเพิ่มเติมให้พอเหมาะ ก็สวยได้

kitchen สวนครัว

เรื่อง : บ.

<< ตัวอย่างการจัดสวนครัว คลิก >>

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง     ข้อควรรู้ก่อนจัดสวนครัว