ครัวทำขนม ตู้เก็บอุปกรณ์ ชั้นเก็บอุปกรณ์

7 ไอเดีย “ชั้นหนังสือ” หลากแบบ สวยถูกใจ

ครัวทำขนม ตู้เก็บอุปกรณ์ ชั้นเก็บอุปกรณ์
ครัวทำขนม ตู้เก็บอุปกรณ์ ชั้นเก็บอุปกรณ์

เชื่อเหลือเกิน ใครหลายคนคงมีฝัน อยากจะมี “ชั้นหนังสือ” สวยๆ ถูกใจ ไว้เก็บหนังสือเล่มโปรด (มากมาย) มีมุมหนังสือเล็กๆ ช่วยสร้างสุขได้ในบ้าน ถ้าตรงกับฝันของคุณ มาชม 7 ไอเดีย “ชั้นหนังสือ” หลากแบบหลายสไตล์ รับรองว่าช่วยคุณสร้างแรงบันดาลใจในการมีชั้นหนังสือแสนสวยแน่นอน

ชั้นหนังสือ 01

1.ชั้นหนังสือ “ชั้นสูง”

เจาะฝ้าเพดานเปิดโล่งไปจนถึงชั้นสอง แล้วใช้โครงเหล็กไอบีมเสริมเพิ่มความแข็งแรงผลลัพธ์ที่ได้ทำให้บ้านดูโปร่ง ทำบิลท์อินเป็นชั้นหนังสือขนาดใหญ่  (ภาพ: my home เล่ม 62)

 

ชั้นหนังสือ 02

2.รูปทรง “ฟรีฟอร์ม” อิสระ

จากตู้หนังสือทรงเหลี่ยมดัดแปลงรูปแบบให้เป็นงานดีไซน์สุดเก๋รูปแผนที่ติดผนังห้อง แบ่งพื้นที่ได้หลากหลาย ทำให้สามารถจัดเก็บหนังสือได้มากขึ้น ช่องที่เหลือยังสามารถใช้เป็นที่เก็บของชิ้นอื่นได้อีกด้วย (ภาพ: apartmenttherapy.com)

 

 

ชั้นหนังสือ 03

3. ชั้นวางหนังสือ จาก pegboard

แผ่น pegboard สามารถนำมาใช้ประโยชน์สำหรับทำเป็นชั้นวางหนังสือจากการเสียบไม้กลึงกลมไล่เรียงไปเป็นลูกคลื่น ความสนุกต่อที่สองคือเราสามารถเปลี่ยนรูปแบบการเสียบไม้ได้บ่อยตามต้องการอีกด้วย ใครมีหนังสือเยอะน้อยก็ไม่มีปัญหา …

 

ชั้นหนังสือ 04

4.โปร่ง โล่ง เท่

เอาใจคนชอบสไตล์อินดัสเทรียล ด้วยการนำท่อเหล็กมาต่อกัน ใช้ไม้เก่าเหลือใช้มาวางระหว่างชั้น ดูโล่งโปร่งและทำให้บ้านเหลือพื้นที่การใช้งานมากขึ้น เก็บหนังสือ เก็บของใช้ส่วนตัว หรือจะโชว์งานชิ้นโปรด ก็เท่สุดๆ

 

ชั้นหนังสือ 05

5. ชั้นไม้ “ขั้นบันได”

ไม้เนื้อแข็งสีอบอุ่นเพิ่มความเก๋ด้วยการออกแบบให้มีลักษณะเป็นขั้นบันได อาจเพิ่มฟังก์ชั่งด้วยการออกแบบให้มีโต๊ะอเนกประสงค์ยื่นออกมาจากผนัง โดยใช้โครงเหล็กยึดไว้ ได้ชั้นวางหนังสือบิลท์อินเพิ่มความชิคให้กับบ้าน (ภาพ: room)

 

Mชั้นหนังสือ 06

6.เรียบๆ แต่เก็บเต็มพื้นที่

แม้เราจะใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดฯ แต่ก็สามารถมีชั้นหนังสือได้ด้วยการออกแบบพื้นที่ให้พอดี เลือกวางอยู่ในมุมที่มีหน้าต่างรับแสงสว่างได้ทั่ว ทางดีไซเนอร์จัดวางมุมสำหรับนั่งอ่านหนังสือไว้ชิดริมหน้าต่าง ด้วยการทำที่นั่งยาวเสริมเบาะนุ่มๆ วางหมอนใบใหญ่ๆ ไว้ 4 – 5 ใบ และเลือกใช้ม่านสองชั้นเพื่อช่วยกรองแสงในช่วงกลางวัน แถมยังได้ความเป็นส่วนตัวอีกด้วย เพียงเท่านี้ใครที่เป็นหนอนหนังสือเหมือนกันคงอยากจะมีมุมแบบนี้ไว้ที่บ้านบ้างแล้ว (ภาพ: my home เล่ม 62)

 

ชั้นหนังสือ 07

7.ชั้น “ตาชั่ง”

ไอเดียจาก “ตาชั่ง” กลายมาเป็นที่วางหนังสือสุดเก๋ เพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องได้สุดๆ แต่ชั้นนี้อาจจะเหมาะสำหรับวางหนังสือที่อ่านบ่อยหรือกำลังอ่านอยู่ ก็เวิร์คดีนะ