HAIR ATELIER BRUNO ออกแบบร้านตัดผม สไตล์เรียบง่าย ด้วยเสาไม้และอะลูมิเนียม DIY

ออกแบบร้านตัดผม ที่ซ่อนอยู่ในอาคารเก่าอายุ 34 ปี ของเมืองอาตามิ จังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ให้มีบรรยากาศน่าสนใจกับการใช้วัสดุที่เรียบง่ายอย่าง เสาไม้ และอะลูมิเนียม ผสานด้วยเทคนิคและกระบวนการกึ่ง DIY สุดประณีต

Hair Atelier Bruno คือตัวอย่างของการ ออกแบบร้านตัดผม ที่นำแนวคิดแบบ DIY มาจับ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่สามารถใส่กระบวนการแนวคิดสุดสร้างสรรค์ เปลี่ยนชั้นล่างของอาคารขนาด 5 ชั้น ที่อยู่หันหน้าออกไปยังถนนใกล้สี่แยกของเมือง จากจุดเด่นของทำเลที่พลุกพล่าน Yuji Tanabe Architects จึงออกแบบร้านให้สามารถมองเห็นการตกแต่งที่น่าสนใจด้านใน ผ่านผนังกระจกใสที่กรุอยู่โดยรอบ ขณะเดียวกันก็พรางสายตาเพื่อความเป็นส่วนตัวของลูกค้า ด้วยฉากกั้นที่ทำจากเสาไม้โค้งไปตามแนวพื้นที่ใช้งาน

ฉากกั้นไม้ที่กล่าวถึงนี้ สถาปนิกใช้ชื่อเรียกว่า Ku-ki Bei (หมายถึงผนังอากาศ) เป็นเสาไม้ที่เรียงรายเป็นช่วง ๆ เพื่อแยกส่วนพื้นที่ ขณะเดียวกันก็ยังยอมปล่อยให้แสง ลม และแมว! ของเจ้าของร้านเดินผ่านไปได้ และเมื่อมอง Ku-ki Bei ขนานไปกับแนวสายตา เสาไม้นี้ก็จะกลายเป็นแนวช่วยพรางสายตาไปในตัว โดยเสาไม้ทั้งหลายนี้จะถูกเชื่อมต่อด้วยแผ่นอะลูมิเนียมชุบอโนไดซ์หนา 1.5 มิลลิเมตร ซึ่งตัดด้วยเลเซอร์ ส่วนหนึ่งของเสาที่เชื่อมต่อกัน ยังสามารถหมุนเคลื่อนที่ได้ หากต้องการเพิ่มจำนวนที่นั่ง หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามวาระ ความพิเศษของแผ่นอะลูมิเนียมชุบผิวที่เชื่อม Ku-ki Bei กับไม้ที่เห็น เป็นงานกึ่ง DIY ที่สั่งตัดและเจาะมาจากโรงงาน ก่อนค่อย ๆ นำมาประกอบที่หน้างาน ด้วยเทคนิคที่ใส่ใจในรายละเอียดชิ้นต่อชิ้น

นอกจากฉากกั้นไม้ ด้านบนเคาน์เตอร์แผนกต้อนรับ ยังปูทับด้วยแผ่นอะลูมิเนียมชุบอโนไดซ์ 2 มิลลิเมตร และบนเสาแต่ละต้นยังมีตะขอแขวนขนาดเล็กติดอยู่ ทำมาจากแผ่นอะลูมิเนียมชุบอะโนไดซ์ตัดเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 มิลลิเมตร 2 วง เชื่อมต่อกันเหมือนรูปมนุษย์หิมะ โดยใช้เทคนิคเลเซอร์คัต พับงอได้ สำหรับใช้แขวนของ ส่วนม้านั่งในร้านวางซ้อนด้วยไม้ขนาด 30 มิลลิเมตร ตัดด้วยเราเตอร์ CNC อย่างละเอียดประณีตเรียกว่าทุก ๆ องค์ประกอบล้วนต้องถ่ายทอดออกมาจากทักษะที่ชำนาญ ไม่ต่างจากการบรรจงลงมือตัดแต่งทรงผม ซึ่งต้องใช้ความชำนาญและพิถีพิถันไม่แพ้กัน

ออกแบบ : Yuji Tanabe Architects (https://yuji-tanabe.com/)
ภาพ : Yuji Tanabe
เรื่อง : Phattaraphon