CHIA TAI FARM จากฟาร์มสู่โต๊ะกับร้านอาหารดีไซน์เฉียบกลางกรุง

Chia Tai Farm ร้านอาหารต้นแบบของเจียไต๋ในสถาปัตยกรรมดีไซน์เฉียบ ที่แฝงด้วยความอบอุ่นพร้อมถ่ายทอดแนวคิด Farm-to-table เปิดโอกาสให้คนเมืองได้สัมผัสผลผลิตคุณภาพส่งตรงจากเกษตรกรต้นน้ำ

ร้าน Chia Tai Farm ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัท เจียไต๋ จำกัด ตัวร้านจึงได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์โมเดิร์น เฉียบเรียบ กลมกลืนกับอาคารสำนักงานใหญ่ พร้อมสะท้อนถึงอัตลักษณ์ของบริษัท ส่วนภายในร้านก็สอดแทรกบรรยากาศอบอุ่น และความเป็นธรรมชาติไว้อย่างลงตัว

ด้วยแนวคิดเริ่มต้นที่ต้องการบอกเล่าถึงกระบวนการผลิตอาหารตั้งแต่ “ต้นน้ำถึงปลายน้ำ” ร้านนี้จึงเป็นสื่อกลาง ที่ช่วยให้เจียไต๋ ในฐานะธุรกิจการเกษตรครบวงจร ที่ครอบคลุมตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ผลิตภัณท์อารักขาพืช อุปกรณ์และเทคโนโลยีเพื่อการเพาะปลูก ไปจนถึงฟาร์มผักและผลไม้สด ได้ใกล้ชิดกับผู้บริโภคปลายทางยิ่งขึ้น

ร้านอาหารแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ โซนซุปเปอร์มาร์เก็ตผักและผลไม้สด โซนที่นั่งรับประทานอาหาร และโซนร้านค้าผลิตภัณฑ์ของทางเจียไต๋ ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยที่กะทัดรัดเพียง 310 ตารางเมตร ผู้ออกแบบจึงพัฒนาเส้นทางสัญจรทั้งหมดให้เกิดประโยชน์ทางสถาปัตยกรรม โดยแยกเส้นทางสัญจรออกมาภายนอกอาคาร เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายใน และขับเน้นให้เส้นเฉียงของแนวบันไดกลายเป็นจุดเด่นของอาคาร รวมถึงเป็นเส้นทางที่เชื่อมทุกพื้นที่ของอาคารเข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ ตลอดแนวทางเดิน ยังมี Seed Gallery ที่บอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจเมล็ดพันธุ์พืช ซึ่งเป็นธุรกิจแรกและเป็นหัวใจสำคัญของเจียไต๋ ในรูปแบบของม่านจากแผ่นอะคริลิกใสกว่า 4,250 ชิ้น ซึ่งจัดแสดงเมล็ดพันธ์ุผักและผลไม้กว่า 250 ชนิด โดยทั้งหมดเป็นเมล็ดพันธุ์จากโรงงานของเจียไต๋ ซึ่งพนักงานช่วยกันจัดเรียงเป็นแพทเทิร์นต่างๆ ส่งเสริมให้ผู้คนจากต้นน้ำได้มีส่วนร่วมในการออกแบบอาคารนี้ด้วย

พื้นที่ชั้น 1 ประกอบด้วย มุม Fresh Market ซุปเปอร์มาร์เก็ตจำหน่ายผัก และผลไม้สดต่างๆ Tree Bar บาร์เครื่องดื่มและจุดสั่งอาหารในพื้นที่แบบดับเบิ้ลสเปซโปร่งโล่ง ส่วนอีกด้านเป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร บรรยากาศภายในร้านดูอบอุ่นด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้สีอ่อน ร่วมกับการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียว ลดทอนความกระด้างของเหลี่ยมมุมอาคาร
 

ส่วนชั้นบนมีที่นั่งรับประทานอาหารทั้งภายใน และภายนอก พร้อมโซน Home garden จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเจียไต๋ และอีกหนึ่งโซนไฮไลต์คือห้อง Chef Table ซึ่งเป็นทั้งพื้นที่จัดอีเว้นต์เสิร์ฟเมนูพิเศษจากวัตถุดิบส่งตรงจากฟาร์มโดยฝีมือการปรุงของเชฟชื่อดัง ทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับทดลองเมนูใหม่ๆ ของร้านอีกด้วย

   

ที่ตั้งร้าน
3 ซอย สุขุมวิท 60 แขวงพระโขนงใต้ เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร
โทร. 089-139-6170
เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ เวลา 8.00-17.30 น.
https://www.facebook.com/ChiaTaiFarmTH

ออกแบบ: ForX Design Studio
ภาพ: PanoramicStudio
เรื่อง: MNSD


GRILLICIOUS ร้านยากินิคุสไตล์ญี่ปุ่นกลางเมืองพัทยา ภายใต้สถาปัตยกรรมเฉียบเรียบ