“สร้างบ้านใหม่” ควรรู้

ใครที่กำลัง “สร้างบ้านใหม่” ควรรู้ หรือใครที่กำลังเลือกซื้อ “บ้านโครงการ” อยู่ตรวจสอบให้แน่ใจก่อน… เรามาเช็กลิสต์กันหน่อย ก่อนจะลงมือมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะสร้างใหม่ หรือเลือกซื้อจากโครงการบ้านจัดสรรก็ตาม เพราะสิ่งที่คุณต้องเตรียมไม่ใช่แค่เงินหรือพื้นที่ แต่เป็นเรื่องของ “ข้อมูลเบื้องต้น” ที่เราอยากให้ผู้อ่านได้เตรียมตัวไว้สักนิด ว่าสิ่งไหนที่คุณ ควรทํา ( Do ) หรือสิ่งไหนบ้างที่ ไม่ควรทํา ( Don’t ) ไปดูกันดีกว่า
"สร้างบ้านใหม่" ควรรู้
สร้างบ้านใหม่ ควรรู้ ( Do and Don’t )
“บ้านสร้างใหม่”
สร้างบ้านใหม่ ควรรู้ 02
ควรทำ
๐   ถ้ามีเวลาถมที่ไว้ล่วงหน้า อย่างน้อย 1-2 ปี เป็นการเตรียมหน้าดินก็จะช่วยได้เยอะ
๐   หาข้อมูลและรูปภาพอ้างอิงสไตล์ที่คุณชอบให้ชัดเจน ด้วย Reference ถ้ายังลังเล ลองเลือกมาสัก 2-3 สไตล์ แล้วค่อยๆ มาคัดผู้เข้ารอบ

๐   หาผู้ช่วยที่ใช่ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก มัณฑนากร หรือนักออกแบบที่มีผลงานตรงกับสไตล์ที่คุณชอบ พวกเขาจะช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้น

๐   คิดถึงอนาคต การ “สร้างบ้านใหม่” ควรรู้ และเตรียมพร้อมเพื่ออนาคต เช่น ห้องเด็ก ห้องสําหรับผู้สูงอายุ พื้นที่สัตว์เลี้ยง รวมถึงจุดที่จะทําบิลท์อิน ผังเฟอร์นิเจอร์ และจุดติดตั้งปลั๊กไฟด้วยนะ
๐   คํานวณพื้นที่ใช้งานจริง รวมถึงพื้นที่ที่มักถูกละเลย เช่น บริเวณซักล้าง ที่จอดรถห้องเก็บของ

๐   ทําช็อปปิ้งลิสต์ ทั้งวัสดุ อุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์และอื่นๆไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เจอสิ่งไหนชอบและถูกใจจดราคาและข้อมูลร้านค้าเอาไว้เลย เวลาใช้งานจริงจะทําให้ง่ายขึ้น

๐   ศึกษาระบบรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เช่น รั้วไฟฟ้า กล้องวงจรปิด เดี๋ยวนี้มีให้เลือกเยอะมาก ทั้งยังมีออปชั่นให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารของคุณ เวลาที่ต้องทิ้งบ้านเพื่อเดินทางต่างๆ จะได้คลายกังวลได้บ้าง

๐   ทําตามข้อกฎหมายอาคารและกฎหมายที่ดิน ที่กําหนดไว้ เช่น การขออนุญาตก่อสร้าง เป็นต้น

สร้างบ้านใหม่ ควรรู้ 03
ไม่ควรทำ

๐   ตามใจคนอื่น บ้านของคุณ เงินของคุณ อย่าปล่อยให้พวกเขาเข้ามามีอิทธิพลมากเกินไป ฟังความคิดเห็นของทุกคน และนํามาปรับใช้ให้เหมาะกับบ้านดีกว่า

๐   ละเลยฮวงจุ้ยหรือศาสตร์ประเภทอื่นที่คุณสนใจ เราแนะนําว่าให้คุณพาคนที่ทราบ เรื่องนี้ดีมาดูไซต์ร่วมกับสถาปนิกเลยก็ยังได้ ให้พวกเขาได้พบ พูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียกัน บางคนก็หางานศิลปะ งานประติมากรรมสวยๆ เก๋ๆ มาวางแก้หลักฮวงจุ้ยแทนก็มีนะ

๐   วางไทม์ไลน์เป๊ะเกินไป เพราะระหว่างการทํางานมักจะมีปัญหาที่เราควบคุมไม่ได้เกิดขึ้นเสมอ วางแผนได้แต่ควรเผื่อเวลาเอาไว้ด้วย
๐   ประหยัด ในเรื่องที่ไม่ควร ไม่ว่าจะเป็นค่าวิชาชีพของผู้ช่วยที่คุณจ้างมา หรือค่าวัสดุอุปกรณ์ทั้งหลาย แม้ของแพงจะหมายถึงดี แต่ต้องรู้จักเลือกของให้เหมาะสมระหว่างคุณภาพกับราคาด้ว

๐   อย่าสร้างบ้าน ถ้ารู้ว่าบริเวณโดยรอบที่ดินของเรากําลังจะก่อสร้าง โรงงาน ปั๊มน้ํามัน อู่ คอนโดมิเนียมหรือสิ่งก่อสร้างใดๆ ที่จะทําให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ย่ําแย่อัน อาจเกิดจากมลภาวะต่างๆ

๐   กําหนดงบประมาณพอดีเป๊ะ คล้ายคลึงกับการกําหนดเวลาทํางานของช่างเพราะมันมักจะเกินที่กําหนดไว้เอาให้เกินไปสัก10-15%จากงบที่ตั้งเผื่อฉุกเฉินคุณจะได้ไม่ช็อต
“บ้านโครงการจัดสรร”
สร้างบ้านใหม่ ควรรู้ 04
ควรทำ

๐   เช็กความน่าเชื่อถือของบริษัทหรือโครงการ ใช้ได้ทั้งกับโครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์และคอนโดมิเนียมด้วยนะ

๐   เลือกทําเล หมายถึง ทําเลบ้านภายในโครงการ เช่น หันหน้าไปทางทิศใด ลมเข้าทิศทางไหน รับแดดตอนเช้าหรือตอนบ่าย อยู่ใกล้กับถนนหลักของโครงการหรือไม่ หรือเลือกหลังที่่ติดกับส่วนกลางทําให้ ใช้บริการส่วนกลางสะดวกขึ้น รวมถึงเพื่อนบ้านข้างเคียง

๐   เช็กระบบเงินและธนาคาร ที่มีสัญญากับโครงการให้ถี่ถ้วน

๐   เช็กสเป็กวัสดุ เช่น กระเบื้อง หน้าต่างสุขภัณฑ์ และอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุที่มีสเป็กมาตรฐานถ้าคุณอยากได้ที่แตกต่างไปจากนั้นควร แจ้งโครงการล่วงหน้าจะได้ไม่ต้องแก้ไขหรือจ่ายซ้ําซ้อน

๐   ดูเรื่องพื้นที่ส่วนกลาง เช่น สโมสร สระว่ายน้ําสวนหย่อม รักษาความปลอดภัย และอื่นๆ

๐   พื้นที่จอดรถคิดเผื่ออนาคตด้วย ว่าคุณจะซื้อรถเพิ่มหรือเปล่าหรือถ้าต้องการทําหลังคากันแดดฝนก็บอกช่างไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ทําไปพร้อมๆกับส่วนอื่นของบ้านเลย
สร้างบ้านใหม่ ควรรู้ 05
ไม่ควรทำ

๐  เห็นแก่ของแถม จําพวก เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ตู้ เตียง (เอ้า บางโครงการเขาแถมอย่างนี้จริงๆนะ) แต่ถ้าไม่จําเป็นหรือไม่ใช่สเป็กที่เราอยากได้ ก็ควรบอกยกเลิกไป เพื่อรับเงินส่วนต่างแทน

๐  ซื้อเพราะห้องตัวอย่าง อย่าลืมว่านั่นเป็นการจัดแบบฟูลออปชั่นแล้วนะ

๐  วางแผนต่อเติมเกินจําเป็น บางคนขยายบ้านออกไปจนชิดกําแพง หรือต่อเติมระเบียงชั้นสองให้กลายเป็นห้องเพิ่มไปอีก แบบนี้โครงสร้างบ้านเดิม รับน้ําหนักไม่ไหว มีสิทธิ์ร้าวและทรุดได้

๐  ปลูกต้นไม้ไม่ถูกประเภท เลี่ยงต้นไม้ใหญ่รากฝังลึกเพราะรากจะชอนไชทําให้บ้าน ทรุด และมันจะลามไปยังบ้านข้างๆด้วย แนะนําให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านพรรณไม้ไว้ก่อนดีกว่า

๐  เปลี่ยนสเป็กของหรือวัสดุกลางครัน ตัวอย่างชัดๆ คือ กระเบื้องปูพื้นนี่ละ มาคนละล็อตก็คนละสีแล้ว

๐  ละเลยเรื่องนิติบุคคล เพราะกลุ่มคนเหล่านี้จะช่วยประสานงานระหว่างเจ้าของบ้านกับโครงการรวมถึงคณะกรรมการหมู่บ้านด้ว

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน นิตยสาร my home ฉบับ ส.ค.57 (ฉบับที่ 51) คอลัมน์ my story
เรื่อง : มนตรา ศิริขันธ์