6 ไอเดียตกแต่งผนัง ให้เป็นแกลเลอรี่ส่วนตัว

ไอเดียตกแต่งผนัง ให้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้น และยังทำให้เป็นสเปซโชว์สวยที่ไม่เหมือนใคร ลองมาเปลี่ยนผนังห้องธรรมดา ให้กลายเป็นแกลเลอรี่ศิลปะ ( The Art of Wall ) ในแบบของคุณเองกัน พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณสามารถจัดวางออกมาได้สวยกว่าผนังเดิมแน่นอน my home มี 6 ไอเดียตกแต่งผนัง มาแนะนำ ไปดูกัน

 

ไอเดียตกแต่งผนัง 01

ไอเดียตกแต่งผนัง 02

  1. Picture (Photo)

“ภาพถ่าย” ที่เต็มไปด้วยความทรงจำของคุณ เมื่อถูกนำมาจัดวางไว้ด้วยกันบนผนัง ก็สามารถเล่าเรื่องต่าง ๆ ไว้ได้ในมุมเดียว ได้น่าสนใจ

  • Tips   วิธีทำให้ภาพถ่ายต่างสถานที่กันมีความกลมกลืนกันมากขึ้น อาจจะการเว้นพื้นที่ขอบสีขาวมากขึ้นเพื่อผสมผสานภาพถ่ายไปในทิศทางเดียวกัน
ไอเดียตกแต่งผนัง 03
กรอบเรียบ แบบเดียวกันสัก 2 -3 ชิ้น และตกแต่งด้วยกิ่งไม้หรือใบไม้แห้ง ดูน่าสนใจ ไม่ซ้ำใครแน่นอน

ไอเดียตกแต่งผนัง 04

  1. Frames

กรอบรูป สวย ๆ ทำจากวัสดุที่หลากหลาย หรือมีรูปทรงแปลกใหม่ สามารถสร้างความน่าสนใจให้ผนังกลายเป็นงานศิลปะได้เช่นกัน

 

ไอเดียตกแต่งผนัง 05

 

ไอเดียตกแต่งผนัง 06

 

ไอเดียตกแต่งผนัง 07

  1. Collage Arts

“ศิลปะการตัดแปะ” บางครั้งอาจดูไม่มีหลักเกณฑ์ แต่หากเลือกจัดวางให้เหมาะสม ก็สามารถเพิ่มชีวิตชีวาให้กับผนังห้องได้ แถมสะท้อนสไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้ดีอีกด้วย

  • Tips ใช้คลิปบอร์ดแยกหมวดหมู่ไอเท็มที่หลากหลายเอาไว้ ยังได้กลิ่นอายของงานคอลลาจและดูเรียบร้อยมากขึ้น

ไอเดียตกแต่งผนัง 08

ไอเดียตกแต่งผนัง 09

  1. DIY

ดัดแปลงของง่าย ๆ ใกล้ตัว ให้เป็นงานศิลปะในแบบของคุณเอง อย่างการใช้ Masking Tape มาติดบนผนัง บอกเล่าเรื่องราว ก็เป็นอีกไอเดียสร้างเป็นภาพกึ่งสามมิติ หรือนำใบไม้ ดอกไม้แห้ง มัดรวมกันเป็นช่อติดไว้บนผนังสร้างบรรยากาศกลางสวนได้ง่าย ๆ ก็แล้วแต่ความชอบ แต่รับรองว่าผนังของคุณจะสวย สดใส ดูสนุกขึ้นแน่นอน

ไอเดียตกแต่งผนัง 10

ไอเดียตกแต่งผนัง 11

  1. Collector

นักสะสม ทั้งหลาย ลองดูสิ่งที่คุณเก็บไว้นี่ล่ะ ของสะสม ผลงานส่วนตัวที่มีคุณค่าของคุณ สามารถเล่าความเป็นคุณได้ดี อาทิเช่น จานชามสวยๆ , นาฬิกาแบบวินเทจจากรุ่นสู่รุ่น , ของเล่นชิ้นโปรด หรือโมเดล ฟิกเกอร์ ที่คลั่งไคล้ อาจจะกลายเป็นไอเดียตกแต่งผนังที่คุณคาดไม่ถึงก็ได้

 

ไอเดียตกแต่งผนัง 12

  1. Materials

“วัสดุ” ที่มีเท็กซ์เจอร์สวย น่าสนใจ อย่ามองข้าม อาทิ ที่รองจาน ตะกร้าสาน หรือ กระจกตกแต่งก็ตาม มาเพิ่มดีเทลให้ผนังเราสวยขึ้นได้เช่นกัน

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อม Tips การทำศิลปะผนังต่างๆ ได้ใน นิตยสาร my home ฉบับที่ 060 คอลัมน์ my story

 

เรื่อง : มนตรา ศิริขันธ์

เรียบเรียง : จิรัชยา ปงกันคำ