Petite and Sweet หวานน้อยๆ แต่สวยนานๆ

Petite and Sweet หวานน้อยๆ แต่สวยนานๆ

ความอ่อนหวานไม่ได้แทนค่าด้วยสีชมพูเสมอไป รายละเอียดของลวดลายและของตกแต่งก็บอกถึงความหวานและความอบอุ่นได้ไม่แพ้กัน เรามาเยี่ยมครอบครัวเล็กๆเจ้าของคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองขนาด 2 ห้องนอน คุณรุจและคุณเบบี้ – จุฬารัตน์ เหราบัตย์ ผู้อำนวยการกองจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ การไฟฟ้านครหลวง และสามหนุ่ม คุณรวินท์ – คุณศิวัช – คุณพงศทัต เหราบัตย์ บ้านหลังที่สองของครอบครัวที่ตอบโจทย์การใช้งาน เนื่องจากเดินทางได้สะดวก

คอนโดมิเนียมขนาด 95 ตารางเมตรแห่งนี้ ประกอบด้วยครัวรูปตัวยู (U) มุมรับประทานอาหารเล็กๆ และมุมนั่งเล่น คุมโทนด้วยสีขาว ครีม น้ำตาล และสีจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้โอ๊กและหนังแท้ นอกจากนี้ยังมีห้องนอนใหญ่ของคุณรุจและคุณเบบี้ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนสีเข้ม มีจุดเด่นที่ผนังวอลล์เปเปอร์ลายอิฐสีขาว ซึ่งมาจากไอเดียของคุณรวินท์ อีกห้องนอนหนึ่งเป็นของสามหนุ่ม ใช้โทนสีเทาเข้ม ดูขรึมแต่เรียบหรู

ทั้งบ้านเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความอบอุ่น ทั้งจากโทนสีธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิกนิดๆ และของตกแต่งที่มีรายละเอียดสวยงาม โจทย์ยากของการออกแบบคอนโดมิเนียมแห่งนี้คือการนำสไตล์ของหนุ่มๆมาปรับให้เข้ากับสไตล์หวานๆของคุณเบบี้ซึ่งมีความเป็นเฟมินีนสูง ส่วนคุณรุจ ชอบความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น คุณรวินท์ ลูกชายคนโต เป็นนักกฎหมาย ชอบงานศิลปะ ภาพบางส่วนในบ้านก็ได้จากการเดินทาง คุณโต้ง – สุรนาท เลิศคุณากรณ์ มัณฑนากร เลือกใช้สไตล์คลาสสิกเป็นตัวนำ แต่ลดทอนรายละเอียดลง ไม่มีรายละเอียดของบัวหรือคิ้ว ใช้วัสดุเรียบง่ายอย่างหนังหรือกระจก เพื่อให้ภาพรวมของการตกแต่งออกมาในสไตล์ไม่หวานเกินไป ทั้งสี่หนุ่มยังใช้งานได้อย่างไม่เคอะเขิน

ความหวานปนเท่จากของตกแต่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์ คุณโต้งและคุณเบบี้ช่วยกันจัดวางข้าวของภายในบ้าน โดยจับกลุ่มคู่สี เช่น สีสันในโทนนิวทรัลหรือสีธรรมชาติที่มีสีอ่อนซึ่งมีความสว่าง หรือสีที่ผสมสีขาวมากๆอย่างสีน้ำตาลอ่อนและเทาอ่อน มาจับคู่กับของตกแต่งสไตล์บลูแอนด์ไวต์ หรือสีขาว-น้ำเงิน รวมถึงลวดลายคลาสสิกจากของใช้ในชีวิตประจำวัน

อีกไอเดียการตกแต่งที่เราชอบคือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ซึ่งช่วยให้บ้านดูโปร่ง ไม่อึดอัด โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็ทำจากวัสดุที่มองแล้วไม่ทึบตัน เช่น กระจก หรือไม้สีอ่อน นำไปใช้กับบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด เช่น มุมหน้าตู้รองเท้า

ความหวานไม่ใช่แค่การเติมดอกไม้ หากเป็นรายละเอียดเล็กๆของการใช้ชีวิตร่วมกันภายในบ้านที่ไม่ใช่แค่ใครคนหนึ่งเป็นผู้สร้าง แต่สมาชิกทุกคนต้องช่วยกันเติมเต็มความอบอุ่น ซึ่งเราได้เห็นตัวอย่างที่ดีจากคอนโดมิเนียมเปี่ยมด้วยความสุขแห่งนี้ค่ะ

TIP

การเลือกคู่สีในแผ่นพาร์เล็ตสีไม่ใช่เรื่องง่าย แม้เราจะจำกัดแค่หนึ่งหรือสองสีก็ตาม แนะนำให้มองหาสีกลางของบ้านก่อน เลือกคู่สีแบบไล่เฉดในแต่ละสีนั้นๆมาใช้ เช่น หากอยากให้สีหลักของบ้านเป็นสีเทา อาจเลือกใช้เฉดเทาเข้มและเทาอ่อนที่อยู่ในแผ่นพาร์เล็ตเดียวกัน ลองขอตัวอย่างพาร์เล็ตสีจากร้านค้า แล้วตัดออกมาแปะที่ผนัง หรี่ตานึกภาพมองเทียบดูก่อน  ส่วนของตกแต่งนั้นเลือกใช้เฉดสีเข้ม-อ่อนได้ไม่จำกัด เช่น หากใช้สีน้ำเงิน-ขาว ก็อาจเลือกสีน้ำเงินผสมม่วงนิดๆก็ยังได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำเงินแบบเดียวกันทั้งหมด ก็จะทำให้การตกแต่งห้องเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น

 

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล