“บ้านไทย” ร่วมสมัย อบอวลรักและความอบอุ่น

“บ้านไทย” ร่วมสมัยหลังนี้ ถูกออกแบบให้เป็นบ้านพักริมน้ำ ที่รวมความทรงจำของเจ้าของ คุณบีม ชัยภัทร์ ปิยะดำรง อดีตข้าราชการ ที่หันคืนสู่บ้านเกิดในวัยเด็ก พร้อมกับสร้างบ้านพักสไตล์ไทยที่ผสมผสานสไตล์และความชอบ บนพื้นที่แสนสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ แม่น้ำ อบอวลไปด้วยกลิ่นอ่อนๆของความรักและความอบอุ่น ที่แฝงอยู่ในทุกอณูของบ้านก็ว่าได้

บ้านไทย my home 01

หากจะบอกว่าบ้านหลังนี้คือ โลกส่วนตัวของเจ้าของบ้านก็คงไม่ผิดนัก เพราะด้วยเนื้อที่ที่กว้างขวาง (พื้นที่ทั้งหมด 99 ตารางเมตร) บวกกับการเลือกปลูกต้นไม้ ดอกไม้ รวมทั้งต้นชงโคที่ปกคลุมไปทุกมุมของบ้าน เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยอย่างเงียบสงบ “เดิมเป็นพื้นที่โล่ง อยู่ติดกับบ้านเก่าของคุณปู๋คุณย่า ที่มาลงหลักปักฐานอยู่พื้นที่ตรงนี้นานนับร้อยปี โดยจะใช้พื้นที่ตรงนี้ทำการเพาะปลูกไม้ผล มะม่วง มะขามเทศ มะพร้าว ไว้สำหรับเก็บกิน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ติดกับแม่น้ำขนาดใหญ่ และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก ไปไหนมาไหนก็สะดวก”

บ้านไทย my home 02

โครงสร้างหลักเป็นอาคารไม้รูปแบบไทยโมเดิร์น ถูกออกแบบให้พื้นใต้ถุนสูงแบบบ้านไทยในสมัยก่อน สามารถนั่งเล่น จอดรถ และมีลมพัดเข้าผ่านเวลา อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นของชานบ้านที่กว้างขวาง พร้อมกับหลังคาทรงแหงนสไตล์โมเดิร์นทำให้รูปทรงของบ้านดูแปลกตาและน่าสนใจ

ส่วนวัสดุหลักของบ้านหลังนี้เน้นเป็นไม้ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง พื้น ผนัง รวมไปถึงประตูหน้าต่าง “ตอนเด็กผมเติบโตมากับบ้านไม้ เพราะบ้านไม้เป็นบ้านที่อยู่แล้วรู้สึกสบาย ส่วนการตกแต่งบางส่วนจะถูกกำหนดจากของที่มีอยู่…

บ้านไทย my home 03

บ้านไทย my home 04

อ่านต่อเพิ่มเติม ได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน เม.ย. 2016 (ฉบับที่ 071) คอลัมน์ my home