ผนังอิฐก่อแบบต่างๆ

“ อิฐ ” วัสดุพื้นฐานในการช่วยขึ้นงานก่อผนังที่ในอดีตมักถูกโบกฉาบกลบกลืนไปจนไร้ร่องรอย แต่เมื่อกระแสการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ที่เน้นความดิบเท่ โชว์พื้นผิวจริงของวัสดุเริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

อิฐจึงไม่ใช่แค่วัสดุก่อผนังเพียงอย่างเดียว แต่สถาปนิกยังนำมาตกแต่งให้เกิดลวดลาย เพิ่มรายละเอียด เพิ่มชีวิตชีวาให้ผนังบ้าน ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากพาแฟนนิตยสารบ้านและสวนมาทำความรู้จักวัสดุธรรมดาๆนี้ให้มากขึ้น กับเรื่องราวบางอย่างของอิฐที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

•รวม 4 บ้านอิฐโชว์แนว สวยโดนใจ!
•รวมแบบการตกแต่งบ้านอิฐหลากสไตล์

ผนังอิฐ

 

อิฐ…มีแค่ชนิดสีส้มแดงอย่างเดียวหรือ

อิฐในประเทศไทยมีหลายประเภทครับ คุณภาพความแข็งแรงขึ้นอยู่กับสัดส่วนของวัสดุที่ใช้เช่น สัดส่วนระหว่างทรายกับดินเหนียวหรือหินแข็ง กระบวนการผลิต เวลาและอุณหภูมิในการเผา หากใช้อุณหภูมิในการเผามากขึ้น อิฐจะมีสีคล้ำขึ้น ความพรุนภายในเนื้ออิฐจะลดลง ความแข็งแรงของอิฐจะเพิ่มมากขึ้น อิฐที่เราใช้งานบ่อยๆมี 5 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

อิฐมอญหรืออิฐดินเผา

อิฐสีส้มแดงที่ทำจากดินเหนียวผสมกับแกลบหรือวัสดุอื่นๆ นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ในแม่พิมพ์ ตัดทำเป็นแผ่น ผึ่งให้แห้งหรือพอหมาด แล้วนำเข้าเตาเผา อิฐชนิดนี้มีขนาดและสัดส่วนไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับรูปแบบและแหล่งผลิต มีทั้งประเภทก้อนตันและมีรูตรงกลาง แต่โดยทั่วไปมีอยู่ 4 ขนาด ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมไทย (มอก.) 77-2545 ได้แก่ ขนาด 65 X 140 X 40 มิลลิเมตร 90 X 190 X 40 มิลลิเมตร 90 X 190 X 65 มิลลิเมตร และ 90 X 190 X 90 มิลลิเมตร

อิฐมอญ อิฐดินเผา

อิฐขาว

ทำจากปูนขาวผสมกับทราย อัดด้วยเครื่องจักรที่มีความดันและอบด้วยความร้อนสูง เป็นอิฐที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัย มีแพร่หลายมานานแล้วในทวีปยุโรปและอเมริกา ถือว่ามีความแข็งแรงและคงทนถาวรกว่าอิฐมอญหรืออิฐบล็อกโดยทั่วไป เพราะเนื้ออิฐมีความหนาแน่นมากกว่า น้ำจึงซึมผ่านได้ยากกว่า ไม่อมความชื้น ป้องกันความร้อนได้ดี ทนไฟได้นาน น้ำหนักเบา การใช้อิฐขาวจะได้ผลงานออกมาเรียบร้อยกว่า เนื่องจากมีขนาดที่ได้ฉากสม่ำเสมอ ขนาดอิฐขาวโดยทั่วไปอยู่ที่ 11 X 24 X 7เซนติเมตร

อิฐขาว

อิฐประดับ

มักมีลวดลายหรือมีรูโปร่ง ผลิตจากหินเกร็ด กรวด ทรายซิลิการ์สีต่าง ๆ ร่วมกับซีเมนต์และสารเคมีหลายชนิดผสมกัน แล้วอัดด้วยเครื่องอัดแรง มีคุณสมบัติแข็งแรงพอสมควร ไม่แตกง่าย เป็นฉนวนกันความร้อนและเก็บเสียงได้ดี เน้นความสวยงามเป็นหลัก มีให้เลือกหลายลาย ขนาด และรูปแบบ

อิฐประดับ

อิฐบล็อกและคอนกรีตบล็อก

ทำจากส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับทราย นิยมใช้ในงานก่อสร้างเช่นเดียวกับอิฐมอญ แต่มีราคาถูกและก่อสร้างได้รวดเร็วกว่า เหมาะกับงานที่ต้องควบคุมค่าใช้จ่าย อาจมีความแข็งแรงไม่เท่าอิฐมอญ เพราะวัสดุมีรูพรุนมากกว่า ความหนาของอิฐบล็อกมีหลายขนาด อาทิ 7 เซนติเมตร 9 เซนติเมตร 14 เซนติเมตร และ 19 เซนติเมตร ส่วนคอนกรีตบล็อกนั้นมักทำจากส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับหินและทราย จึงรับน้ำหนักและแรงอัดได้ดี นิยมใช้ในงานปูพื้นและทางเข้า ซึ่งการขึ้นงานทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว

อิฐบล็อกและคอนกรีตบล็อก

อิฐมวลเบา

เป็นอิฐชนิดใหม่ ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ (ปูนซีเมนต์พื้นฐานที่ใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป) ทราย ปูนขาว ยิปซัม น้ำ และสารกระจายฟองอากาศ จะใช้เครื่องจักรและกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ขนาดก้อนจึงได้มาตรฐาน น้ำหนักเบา ช่วยลดภาระการรับน้ำหนักของโครงสร้าง ทนไฟ ป้องกันความร้อนและเสียงได้ดี ขึ้นงานก่อผนังได้รวดเร็ว จึงประหยัดเวลา ขนาดความกว้างและยาวของอิฐมวลเบาอยู่ที่ 20 x 60 เซนติเมตร มีความหนาตั้งแต่ 7.5 -25 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

การเลือกใช้อิฐแต่ละประเภทจึงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาทิ งบประมาณ กรอบเวลาในการก่อสร้าง ความแข็งแรงที่ต้องการ ฝีมือพื้นฐานของช่าง และความชอบส่วนตัวของเจ้าของ ซึ่งไม่มีอะไรผิดถูกตายตัวครับ

อิฐมวลเบา

อ่านต่อหน้า2