เคล็ด(ไม่)ลับ “วิธีรดน้ำต้นไม้” อย่างถูกวิธี

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ “วิธีรดน้ำต้นไม้” อย่างถูกวิธี มาฝากกัน เพราะเชื่อว่าโดนใจคนรักต้นไม้แน่นอน เพราะอีกหนึ่งความสุขใจของคนรักต้นไม้ คงเป็นช่วงเวลารดน้ำกลิ่นละอองของไอดินที่หอมฟุ้งชวนให้คิดถึงบรรยากาศของฝนแรกที่โปรยลงมา ใช่มั๊ยล่ะ

เคล็ด(ไม่)ลับ “วิธีรดน้ำต้นไม้” อย่างถูกวิธี

ช่วงเวลาที่เหมาะสม

วิธีรดน้ำต้นไม้ my home 02

โดยปกติแล้วควรรดน้ำต้นไม้วันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อนเกินไป ตอนเช้าควรรดขณะที่ยังมีแดดอ่อนๆ ประมาณ 6.00 น. – 8.00 น. ส่วนตอนเย็นควรรดน้ำก่อนพระอาทิตย์ตกประมาณ 16.00 น. – 18.00 น. เพื่อให้น้ำในดินระเหยออกไปบ้างบางส่วน ไม่เก็บความชื้นไว้มากเกินไป เพราะถ้าเลยช่วงเวลานี้ ไปแล้วความชื้นที่สะสมมากอาจจะทำให้ต้นไม้เน่าได้ แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ไม่ควรรดน้ำในตอนกลางวันที่แดดจัด

การรดน้ำตามฤดูกาล

วิธีรดน้ำต้นไม้ my home 03

ช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิของน้ำที่ค้างอยู่ในท่อหรือแท็งก์น้ำจะค่อนข้างสูง เมื่อเปิดก๊อกรดน้ำลงไปก็ไม่ต่างอะไรกับการเอาน้ำร้อนมารดต้นไม้ จึงควรนำน้ำไปพักในถังให้เย็นตัวลงก่อนแล้วรดที่บริเวณโคนต้น เพื่อไม่ให้เกิดหยดน้ำตกค้างบนใบซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาใบไหม้ตามมาได้ โดยรดให้ชุ่มตั้งแต่เรือนยอดต้นไม้ลงมาชะล้างสิ่งสกปรกตกค้างบนใบ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซับน้ำ และลดการคายน้ำ แถมยังช่วยให้การสังเคราะห์แสงดีขึ้นด้วย

ในช่วงฤดูฝนให้รดน้ำตามความเหมาะสม ฝนตกก็ใช่ว่าจะไม่ต้องรดน้ำต้นไม้ เพราะปริมาณน้ำฝนอาจไม่เพียงพอที่จะซึมลงถึงราก จึงจำเป็นต้องให้น้ำเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันในช่วงฤดูหนาว อากาศแห้งเราก็จำเป็นต้องรดน้ำให้ถี่ขึ้น หรือให้น้ำแบบสปริงเกลอร์ โดยเว้นช่วงให้ผิวดินแห้งบ้าง เพื่อให้รากพืชได้หายใจ หากดินยังชื้นอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำซ้ำ แม้ว่าช่วงฤดูหนาวสั้นๆ ของบ้านเราอากาศจะแห้ง แต่น้ำในดินก็ไม่ระเหยเร็วเท่าฤดูร้อน ดังนั้นต้องคอยสังเกตให้ดี เพราะถ้าให้น้ำมากเกินความจำเป็นอาจเกิดโรคพืชตามมาได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีรักษาความชื้นในดินด้วยการใช้วัสดุ เช่น ฟางข้าว ขุยมะพร้าวสับ ใบไผ่ ใบไม้สดหรือแห้ง คลุมแปลงปลูก

การให้น้ำ

ต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้หากขาดน้ำ ดังนั้นจึงควรรดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเช้า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการน้ำของต้นไม้แต่ละประเภท บางชนิดชอบน้ำมากและบางชนิดชอบน้ำน้อยไปจนถึงน้อยมาก ดังนั้นก่อนลงมือปลูกควรศึกษาข้อมูลพื้นฐานของต้นไม้ชนิดนั้นให้ดีเสียก่อน เพื่อให้พรรณไม้ของเราคงความสวยงามอยู่เสมอ

อ่านต่อการรดน้ำกล้วยไม้ แคคตัส กุหลาบ คลิก