สีน้ำ สีสำหรับเด็ก

ชุดสีน้ำทำเอง ง่าย ๆ สนุกได้ ปลอดภัยด้วย

สีน้ำ สีสำหรับเด็ก
สีน้ำ สีสำหรับเด็ก

มาทำชุด สีน้ำทำเอง  การวัตถุดิบง่าย ๆ กันค่ะ เชื่อเลยค่ะว่าหลายบ้านที่มีเด็ก ๆกิจกรรมดีสุดฮิตของพวกเขา จะต้องมีการวาดรูประบายสีกันอย่างแน่นอน และคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็อยากเลือกสีที่ปลอดภัยกับเจ้าตัวเล็ก

วันนี้ my home มีวิธีการทำชุด สีน้ำทำเอง มาฝากกันค่ะ รับรองได้เลยว่าปลอดภัยหายห่วงแน่นอน แถมยังใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วภายในบ้านมาทำ เรื่องค่าใช้จ่ายไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะประหยัดมากแถมยังประหยัดเวลา ไม่ได้ขับรถออกไปข้างนอกเพื่อไปหาซื้อให้วุ่นวายเลยค่ะ ตอนนี้เด็ก ๆ คงกำลังรอจะเล่นสีน้ำอยู่แน่ ๆ เตรียมตัวให้พร้อมให้ไปลุยกัน !

อุปกรณ์สำหรับทำสีน้ำ

สีน้ำทำเอง

เบกกิ้งโซดา, แป้งข้าวโพด, น้ำเชื่อมข้าวโพด, น้ำส้มสายชู, สีผสมอาหาร, เหยือกน้ำ, ช้อนตวงและถ้วยตวง, ตะกร้อมือ, ดรอปเปอร์ (หลอดหยดสี), ไม้คนสี, จานสีหรือถาดน้ำแข็ง

ส่วนผสมที่จะใช้ทำสีน้ำทำเอง

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู ส่วนผสมทำสีน้ำ

น้ำส้มสายชู 1 – 2 ถ้วยตวง

น้ำเชื่อมข้าวโพด ส่วนผสมทำสีน้ำ

น้ำเชื่อมข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวโพด ส่วนผสมทำสีน้ำ

แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง

 

ขั้นตอนการทำสีน้ำทำเอง

สีน้ำทำเอง วิธีทำสีน้ำ

1.ใส่เบกกิ้งโซดาปริมาณ 1 ถ้วยตวงลงไปในเหยือกน้ำ ตามด้วยน้ำส้มสายชูปริมาณ 2 ถ้วยตวง จากนั้นใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมให้เข้ากัน ตีไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องแรงมากนะคะ อาจจะมีปฏิกิริยาทางเคมีเกิดระหว่างเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูสักเล็กน้อย ในระหว่างการตีให้เข้ากันจะเกิดเป็นฟองอากาศขึ้น แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ปลอดภัยแน่นอน

ทำสีน้ำเอง วิธีทำสีน้ำ

2. เมื่อส่วนผสมทั้งสองชนิดเข้ากันดีแล้วใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  ตามด้วยแป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวงลงไป จากนั้นใช้ตะกร้อมือ ตีเนื้อแป้งให้ละลายจนหมดจนเนื้อแป้งเนียนไม่เหลือก้อนแป้งเป็นเม็ด ๆ เหลืออยู่เลยนะคะ

แบบงาน DIY ทำสีน้ำเอง วิธีทำสีน้ำ

3. เมื่อตีเนื้อแป้งได้เนียนแล้วเทส่วนผสมที่ได้ลงจานสีหรือถาดน้ำแข็งได้เลยค่ะ กะปริมาณไม่ต้องให้ล้นจนเกินไปนะคะ ประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของความสูงจานสีก็พอค่ะ เพื่อเวลาที่เราหยดสีลงไปเนื้อสีน้ำของเราจะไม่ล้นออกไปเลอะเทอะที่ช่องสีอื่น ๆ ค่ะ

สีน้ำทำเอง วิธีทำสีน้ำ

4. เมื่อหยอดเนื้อแป้งจนครบทุกหลุมแล้ว จากนั้นก็เลือกสีผสมอาหารสีที่ชอบมาหยดลงไปได้เลยค่ะ อยากได้เข้มได้อ่อนประมาณไหนก็ลองผสมดูได้เลยค่ะ

แบบงาน DIY สีน้ำทำเอง วิธีทำสีน้ำ

5. ใช้ไม้คนสี คนให้สีผสมอาหารและเนื้อแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 1 วันให้แห้งสนิท เท่านี้เราก็ได้ชุดสีน้ำทำเองที่ทั้งปลอดภัย และทำง่ายได้ระบายได้ตามใจชอบ หรือใครจะดัดแปลงสีน้ำทำเองนี้เป็นสีที่ใช้สำหรับปั๊มตัวปั๊มจากธรรมาชาติก็ได้นะคะ รับรองว่าหนูๆต้องสนุกจนไม่อยากเลิกแน่นอนจ้า

แบบงานDIY

 

Story : อรพรรณ  วัจนะเสถียรกุล

Photo : อนุพงษ์  ฉายสุขเกษม

Style : วรวัฒน์  ตุลยทิพย์

Asst. Photo : วศิน    เกิดหิรัญ

Asst. Style : พงศธร    บุญเฮ้า


ตัวปั๊มทำเองจาก 10 วัสดุง่ายๆรอบตัว

ชุดของเล่นเด็กแบบพกพาจากกระเป๋าทรงหีบพกไปไหนก็ได้