อยากมี “บ้านหลังเล็ก” อีกสักหลัง ที่หลังบ้าน (my little home)

 บ้านหลังเล็ก อีกหนึ่งความฝันที่ใครหลายคน และก็คงอยากให้เป็นจริงในเร็ววัน นั่นคือ “อยากจะมี บ้านหลังเล็ก ๆ อีกสักหลัง” ไว้เป็นพื้นที่ให้หลบซ่อนจากความวุ่นวาย ความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน ไว้ทำงานที่เรารัก ทำงานอดิเรก ไว้ทำกิจกรรม หรือจะสังสรรค์พักผ่อนส่วนตัวก็ตาม ถ้าสิ่งที่กล่าวมานั้นตรงกับฝันของคุณ เรามาสร้างแรงบันดาลใจกัน กับ ไอเดีย “บ้านหลังเล็ก”  6 รูปแบบ 6 สไตล์ ที่สามารถปลูกหรือสร้างในพื้นที่บ้านเดิม ไอเดียเหล่านี้น่าจะทำให้ฝันของคุณใกล้ใกล้ความจริงได้ไม่ยากได้ไม่ยาก

บ้านหลังเล็ก my home 01
อยากมี “บ้านหลังเล็ก” อีกสักหลัง ที่หลังบ้าน
  1. บ้านต้นไม้

เชื่อว่าบ้านต้นไม้เป็นหนึ่งในบ้านหลังเล็กที่หลายคนอยากมีเมื่อตอนเป็นเด็ก เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายและหลบพักใจอยู่เงียบ ๆ เพราะเมื่อได้ขึ้นไปด้านบนเมื่อไหร่ รับรองว่าจะได้รับความรู้สึกผ่อนคลาย หายเครียดจากการทำงานได้แน่นอน แถมยังที่สร้างบรรยากาศหรือแรงบันดาลใจสำหรับคนที่คิดงานไม่ออกอีกด้วย

การออกแบบบ้านต้นไม้ ควรจะทำเป็นลักษณะโปร่งๆ มองเห็นวิวได้รอบด้าน และไม่ควรใหญ่เกินไป อาจจะเพิ่มเติมส่วนระเบียงให้มีขนาดใหญ่ เพราะจะน่านั่ง แถมยังเป็นห้องนั่งเล่นกลางแจ้งแต่อยู่ใต้ร่มไม้ ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้ดูหลากหลายมากขึ้น

(สามารถอ่าน Tips เพิ่มเติมได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน พ.ค. 59 คอลัมน์ my story)

 

2. บ้านไม้ สไตล์คันทรี

บ้านไม้ในสวน เป็นอีกหนึ่งในรูปแบบบ้านหลังเล็กในฝันของใคร ด้วยรูปทรงและอารมณ์ความรู้สึกที่ดูอบอุ่น นุ่มนวล สะท้อนภาพการดำรงชีวิตที่อิงอยู่ร่วมกับธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่อย่างเรียบง่าย

แต่เนื่องจากปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา การจะหาไม้ใหม่ที่มีคุณภาพดีมาใช้ในการก่อสร้าง ก็อาจเป็นเรื่องยากมากขึ้น ปัจจุบันก็มีนวัตกรรมทดแทนและให้ความรู้สึกคล้ายไม้จริง เช่นไม้เทียม ไม้ลามิเนต และอื่นๆ อีกให้เลือกตามการใช้งาน ก็น่าสนใจ

(สามารถอ่าน Tips เพิ่มเติมได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน พ.ค. 59 คอลัมน์ my story)

 

3. บ้านคอนเทนเนอร์

ถ้าพูดถึงงานออกแบบที่มาแรงแซงทางโค้งที่สุดในตอนนี้ ก็หนีไม่พ้นตู้ “คอนเทนเนอร์” หรือตู้เหล็กที่มากด้วยคุณสมบัติ จนทำให้การสร้างบ้านแนวนี้เป็นอีกทางเลือกใหม่ สำหรับผู้มีงบจำกัด แถมยังใส่ไอเดียได้แบบไม่เหมือนใคร ด้วยรูปแบบที่มีสไตล์ บวกกับขนาดที่สามารถเลือกได้ตามความต้องการ และสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการใช้วัสดุอื่นๆ เข้ามาสร้างสรรค์เป็นรูปแบบได้ตามใจชอบ

ขนาดของตู้จะมี 2 ขนาดหลักๆ คือ 2.5 x 6 เมตร สูง 2.45 เมตร และ 2.5 x 12 เมตร สูง 2.45 เมตร โดยประมาณ ซึ่งตู้ส่วนใหญ่ที่คนนิยมนำมาใช้จะเป็นตู้แบบ Dry cargoes เพราะไม่ต้องดัดแปลงมาก เพียงแค่เจาะผนังด้านหน้าของตู้คอนเทนเนอร์ตามขนาดที่ต้องการแล้วใส่เป็นกระจกใส บานใหญ่ หรือเป็นประตูกระจกหลายๆบานเพื่อเปิดรับอากาศภายนอก ทำให้ภายในบ้านไม่อุดอู้

(สามารถอ่าน Tips เพิ่มเติมได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน พ.ค. 59 คอลัมน์ my story)

 

บ้านหลังเล็ก my home 02
แม้พื้นที่จะไม่โอ่โถงเท่าบ้านหลังใหญ่ แต่ความอุ่นใจสบายใจก็ไม่ได้น้อยไปกว่า แถมราคาก่อสร้างก็เริ่มรู้สึกว่าฝันกำลังจะเป็นจริงได้อีกด้วย

4. รถบ้าน

รถบ้านถือได้ว่าเป็นไอเดียบ้านหลังเล็กที่ฉีกแนวไปจากบ้านรูปแบบอื่นๆ เลยทีเดียว เพราะด้วยรูปทรงและฟังก์ชั่นการใช้งานที่แปลกตา แล้วยังสามารถเคลื่อนที่ได้ และพร้อมจะเดินทางไปกับคุณในทุกๆที่ที่อยากไปอีกด้วย ซึ่งการสร้างรถบ้านนั้นไม่ยากอย่างที่คิด อีกทั้งปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมใหม่ของรถบ้านออกมาให้เลือกอยู่มากมาย รับรองว่าถูกใจเหล่าบรรดานักเดินทางทั้งหลายแน่นอน

ในการออกแบบเริ่มต้นจากการมองหารถสักคัน ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ หรือจะเป็นรถเก่าแล้วนำมารีโนเวทใหม่ ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่ให้สวยในสไตล์ของตัวเอง ซึ่งภายในอาจเลือกใช้วัสดุจากไม้มาตกแต่ง พร้อมกับกั้นโซนพื้นที่ใช้สอยให้ดูเป็นสัดเป็นส่วน เห็นคันเล็กๆแบบนี้ก็สามารถมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำอาหาร วางตู้เย็น ห้องน้ำเล็กๆ มุมนั่งเล่นสบายๆ และเปลญวนไว้นั่งชิลๆได้อีกต่างหาก

(สามารถอ่าน Tips เพิ่มเติมได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน พ.ค. 59 คอลัมน์ my story)