เทคนิค “สร้างร่มไม้” ให้บ้านเย็น (Get More Shade Around Your Home)

อากาศร้อนนี้ อยู่มุมไหนในบ้านก็ร้อนไปหมด วันนี้ my home จึงอยากชวนทุกคนมาทำให้บ้านคุณเย็นสบายต้อนรับอากาศร้อนด้วย ด้วยการ “สร้างร่มไม้” อาศัยร่มเงาจากต้นไม้ ช่วยสร้างความร่มรื่น และบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิคการสร้างร่มไม้ให้บ้านเย็นได้อย่างไรบ้าง

สร้างร่มไม้ 01

หน้าบ้านน่าชม

ลองหาไม้พุ่มสัก 2-3 เมตร มาช่วยเพิ่มร่มเงาให้บริเวณพื้นที่โล่งๆหน้าบ้าน อาจใช้ทำแนวรั้วสร้างขอบเขตปิดบังความไม่สวยงามในบริเวณนั้น ยิ่งถ้าบ้านคุณอยู่ติดถนน ควรเลือกใช้ไม้ต้นที่มีพุ่มแน่นใบเล็ก เช่น โมก ไทรเกาหลี ไทรคอมแพ็คท์ ปลูกเรียงกันเป็นแนวเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นหน้าบ้านได้ด้วยนะ

Tipsไทรทุกแบบเติมโตง่าย ไม่ต้องดูแลใส่ปุ๋ยเป็นพิเศษ แต่ควรตัดแต่งพุ่มเป็นประจำทุก 3-6 สัปดาห์เพื่อคุมทรงพุ่มให้เป็นระเบียงไม่รกจนเกินไป

สร้างร่มไม้ 02

ร่มรื่นข้างรั้ว

บริเวณแนวกำแพงข้างบ้านคุณที่ใช้เดินเข้า-ออกอยู่เป็นประจำ สามารถจัดสรรเป็นพื้นที่ร่ม ให้เดินเล่นได้แบบสบายๆได้ โดยคุณอาจจะเลือกจัดวางต้นไม้ใหญ่ที่ฟอร์มสวย หลากหลายหากบ้านใครมีพื้นที่แคบแนะนำให้ปลูกไม้ประธาน ที่ฟอร์มต้นสูงชะลูดเพื่อช่วยลดความอึดอัดคับแคบได้มากขึ้น

Tipsการเลือกพรรณไม้สำหรับสวนในพื้นที่แคบ จำเป็นต้องคำนึงถึงแสงแดด เพราะสวนแคบมักจะถูกแสงแดดน้อย อาจเลือกใช้ไม้ในร่มแทน

สร้างร่มไม้ 03

นั่งเล่นในร่ม                                                                                                                                     

สำหรับที่บ้านใครมีพื้นที่มากพอ ลองหาต้นไม้ใหญ่สักต้นมาช่วยสร้างความร่มรื่น ให้เป็นมุมนั่งเล่นสงบๆ ในบริเวณบ้านโดยใช้ต้นไม้รูปทรงต่างๆ ที่มีกิ่งก้านแข็งแรง ทนแรงลมและเลือกปลูกในทิศทางที่เหมาะสม เช่น

  • การสร้างร่มเงาในตอนเช้า ควรปลูกต้นไม้ที่มีฟอร์มทึบแน่น เช่น น้ำเต้าต้น ลีลาวดีแปรงล้างขวด ทางทิศตะวันออก เพื่อให้แสงลอดผ่านมายังพื้นได้บ้าง
  • การสร้างร่มเงาในตอนเที่ยงให้ปลูกต้นไม้ในบริเวณที่ต้องการบังแดดโดยตรง
  • การสร้างร่มเงาในตอนบ่ายแสงแดดร้อนจัด ควรปลูกเยื้องไปทิศตะวันตก และเลือกต้นที่มีพุ่มแน่น เช่น ตีนเป็ดน้ำ แสงจันทร์ ที่จะช่วยลดทอนความร้อนจากแดดได้ดี

Tipsพื้นที่ว่างของบ้านทาวน์เฮาส์ให้เลือกฟังก์ชันตามความต้องการของคุณ เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย ไม่ใช้วัสดุหลากหลายเกินไป

สร้างร่มไม้ 04

ตากลมริมระเบียง

ระเบียงบ้าน เป็นอีกหนึ่งที่สำหรับครอบครัว บางบ้านมีพื้นที่เล็กกะทัดรัด การเลือกต้นไม่ใหญ่สักต้นเข้ามาอยู่ในบริเวณนี้ อาจจะต้องพิจารณาสัดส่วน และความเหมาะสม ควรเน้นไม้พุ่มโปร่ง ที่มองแล้วรู้สึกสบายตาไม่แน่นจนเกินไปและตำแหน่งการจัดวางต้นไม้ควรดูทิศทางของแสงแดดเป็นสำคัญ เพราะหากระเบียงบ้านอยู่ในมุมอับแสง อาจทำให้ต้นไม้ไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร

Tipsการจัดสวนบนระเบียง ควรใช้กระถางทรงสี่เหลี่ยมที่สามารถจัดชิดเข้ามุม เพื่อประหยัดพื้นที่ได้

สร้างร่มไม้ 05

เรื่อง : อิสรา

เรียบเรียง : พนิดา แซ่โง้ว