ผนังอิฐก่อแบบต่างๆ

 

การก่ออิฐแบบครึ่งแผ่นและเต็มแผ่น รูปแบบพื้นฐานที่เราคุ้นเคย 

ผนังก่ออิฐครึ่งแผ่น คือ การก่ออิฐที่วางแผ่นอิฐมอญตามความยาวของผนัง ทำให้ผนังมีความหนาเป็นปกติ โดยเมื่อฉาบปูนเสร็จแล้วจะหนาประมาณ 10 เซนติเมตร ส่วนการก่ออิฐเต็มแผ่น คือ การก่ออิฐที่วางแผ่นอิฐมอญตามขวางของผนัง ทำให้ผนังนั้นมีความหนามากกว่าปกติ เมื่อฉาบปูนแล้วผนังนั้นอาจหนาประมาณ 15-20 เซนติเมตร เลยทีเดียว

ผนังก่ออิฐ ก่ออิฐแบบครึ่งแผ่น
ผนังก่ออิฐแบบครึ่งแผ่น
ผนังก่ออิฐ ก่ออิฐแบบเต็มแผ่น
ผนังก่ออิฐแบบเต็มแผ่น

 

การก่ออิฐในรูปแบบอื่นๆ

ในต่างประเทศมีการนำอิฐมาก่อผนังเป็นลวดลายดูแปลกตาน่าสนใจ อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่มีสภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็นกว่าบ้านเรามาก ทำให้บ้านเรือนต้องมีผนังที่หนาขึ้น และในความหนานี้เองที่สถาปนิกได้สรรค์สร้างระบบการก่อผนังที่น่าสนใจ ลองไปดูกันครับว่ามีแบบไหนบ้าง

ผนังก่ออิฐแบบ Common (Header Bond)
ผนังก่ออิฐแบบ Common (Header Bond) เป็นการก่ออิฐที่ผสมผสานระหว่างการก่ออิฐครึ่งแผ่นกับเต็มแผ่นสลับกันในทุกช่วงหกแถว เพื่อความสวยงาม ให้แรงยึดเหนี่ยวที่แข็งแรงขึ้น
ผนังก่ออิฐแบบ English
ผนังก่ออิฐแบบ English และ English (Cross) ซึ่งคล้ายกับแบบ Common (Header Bond) แต่จะสลับให้ถี่ขึ้นแบบแถวเว้นแถว
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish เป็นรูปแบบหนึ่งซึ่งสถาปนิกมักนำมาใช้ โดยเว้นอิฐหนึ่งจังหวะ สร้างช่องเปิด เป็นผนังก่ออิฐที่ทำหน้าที่คล้ายระแนงกันแดด
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish (Double Stretcher)
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish (Double Stretcher) เพิ่มจังหวะความห่างของอิฐครึ่งแผ่นให้ห่างมากขึ้น
ผนังก่ออิฐแบบ Garden Wall
ผนังก่ออิฐแบบ Garden Wall และ Garden Wall (Cross)
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish (Cross)
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish (Cross) และ Flemish (Diagonal) ทำให้เสมือนมีเครื่องหมายบวกสลับไปมา ส่วนใหญ่นิยมนำก้อนอิฐที่มีสีหรือพื้นผิวแตกต่างมาใช้ร่วมด้วย
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish (Cross)
ผนังก่ออิฐแบบ Flemish (Cross) และ Flemish (Diagonal) ทำให้เสมือนมีเครื่องหมายบวกสลับไปมา ส่วนใหญ่นิยมนำก้อนอิฐที่มีสีหรือพื้นผิวแตกต่างมาใช้ร่วมด้วย

 

 

ผนังอิฐ

ผนังอิฐ

ผนังอิฐ

อิฐ

ผนังอิฐ

ผนังอิฐ

ผนังอิฐ

เห็นไหมครับว่าวัสดุที่เราเคยชินอย่างก้อนอิฐก็นำมาต่อยอดทำอะไรได้อีกมากมาย ตั้งแต่งานตกแต่งภายในบ้านเล็กๆไปจนถึงงานพื้นผิวอาคาร ตกแต่งหน้าตาสถาปัตยกรรมอันใหญ่โตได้สวยงาม ลองหยิบอะไรง่ายๆรอบตัวมาประยุกต์ใช้ในแบบใหม่ๆ ก็น่าสนุกดีนะครับ ใครมีไอเดียอะไรดีๆลองส่งภาพเล่าเรื่องราวการหยิบจับของง่ายๆใกล้ตัวมาตกแต่งได้อย่างเก๋ไก๋มาให้ชมกันบ้างนะครับ ไม่แน่ว่าเราอาจนำเรื่องราวดีๆของคุณมาลงในนิตยสารบ้านและสวนก็เป็นได้ครับ

 

เรื่อง : “ศุภชาติ บุญแต่ง”

ภาพ : คลังภาพนิตยสารบ้านและสวน, www.houzz.com/brick-pattern, www.m-culture.in.th

ภาพประกอบ : Choops


แก้ไขสีหลุดร่อนที่ผนังบ้านและทาวน์เฮ้าส์ด้านนอก

รู้ราคาอิฐสร้างบ้าน เลือกใช้ให้เหมาะสม