7 วิธีพิชิต “ปัญหาในสวน” ช่วงหน้าฝน

เตรียมรับมือกับ ปัญหาในสวน ต่างๆ ด้วย 7 วิธีเตรียมสวนรับหน้าฝนแบบง่ายๆ มีอะไรบ้าง…

1 ปัญหาในสวน

1. ตรวจตรา “ท่อระบายน้ำและรางน้ำฝน” ไม่ให้อุดตัน

ดูแลเศษดิน เศษใบไม้ หรือเศษขยะที่อุดตันตามท่อระบายน้ำในสวนสม่ำเสมอ รวมถึงรางน้ำฝนที่มักมีเศษใบไม้ปลิวตกลงมาจนเกิดการหมักหมม วิธีป้องกันง่ายๆ คือ นำตาข่ายพลาสติกสีดำดัดเป็นรูปตัวยู แล้วคว่ำลงไปบนรางน้ำฝน เป็นการป้องกันปัญหาการอุดตันและน้ำขังที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายช่วงหน้าฝน

2 ปัญหาในสวน

2. เก็บรักษา “เฟอร์นิเจอร์สนาม” ให้คงทน 

ในฤดูนี้มีความชื้นมาก ไม่ควรปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์โดนน้ำนานเกินไป ควรทาน้ำยาเคลือบปกป้องเนื้อไม้ไม่ให้ดูดซับความชื้นหรือใช้น้ำมันบำรุงรักษาผิวไม้ เช่น Teak Oil หรือ Oil Stain ทาเป็นประจำทุก 3 เดือน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเหล็กควรทาน้ำยากันสนิมพร้อมเคลือบสีใหม่ หลีกเลี่ยงการตั้งในบริเวณที่มีน้ำขังหรือสัมผัสกับพื้นดินโดยตรง และควรย้ายเฟอร์นิเจอร์สนามประเภทผ้ามาเก็บไว้บริเวณระเบียงที่มีหลังคา หรือศาลาในสวน

3 ปัญหาในสวน

3. “แปลงปลูก” อย่าให้น้ำขัง
ดูแลดินในแปลงปลูกและกระถางต้นไม้ให้ระบายน้ำได้ดี ด้วยการพรวนดินให้ร่วนซุยเป็นประจำอยู่เสมอ ช่วยให้หน้าดินไม่เกาะตัวกันแน่นเกินไปและระบายน้ำได้ดีขึ้น เกิดช่องว่างในดินทำให้รากมีอากาศหายใจ ป้องกันโรครากเน่าที่เกิดจากน้ำขัง

4 ปัญหาในสวน

4. ฉีดยา “ป้องกันเชื้อรา” รักษาโรคพืช
ช่วงเวลาระหว่างหน้าฝน ระยะนี้สภาพอากาศมีความชื้นเพิ่มขึ้น เชื้อราและแบคทีเรีย ต้นเหตุโรคพืชจะเติบโต และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จึงควรป้องกันด้วยการฉีดพ่นเชื้อราไตรโคเดอร์มาซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อเชื้อราและแบคทีเรีย โดยจะเข้าไปแย่งอาหารและที่อยู่อาศัยของราและแบคทีเรียไม่ให้เจริญเติบโต

5 ปัญหาในสวน

5. “ทางเดิน” ต้องมั่นคง
ช่วงหน้าฝนดินจะยุบตัวได้ง่าย ทำให้ทางเดินในสวนเกิดการทรุดตัว เป็นสาเหตุให้แผ่นปูทางเดินในสวนไม่มั่นคงไปด้วย เราจึงต้องรื้อแผ่นปูเพื่อปรับระดับหน้าดินบริเวณทางเดินให้แน่นด้วย “ทรายหยาบ” ก่อนที่ฝนจะมาเยือน

6 ปัญหาในสวน

6. ป้องกันพื้น “ลื่น”
นอกจากขัดล้างทำความสะอาดพื้นผิวประมาณเดือนละครั้งแล้ว เพื่อป้องกันการจับตัวของตะไคร่น้ำ ควรฉีดด้วยสเปรย์น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ โดยฉีดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้น้ำยาทำปฏิกิริยากับคราบสกปรกแล้วจึงล้างออก หรือเปลี่ยนมาใช้วัสดุพื้นผิวหยาบก็ช่วยได้เช่นกัน

7 ปัญหาในสวน

7. “โรยกรวด” ตามแนวชายคา
ฝนที่ตกลงมาจากชายคาทำให้ดินโคลนกระเด็นเปื้อนผนังรอบบ้าน แก้ปัญหาง่ายที่สุดโดยการโรยกรวดบนพื้นตลอดแนวที่น้ำจากชายคาตกลง โดยโรยไม่หนาจนเกินไปเพื่อป้องกันกรวดกระจายออกนอกแนวชายคา ควรเลือกใช้กรวดแม่น้ำเบอร์ 1 – 5 หากใช้กรวดเม็ดเล็กอาจติดเท้ากระจายออกได้ง่าย หลีกเลี่ยงกรวดสีขาวเพราะอาจเกิดคราบได้ง่าย

 

เรื่อง : อิสรา สอนสาสตร์
ภาพประกอบ : ฐาปนี มณีธร