ต้นไม้ชอบแดด

10 “พรรณไม้ชอบแดด” เหมาะกับบ้านเรา

ต้นไม้ชอบแดด
ต้นไม้ชอบแดด

ต้นไม้ชอบแดด หน้าร้อนแบบนี้ เราเองอาจจะไม่ชอบนัก เพราะอากาศความร้อนจากแสงแดด นั่นต่างจากพรรณไม้บางชนิด ที่ชอบแดด จนถึงแดดจัด  นั่นหมายถึงพรรณไม้ที่น่าปลูกสำหรับหน้าร้อน เรียกว่าเหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยเราสุดๆ เพราะปลูกและดูแลง่ายอีกด้วย

my home ขอแนะนำ 10 ต้นไม้ชอบแดด รับหน้าร้อน ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ให้ไปหาปลูกตกแต่งสวนให้สวยทน (แดด) จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

10 ต้นไม้ชอบแดด

ต้นไม้ชอบแดด เข็มอินเดีย

1.เข็มอินเดีย (แสงแดด : ครึ่งวัน-เต็มวัน)

ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นจะแผ่่กิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่ถึงรูปรี ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวเข้ม น้ำและความชื้นปานกลาง

พรรณไม้ชอบแดด โคลงเคลงเลื้อย ต้นไม้ชอบแดด
โคลงเคลงเลื้อย มีดอกสีม่วงสด

2. โคลงเคลงเลื้อย (แสงแดด : ครึ่งวัน-เต็มวัน)

พรรณไม้ประเภทไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นทุกส่วนอวบน้ำและมีขนปกคลุม ลำต้นทอดเลื้อยคลุมดิน รากออกตามข้อ กิ่งก้านสีแดงเรื่อ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่ถึงรูปรีป้อม ปลายใบแหลม โคนใบมน แผ่นใบหนาและมีขนสั้นนุ่มเส้นใบชัดเจน ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบปลายยอด สีม่วง ออกดอกตลอดปี น้ำปานกลาง

พรรณไม้ชอบแดด บลูฮาวาย ต้นไม้ชอบแดด
บลูฮาวาย มีดอกสีม่วงอมน้ำเงิน

3. บลูฮาวาย (แสงแดด : แดดจัดถึงครึ่งวัน)

ประเภทไม้ดอก ลำต้นตั้งตรง สีม่วงแดง ใบรูปใบหอกปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบจักฟันเลื่อยถี่ ดอกเดี่ยว ออกเป็นกระจุกตามปลายยอด ดอกสีม่วงอมน้ำเงิน กลางดอกสีขาว โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอดแคบ ปลายแยกเป็นกลีบค่อนข้างกลม 2 กลีบ ออกดอกตลอดปี น้ำและความชื้น ปานกลาง ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด บลูฮาวาย ต้นไม้ชอบแดด
โกสนบางพันธุ์ ก็ชอบร่มรำไร ลองสอบถามหรือศึกษาเพิ่มนะ

4. โกสน (แสงแดด: เต็มวัน)

ประเภทไม้พุ่มขนาดกลาง ทรงสูง (สูงได้ถึง 2-3ม.) ทรงพุ่มเป็นรูปไข่ แน่นทึบ ใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบมีหลายแบบและขนาดแปรไปตามพันธุ์ เช่น รูปกลม แคบยาว แผ่นใบมีสีต่างๆ เช่น ขาว เหลือง ส้ม ชมพู แดง ม่วงดำ ก้านใบยาว ดอกออกเป็นช่อกระจะ ตามซอกใบและปลายกิ่ง สีขาว ต้นไม้ชอบแดด เพราะชอบแดดเต็มวัน น้ำและความชื้น ปานกลาง ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด ลิ้นมังกร ต้นไม้ชอบแดด
สำหรับ “ลิ้นมังกร” มีหลาพันธุ์ให้เลือกปลูก (ร่วม 70 ชนิด)

5. ลิ้นมังกร (แสงแดด : ครึ่งวัน-เต็มวัน)

จัดเป็นไม้ประดับยอดนิยมทีเดียว เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าทอดเลื้อยไปตามผิวดิน เห็นข้อปล้องชัดเจน ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ เปราะหักง่าย มีใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบต้น หรือเรียงสลับระนาบเดียว รูปใบมีหลายแบบ ทั้งรูปใบหอก รูปแถบกว้าง รูปไข่กลับ รูปช้อน รูปรี มีสีสันและลวดลายแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิด ปกติลิ้นมังกรเติบโตในที่แห้งแล้งที่เป็นดินทราย แสงแดดร้อนแรง และมีอากาศหนาวเย็นตอนกลางคืน ดังนั้นใบจึงอวบหนา มีเส้นใยเหนียว ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เรียกได้ว่าทนทาน โตได้เกือบทุกสภาวะอากาศเลยทีเดียว ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด หมากผู้หมากเมีย ต้นไม้ชอบแดด

6. หมากผู้หมากเมีย (แสงแดด : ครึ่งวัน หรือรำไร)

ประเภทไม้พุ่มขนาดกลาง สามารถความสูงถึง 3-4 ม. ลำต้นเดี่ยว ทรงกลใ หรือเป็นกอ เมื่โตเต็มที่มีเนื้อไม้ ใบเดี่ยว ออกเรียงเวียบสลับรอบต้น แผ่นใบมีหลายแบบ ดอกออกเป็นช่อแยกแขนงที่ซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกย่อยจำนวนมาก สีขาวครีม หรือสีขาวอมแดงเรื่อ น้ำและความชื้น ปานกลาง ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด ต้อยติ่งฝรั่ง
ต้อยติ่งฝรั่ง

7. ต้อยติ่งฝรั่ง (แสงแดด : เต็มวัน ถึงรำไร)

ต้อยติ่งฝรั่งจัดเป็นประเภทไม้ดอก มีความสูง 45 – 60 ซม. ลำต้นมีข้อปล้องโป่งพอง โคนปล้องมีขนสีขาว ใบรูปแถบแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ เส้นใบเป็นร่องลึก แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ดอกออกเป็นช่อ รูปกรวย ปลายแยกเป็น 5 กลีบ กลีบดอกสีชมพู ม่วง และขาว กลางดอกสีเข้ม ทนน้ำขังและทนแล้งได้ดี น้ำและความชื้น ปานกลาง ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด พยับหมอก
พยับหมอก

8. พยับหมอก (แสงแดด : เต็มวันถึงครึ่งวัน)

ไม้พุ่มขนาดกลาง ความสูง 0.5-1.5 ม. แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มโปร่ง ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง รูปไข่กลับ ปลายใบมน ทรงพุ่มแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มโปร่ง ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง รูปไข่กลับ ปลายใบมน โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ แผ่นใบบางสีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อกระจะเชิงลด กระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง ดอกบานสีฟ้าอมม่วงอ่อน กลีบดอกบอบบาง ออกดอกตลอดปี แต่จะออกดกในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค. น้ำและความชื้น ปานกลาง ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด นีออน
ใบเขียวออกเทา ท้องใบสีเงินหรือสีอ่อน เหมาะสำหรับแต่งสวนให้เกิดเฉดสีสว่าง

9. นีออน (แสงแดด : เต็มวัน)

ไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ ต้นสูง 1-4 ม. ทรงพุ่มกว้าง 1-2 ม. ใบเดี่ยว ผิวสัมผัสละเอียด ออกตรงข้าม รูปไข่กลับถึงรูปรี ใบเดี่ยว ผิวสัมผัสละเอียด ออกตรงข้าม รูปไข่กลับถึงรูปรี ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ เฉดใบจะมีสีอ่อน ดอกออกเดี่ยวตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง โคนกลีบดอกเป็นม่วงจาง ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ออกดอกตลอดปี และมักออกดอกพร้อมกันทั้งต้น ดูเพิ่ม

พรรณไม้ชอบแดด โป๊ยเซียน
ไม้มงคลยอดนิยม อีกหนึ่งชนิด “โป๊ยเซียน”

10. โป๊ยเซียน (แสงแดด : เต็มวัน)

ไม้มงคลยอดฮิตอีกหนึ่งพันธุ์ ประเภทไม้พุ่มอายุหลายปี สูงได้ถึง 1 เมตร ลำต้นตั้งตรงหรือแตกแขนงออกเป็นกอ ผิวเรียบสีเทาหรือเทาอมน้ำตาล มีหนามขึ้นอยู่รอบ ใบเดี่ยว เรียงสลับรูปไข่กลับถึงรูปรีแกมรูปขอบขนาน สีเขียวเข้ม ปลายใบมนหรือมนมีติ่งแหลม ออกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบใกล้ปลาย ยอด แต่ละช่อมี 8 – 32 ดอก กลีบรวมขนาดใหญ่และมีหลายสี ทั้งขาว ชมพู แดง ส้ม เขียว เหลือง จัดเป็นอีกหนึ่ง ต้นไม้ชอบแดด และชอบน้ำน้อย ดูเพิ่ม


เรื่อง / เรียบเรียง : บ.

ติดตามความน่าสนใจของพรรณไม้อีกหลายชนิดได้ที่นี่ http://www.baanlaesuan.com/plants

ดูพรรณไม้ดอกหอม

พรรณไม้ทนแดด ปลูกริมระเบียง