“ กออ – อา – วออ ” ประเภทต่างๆ น่ารู้

“กาว” อุปกรณ์เชื่อมสิ่งสองสิ่ง (หรือมากกว่า) ให้สนิทแนบแน่นกันมากขึ้นโดยยากจะแยกจากกัน ไปทำความรู้จักกาวแต่ละประเภทกันเถอะ เพราะแต่ละประเภทต้องเลือกใช้กับงานหรือวัสดุให้เหมาะสม
t01
“กาวลาเท็กซ์” = ใช้งานดีกับงาน กระดาษ ผ้า ไม้ และงานทั่วไปที่ไม่ต้องรับน้ำหนักสูง
“กาวตะปู” = มีแรงยึดเกาะสูง เหมือนตอกตะปู แห้งไว นิยมใช้ในงานตกแต่ง งานเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ต้องการเห็นหัวตะปู เหมาะกับงาน ไม้ ยิปซัม ปูน โลหะ อลูมิเนียม สเตนเลส เหล็ก กระเบื้อง แต่ควรหลีกเลี่ยงการยึดติดกับวัสดุที่มีผิวมันทั้งสองฝั่ง
1. กาวลาเท็กซ์   2. กาวตะปูสูตรน้ำ   3.กาวตะปู
t02
“กาวแท่ง” (กาวปืน / กาวร้อน) = จะใช้ร่วมกับปืนกาว ในการละลายกาว (ร้อน) เมื่อกาวเย็นตัวก็จะแข็งตัว จึงจัดเป็นการนักประดิษฐ์ สำหรับการทำงานฝีมือต่างๆ ใช้ได้ดีกับวัสดุ กระดาษ พลาสติก ผ้า ไม้ โลหะ กระเบื้องเคลือบ
4. ปืนกาว   5. กาวแท่ง
t03
“กาวยาง” = กาวเนื้อละเอียด เหมาะกับงานซ่อมแซม งานหนัง ไม้ โลหะ ยาง หรือวัสดุที่ต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งาน
6. กาวยางเนื้อละเอียด   7. กาวยางชนิดแรงยึดสูงพิเศษ
t04
 “กาวสารพัดประโยชน์” = จำพวกกาวซุปเปอร์กลู เนื้อกาวแข็งไว แห้งเร็ว รับแรงดึงได้ดี แต่ไม่เหมาะกับชิ้นงานที่ต้องการความยืดหยุ่น กาวซุปเปอร์กลูจะเมาะกับงานเครื่องแก้ว โลหะ พลาสติก กระเบื้องเคลือบ ไม้ ฯลฯ
8. / 9. กาวสารพัดประโยชน์
t05
“กาวอะคริลิค” = กาวสำหรับยาแนวรอยต่อผนังคอนกรีต ปูน ขอบกระเบื้อง ขอบหน้าต่าง วงกบไม้ และงานก่อสร้างทั่วไป โดยกาวอะคริลิคจะสามารถทาสีทับได้
10. กาวพลาสติก / กาวอะคริลิคแรงยึดสูง   11. กาวอะคริลิคสำหรับงานทั่วไป (F130)  12.กาวอะคริลิคสำหรับงานภายนอกที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง (F134)
t06
“กาวพอลียูรีเทน” =  ใช้สำหรับยาแนว อุดช่องว่างวงกบ หน้าต่าง และงานโครงสร้างต่างๆ มีความยืดหยุ่นสูง จุดเด่นอยู่ที่ความทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่ลอกล่อน ทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันร้อนเย็นได้ด้วย ทาสีทับได้ มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบหลอดและแบบสเปรย์โฟม
13. กาวพอลียูรีเทน
t07
“กาวอีพ็อกซี่” = กาวสำหรับอุด ปะ ติด ซ่อม ที่มีแรงยึดสูง ทนความชื้นได้ดี เหมาะกับงานไม้ กระเบื้อง โลหะ เครือ่งแก้ว หินอ่อน หรือวัสดุที่ติดยาก มีให้เลือกใช้งาน2สูตร แห้งเร็ว และแห้งช้า ถ้าต้องการความหนึบแน่น มีแรงยึดติดสูงๆ ให้เลือกสูตรแห้งช้า
14. กาวอิพ็อกซี่แบบดินน้ำมัน สำหรับงานเหล็ก   15. กาวอีพ็อกซี่ สูตรแห้งช้า (2หลอดผสม)
t08
16. กาวอีพ็อกซี่ สูตรแห้งเร็วสำหรับติดทั่วไป (2หลอดผสม)   17. กาวอุดอีพ็อกซี่พัทตี้ (ดินน้ำมัน)
t09
“กาวซิลิโคน” = กาวสำหรับยาแนว ซ่อมแซม อุดร่องอุดรอยต่อ รอยร้าว ตามขอบประตูหน้าต่าง วงกบ บ้างเรียกว่า “กาวตู้ปลา” มีแรงยึดเกาะสูง ยืดหยุ่นดี ทนต่อความร้อน กันน้ำกันซึมดี มีให้เลือกแบบกรด กลาง และซิลิโคน 100%
– ซิลิโคนแบบกรด   ใช้ได้ดีกับเหล็ก อลูมิเนียม กระจก เซรามิก
– ซิลิโคนแบบกลาง   เหมาะสำหรับงานที่มีความชื้น อาทิ ห้องน้ำ อ่างน้ำ อ่างล้างจาน
– ซิลิโคนแบบ 100%    ใช้ได้ดีกับกระจก เซรามิก อลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาส
18. ปืนยิงกาวด้ามเหล็ก   19. กาวซิลิโคนสำหรับห้องน้ำ   20.กาวซิลิโคนอุดรอยรั่ว/แตก   21. กาวซิลิโคนสุขภัณฑ์   22. กาวซิลิโคนสารพัดประโยชน์
ข้อมูล
นิตยสาร my home คอลัมน์ my shopping ฉบับ 06