“วิธีย้อมสีผ้า”” จากวัสดุธรรมชาติ

“วิธีย้อมสีผ้า”” จากวัสดุธรรมชาติ

การ “ย้อมสีผ้า” จัดเป็นกิจกรรมที่กำลังเป็นที่สนใจในเวลานี้ เป็นงานอดิเรกที่สามารถสนุกกันได้ในครอบครัว my home จึงขอชวนแฟนคลับมา “ย้อมสีผ้ากัน” สร้างลวดลายสวยๆ โดยเราจะเลือกย้อมสีผ้า จากวัสดุธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว อย่างเช่น ดอกดาวเรือง แก่นฝาง เปลือกมะพร้าว หรือจะใบมะม่วง ซึ่งจะน่าสนุกขนาดไหน ไปชม “วิธีย้อมสีผ้า” กัน รับรองว่าง่าย และสนุกแน่นอน…

 

สีดาวเรือง
วิธีย้อมสีผ้าด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

ได้สีเหลือง สวย สดใส จากดอกดาวเรือง และหลากเทคนิค รวมถึงการใส่สารส้มช่วยให้สีติดผ้าได้ดียิ่งขึ้น ( สามารถดู วิธีการย้อมสีผ้า โดยละเอียดได้ใน นิตยสาร my home )

เปลือกมะพร้าว
ย้อมสีผ้า จากเปลือกมะพร้าว ด้วยการมัด พับ พัน ผูก

ย้อมสีผ้าด้วยสีเปลือกมะพร้าว อีกหนึ่งวัสดุที่หาได้ไม่ยาก ( สามารถดู วิธีการย้อมสีผ้า โดยละเอียดได้ใน นิตยสาร my home )

ใบมะม่วง
สีจากใบมะม่วง

สีเขียวจากใบมะม่วง สวยขรึม เท่ไปอีกแบบ สามารถใส่จุนสี ช่วยให้ผ้าติดสีดีขึ้น ( สามารถดู วิธีการย้อมสีผ้า โดยละเอียดได้ใน นิตยสาร my home )

แก่นฝาง
วิธีย้อมสีผ้า โดยใช้สารส้มและไม่ใช้ ให้สีย้อมออกมาแตกต่างได้

สีจากฝาง ซึ่งมีเทคิคในการย้อมสีผ้าให้ได้สีที่ต่างกัน สีชมพู สีโอลด์โรส สีม่วง เริ่มจากการต้มแก่นฝางในน้ำร้อน โดยอาจแบ่งออกเป็น 2 หม้อ หม้อใบเรก ให้เราใส่สารส้ม ส่วนหม้ออีกใบไม่ต้องใส่สารส้ม ต่อจากนั้นต้มผ้านาน 30 นาที ล้างน้ำสะอาด 3-4 รอบ แล้วผึ่งให้ผ้าแห้ง ผลที่ได้คือ ผ้าที่ต้มในน้ำฝางในหม้อที่ไม่ใส่สารส้ม จะได้ผ้าสีชมพู , สีม่วง ส่วนผ้าที่ได้จากหม้อที่ใส่สารส้ม ผ้าที่ได้ออกมาจะออกสี ชมพูโอลด์โรส นั่นเอง ( สามารถดู วิธีการย้อมสีผ้า โดยละเอียดได้ใน นิตยสาร my home )

นอกจาก “วิธีย้อมสีผ้า” จากวัสดุจากธรรมชาติ my home พร้อมเอาใจคุณพ่อด้วยงานช่างไม้เช่นกัน กับแบบ “บ้านแสนสุข” แบบสำหรับทำเตียงนอนบ้านในฝันหลังน้อยให้กับเจ้าตัวเล็ก ที่รับรองว่าเด็กๆ ต้องชอบอย่างแน่นอน

บ้านเตียง

บ้านเตียง2
แขวนของตกแต่ง ไฟกระพริม ช่วยสร้างบรรยากาศสนุกสนานให้เด็กๆ

สามารถอ่านรายละเอียด อุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ เทคนิค “วิธีย้อมสีผ้า” ด้วยวัสดุธรรมชาติ รวมถึง แบบ “บ้านหลังน้อย” พร้อมขั้นตอนการทำโดยละเอียด ได้ใน นิตยสาร my home ฉบับ ธ.ค.58 (ฉบับที่ 67) คอลัมน์ my craft + my handy

ขอขอบคุณ

Workshop “สีสรร พันไม้” สอนโดย คุณชวนะพล น่วมสวัสดิ์ สนใจเรียนรู้ “วิธีย้อมสีผ้า” สามารถติดต่อ ชามเริญ สตูดิโอ Instagram : charm_learn_studio

โรงงานไม้ MQ LIVING Company Limited ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.mqliving.com