แบบทางเดินในสววน

9 ไอเดีย “ทางเดินในสวน” ( Walkways in the Garden )

แบบทางเดินในสววน
แบบทางเดินในสววน

my home รวบรวมไอเดียตกแต่งทางเดินในสวน ที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับสวนของคุณ ดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น โดยมี ทางเดินในสวน ให้ชม 9 แบบด้วยกันค่ะ

แบบที่ 1 ทางเดินในสวน สไตล์คันทรี่

ด้วยความสวยงามจากธรรมชาติของแผ่นไม้เนื้อแข็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตอไม้ ไม้ซุงหั่นท่อน ฯลฯ ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำ ทางเดินไม้ สไตล์คันทรี่ และ สวนเมืองร้อน เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถวางเรียงเป็นทางเดินสู่ตัวบ้านได้ด้วยนะ

ทางเดินในสวน 001
โรยหินกรวดระหว่างแผ่นไม้ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของทางเดินในสวน

แบบที่ 2 ไม้เก่า อย่าทิ้ง

รู้หรือไม่ ไม้เก่าที่วางทิ้งไว้เปล่าๆ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทำเป็นทางเดิน โดยการวางเรียงกันในแนวนอน สามารถเพิ่มรายละเอียดด้วยการโรยกรวดแม่น้ำระหว่างช่องไม้ รับรองเท่ไม่เหมือนใครแน่นอน

ทางเดินในสวน 002

แบบที่ 3 อิฐมอญซิกแซก

สร้างลูกเล่นให้กับอิฐมอญง่ายๆ เพียงปูเรียงกันตามแนวนอนบนพื้นคอนกรีต สลับซ้าย-ขวา เพื่อสร้างลูกเล่นให้กับทางเดินในสวน เพิ่มรายละเอียดอีกนิดด้วยการโรยกรวดหรือหินด้านข้างเพื่อช่วยลดความกระด้างของพื้นอิฐมอญลง

ทางเดินในสวน 003

แบบที่ 4 ทางเดินธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

หากทำพื้นทางเดินของเราเป็นอิฐมอญทั้งผืนคงจะดูธรรมดาไปสักนิด ลองสร้างความแปลกใหม่ด้วยการปูแผ่นทางเดินซีเมนต์ระหว่างพื้นอิฐมอญ ช่วยสร้างเส้นนำสายตาจากสวนสู่ตัวบ้าน

ทางเดินในสวน 004

แบบที่ 5 จำลองป่าดิบชื้นจากหินธรรมชาติ

หากจะจำลองทางเดินในสวนที่รับกับสวนป่าภายในบ้านของเรา การใช้หินธรรมชาติมาวางเรียงกันให้คดเคี้ยว แล้วใช้กรวดสีขาวเพิ่มความสว่างให้กับทางเดินก็น่าสนใจไม่น้อย

ทางเดินในสวน 005

แบบที่ 6 สร้างลวดลาย ให้ทางเดิน

สร้างทางเดินโดยการกำหนดเส้นขอบง่ายๆด้วยซีเมนต์อาจจะออกแบบเป็นลวดลายต่างๆ และใช้กรวดสีโรยพื้นช่วยเพิ่มสีสัน เพียงแค่นี้ พื้นทางเดินของคุณก็โดดเด่นขึ้นมาแล้ว

ทางเดินในสวน 006

แบบที่ 7 สร้างอารมณ์อังกฤษ ด้วยแผ่นหินธรรมชาติ

ด้วยรูปทรงของแผ่นหินธรรมชาตินั้นจะเป็นรูปแบบฟรีฟอร์ม การจัดวางควรวางให้มุมรับกัน ลวดลายของหินธรรมชาตินั้นเหมาะสำหรับ สวนสไตล์อังกฤษ อยู่แล้ว เพียงปลูกไม้พุ่มและไม้คลุมดินแซมนิดหน่อยก็ได้อารมณ์สวนอังกฤษอย่างที่ต้องการ

ทางเดินในสวน 007

แบบที่ 8 บล็อกคอนกรีต แผ่นทางเดิน กับหญ้าสีเขียว

สำหรับใครที่อยากปรับเปลี่ยนพื้นหญ้าเรียบๆให้น่าสนใจ ไอเดียบล็อกคอนกรีตก็เป็นทางเลือกเพิ่มดีเทลให้พื้นหญ้า พ่วงด้วยการวางเรียงคู่กับแผ่นทางเดินรูปทรงฟรีฟอร์มก็ดูเข้าที

ทางเดินในสวน 008

แบบที่ 9 D.I.Y.ทางเดินในสวน

หลายๆครั้งที่เราหาซื้อแผ่นทางเดินตามร้านทั่วไปก็ไม่ถูกใจสักที ลองทำแผ่นทางเดินด้วยตัวเองกันดูดีกว่า อาจเริ่มจากรูปทรงง่ายๆ ทำเป็นแผ่นทางเดินซีเมนต์ อาทิ รูปทรงเลขาคณิต หรือทำเป็นบล็อกตัวอักษรสวยๆ แล้วประดับลวดลายบนแผ่นด้วยกรวดสีต่างๆ ก็จะได้ทางเดินที่เป็นตัวคุณแล้ว

ทางเดินในสวน 009ทางเดินในสวน 010

TIPS :  ก่อนวางแผ่นทางเดินต่างๆ ควรปรับพื้นผิวดินให้ได้ระดับ โดยการอัดผิวดินให้แน่น แล้วโรยทรายหยาบ ปรับแต่งให้เรียบเสมอกัน หากแผ่นทางเดินมีขนาดไม่ได้มาตรฐาน อาจต้องขุดแต่งหน้าดินให้ได้ระดับ หรือใช้หินก้อนเล็กๆมาช่วยเสริมข้างใต้เพื่อล็อกให้แผ่นทางเดินอยู่กับที่

เรื่อง ฐปนา วชิรมาศ

เรียบเรียง สุภานัน ประทับทอง


ใช้อิฐมอญ ปูทางเดินในสวนดีไหม

ไอเดียทางเดินในสวนหลากสไตล์ เดินสบายและสวยน่ามอง


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x