สวนขนาดเล็ก สวนใต้บันได

10 ไอเดียจัดการพื้นที่…ที่ถูกเมิน

สวนขนาดเล็ก สวนใต้บันได
สวนขนาดเล็ก สวนใต้บันได

ในบางพื้นที่ของบ้านที่เราอาจละเลยมองข้ามไป อย่างบริเวณใต้บันไดหรือพื้นที่ในห้องน้ำ จริงๆ แล้วสามารถเพิ่มคุณค่าขึ้นได้ ด้วยการเสริมแต่งจัดระเบียบใหม่ให้ทรงเสน่ห์และมีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มเติม วันนี้ myhome-mag.com จึงรวบรวมไอเดียมาบอกกัน

MH60_1

จากเดิมที่เรามักเลือกทำครัวไทยนอกบ้าน เพราะมีปัญหาเรื่องกลิ่นฉุนระหว่างประกอบอาหาร บ้านหลังนี้ปรับไอเดียใหม่ด้วยการเลือกกั้นพื้นที่ ต่อเติมส่วนบานเลื่อนเพิ่ม เพื่อช่วยลดกลิ่นและควันที่จะเข้ามาภายในบริเวณบ้านส่วนอื่นๆ

ภาพ my home เล่ม 60

 

MH56

ส่วนวางคอยล์ร้อนเดิมที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรทำการปรับปรุงพื้นที่และระบบน้ำเสียใหม่สำหรับวางเครื่องซักผ้ากลายเป็นมุมซักรีดและจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ

ภาพ my home เล่ม 56

 

MH_062-emag-121

ห้องใต้บันไดใช้เป็นที่เก็บรองเท้า เพียงทำประตูไม้เพื่อให้เป็นระเบียบ เข้ากับลูกนอนบันไดและคานหลักที่เป็นไม้เช่นกัน

ภาพ my home เล่ม 62

 

MH62_2

ใครที่ไม่ชอบรูปร่างหน้าตาของเครื่องทำน้ำอุ่นที่บ้านเอาเสียเลย แต่ไม่รู้จะเลือกอย่างไรให้เข้ากับดีไซน์การตกแต่งของห้อง ลองทำกล่องไม้ครอบเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อให้กลมกลืนกับส่วนอื่น ๆ ในห้องน้ำ ได้ความชิคทันสมัยไปอีกแบบ

ภาพ my home เล่ม 62

 

my-home-058-March-250

นอกจากการเลือกสุขภัณฑ์ในห้องน้ำแล้ว การสร้างพื้นที่สีเขียวในห้องน้ำเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม หลายคนเลือกที่จะตกแต่งต้นไม้นิดๆ หน่อยๆ หากทว่าเราลองเลือกมุมใดมุมหนึ่งที่เป็นโซนแห้งปูหญ้าเทียมและประดับต้นไม้ปลูกในที่ร่มได้ สามารถช่วยเพิ่มความผ่อนคลายได้มากทีเดียว

ภาพ my home เล่ม 58

 

MH64

เปลี่ยนบรรยากาศพื้นที่ว่างระหว่างเพดานกับชั้นสองของบ้านให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นในอากาศ เพิ่มความสนุกด้วยการขึงตาข่ายแทนการปูพื้นให้เป็นที่นั่งแสนเก๋ วางหมอนอิงเพิ่มความน่ารัก และยังมองวิวภายนอกได้อีกด้วย เจ้าของบ้านได้ไอเดีมาจากการขึงตาข่ายบนเรือใบที่มีตาข่ายยื่นออกไป ทำให้มองเห็นทะเลที่อยู่ด้านล่าง โดย
เลือกตาข่ายที่สามารถรับน้ำหนักได้ดีมาติดตั้งและยึดตะขอเข้ากับโครงสร้างของไม้แบบถี่ๆ เพื่อให้มั่นใจในความแข็งแรง

ภาพ my home เล่ม 64

 

MH57

การเจาะช่องทั้งฝ้าเพดาน ช่องหน้าต่าง ช่องประตู มันทำให้บ้านมีความโฟลว์ ดูกว้างขึ้นในพื้นที่เท่าเดิม แล้วก็ได้ทั้งแสง ได้ทั้งวิว ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนก็มองเห็นได้รอบบ้าน เราไม่ได้ต้องการความใหญ่โต แต่เราออกแบบให้ได้ใช้ทุกสเปซจริง ๆ

ภาพ my home เล่ม 57

 

MH57_2

ปกติมุมใต้บันไดมักถูกปล่อยปละละเลย จริงๆ แล้วเราสามารถจัดสรรให้มีทั้งที่เก็บของและชั้นวางของได้ โดยเฉพาะจักรยานที่บางบ้านไม่ได้มีพื้นที่จัดเก็บมากนัก มุมใต้บันไดกับจักรยานพับ เป็นที่หลบสายตาได้อย่างดี

ภาพ my home เล่ม 57

 

MH_062-emag-126

กำแพงกั้นพื้นที่ทางเดินหรือระเบียงที่ปกติมักทำเป็นเส้นตรง หากเราออกแบบเสริมแต่งจากโครงสร้างเดิมเพิ่มเป็นมุมที่นั่งเล่นพักผ่อนริมระเบียง เพิ่มสีสันด้วยการวางเบาะนั่งและหมอนอิง เป็นอีกมุมหนึ่งที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

ภาพ my home เล่ม 62

 

MH_062-emag-171

ปัญหาสำคัญของพื้นที่ขนาดเล็ก คือทำให้ยากต่อการหาพื้นที่จัดเก็บของภายในบ้าน โดยเฉพาะเตารีดที่เป็นของชิ้นใหญ่จะวางตรงไหนก็ดูไม่สบายตา ลองใช้พื้นที่ว่างตรงมุมเสาเจาะรูแขวนสำหรับจัดเก็บเตารีดแล้วบังด้วยชั้นเก็บของแบบโปร่งเคลื่อนย้ายได้ง่าย เป็นการใช้พื้นที่ที่เราอาจละเลยไปให้เป็นประโยชน์

ภาพ my home เล่ม 62

Story: porko

Design: sep