เศรษฐกิจพอเพียง บ้านไร่ไออรุณ

บ้านไร่ ไออรุณ – บ้านไร่… แห่งคนช่างฝัน

เศรษฐกิจพอเพียง บ้านไร่ไออรุณ
เศรษฐกิจพอเพียง บ้านไร่ไออรุณ

“บ้านไร่ ไออรุณ” บ้านไร่… แห่งคนช่างฝัน

เมื่อละอองหมอกค่อยๆจางหาย ทำให้เราได้พบกับบ้านไม้สีขาว ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาน้อยใหญ่ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ลำธารที่อุดมสมบูรณ์ ราวกับได้อยู่ในดินแดนแห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง กับบ้านที่ถูกปรุงแต่งมาจากความตั้งใจผสานกับความฝันเล็กๆ ของ คุณเบส วิโรจน์ ฉิมมี สถาปนิกหนุ่มที่ตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตในบ้านเกิด และมีดีกรีเป็นถึงผู้ครองรางวัลชนะเลิศ จากโครงการ show me your home 2014 ของนิตยสาร my home กับ “บ้านไร่ ไออรุณ” แห่งนี้

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 01

แปลงเกษตรอินทรีย์ สำหรับปลูกผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ ปลูกไว้ทานเอง เเบ่งปันญาติพี่น้อง และนำไปขายที่ตลาดนัด จากนั้นนำเงินทุกบาทที่ได้มาพัฒนาต่อยอดกับสิ่งที่มี บนวิถีพอเพียงตามเเนวทางคำสอนของ พ่อหลวงต่อไป

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 02

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 03

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 04

ร้านขายของเชิงเกษตร เป็นบ้านปูนยกสูงตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว ตกแต่งผนังด้วยอิฐมอญและไม้ เพื่อให้ดูกลมกลืนและเป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งแวดล้อม มีระเบียงยื่นออกมารับกับแสงอรุณ และประตู หน้าต่างที่เปิดกว้างรับความสดชื่นได้ตลอดทั้งวัน

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 05

ออกแบบระเบียงในบรรยากาศสุดเรียบง่าย มีกลิ่นอายของความเป็นชนบท ด้วยการเลือกใช้วัสดุจากไม้และธรรมชาติ อย่างพื้นไม้ไผ่ หลังคามุงจาก รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ d.i.y จากท่อนไม้ในสวน กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่น และมุมรับประทานอาหาร ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติ และแสงแดดอุ่นๆตลอดทั้งวัน

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 07

เพิ่มช่องหน้าสีขาวตัดกับสีน้ำตาล ของไม้และอิฐ พร้อมกับบาร์ริมหน้าต่างที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ สร้างบรรยากาศแบบเป็นกันเองให้กับครอบครัว และผู้มาเยี่ยมเยือนได้เป็นอย่างดี

บ้านไร่ ไออรุณ my home magazine 08

ออกแบบผนังแบบเปิดโล่ง พร้อมงานดีไซน์ผนังด้วยระแนงไม้เว้นร่อง เพื่อรับแสง ลม จากภายนอก ทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ เปิดพัดลมหรือแอร์ ให้สิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย

 

บ้านไร่ ไออรุณ 10ภายในร้านขายของเชิงเกษตรตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ โดยเน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ ทั้งพื้น ผนัง คาน และของตกแต่ง อีกทั้งยังคงเอกลักษณ์ของการอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ตกแต่งกิ่งไม้แห้ง ด้วยนกกระดาษที่พับไว้ นำไปแขวนเป็นโมบายสุดเก๋ เป็นไอเดียที่เรียบงาย แต่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเจ้าของที่จะถ่ายทอดอารมณ์ให้บ้านดูมีเรื่องราว

บ้านไร่ ไออรุณ 11

บ้านไร่ ไออรุณ 12

บ้านไร่ ไออรุณ 13

บ้านไร่ ไออรุณ 20

 

บ้านไร่ ไออรุณ 21

บ้านไร่ ไออรุณ 22

บ้านไร่ ไออรุณ 25

บ้านไร่ ไออรุณ 27

บ้านไร่ ไออรุณ 28

เว้นพื้นที่ว่างโดยกรุโครงไม้สำหรับจัดวางของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ พร้อมด้วยไอเดียการเก็บหนังสือแบบง่ายด้วยการใช้ตัวหนีบ บวกกับการนำกระดาษโน๊ตข้อความต่างๆมาติดไว้ ทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้นทันที

บ้านไร่ ไออรุณ 30

บ้านไร่ ไออรุณ 36

บ้านไร่ ไออรุณ 37

บ้านไร่ ไออรุณ 38

บ้านไร่ ไออรุณ 39

บ้านไร่ ไออรุณ 40

บ้านไร่ ไออรุณ 41

 

บ้านไร่ ไออรุณ 42

ทางเดินไม้ไผ่ที่ทอดยาว ผ่านพื้นที่เกษตร เเปลงผัก เป็นสะพานที่สร้างขึ้นให้เป็นทางเดินข้ามลำธาร เพื่อเชื่อมต่อไปในส่วนของบ้านพัก ในระหว่างทางสามารถเดิน ชมนก ชมไม้แล้วเด็ดผลไม้สดๆจากต้นแล้วไปชิมกันได้ทันที

บ้านไร่ ไออรุณ 43

ตกเเต่งสวนหน้าบ้านด้วยกังหันลมสีขาว ไว้เตรียมต้อนรับแขกผู้มาเยือน สร้างบรรยากาศที่โรเเมนติก ถือเป็นมุมถ่ายรูปที่น่ารักไม่แพ้ใคร

บ้านไร่ ไออรุณ 44

ภายในลำธาร คุณเบสเลือกปลูกพลับพลึงธารตามที่ตั้งใจจะอนุรักษ์ไว้ และยังเป็นดรรชนีวัดความสะอาดของสายน้ำในบริเวณนี้ ว่าปลอดสารพิษเเละเป็นเกษตรอินทรีย์จริงๆ

บ้านไร่ ไออรุณ 45

กระถางไม้ไผ่สาน จาก บ้านไร่ไออรุณ ราคา 150 บาท

บ้านไร่ ไออรุณ 48

“บ้านไร่ ไออรุณ”

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณวิโรจน์ ฉิมมี 

 

เรียบเรียงโดย: เอกวิ สุปาณนนท์

อ่านบทความ ฉบับเต็มได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน ม.ค. 58 คอลัมน์ my home